Phát triển công nghiệp văn hóa theo tinh thần Nghị quyết 80-NQ/TW: Thực trạng và giải pháp

Hội thảo "Triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW - Phát triển công nghiệp văn hóa trong kỷ nguyên số".
Hội thảo "Triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW - Phát triển công nghiệp văn hóa trong kỷ nguyên số".

Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển khi đặt văn hóa vào vị trí vừa là nền tảng tinh thần, vừa là nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia. Trong đó, phát triển công nghiệp văn hóa được xác định là một hướng đi chiến lược nhằm chuyển hóa các giá trị văn hóa thành động lực phát triển kinh tế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, điều quan trọng không chỉ là nhận diện đúng tiềm năng mà còn phải nhìn thẳng vào những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển của công nghiệp văn hóa, từ đó xây dựng hệ thống giải pháp đồng bộ, phù hợp với yêu cầu của thời đại chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Tiềm năng lớn nhưng chưa được khai thác tương xứng

Đề dẫn Hội thảo "Triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW - Phát triển công nghiệp văn hóa trong kỷ nguyên số" Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Ban tổ chức hội thảo, Tổng Biên tập Báo Văn hóa nhấn mạnh một thay đổi có ý nghĩa chiến lược: công nghiệp văn hóa không thể được hiểu đơn thuần là sự gia tăng số lượng sản phẩm văn hóa mà phải được nhìn nhận như một hệ sinh thái, nơi sáng tạo, công nghệ, vốn, thị trường và quản trị cùng tương tác để tạo ra giá trị mới.

Theo quan điểm này, phát triển công nghiệp văn hóa không phải là thương mại hóa giản đơn các giá trị tinh thần hay đánh đổi bản sắc dân tộc để chạy theo thị hiếu nhất thời. Ngược lại, mục tiêu là nâng tầm giá trị văn hóa thông qua sáng tạo và công nghệ, để những giá trị truyền thống được tái hiện bằng những hình thức hiện đại, có khả năng lan tỏa rộng rãi và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Trong tham luận “Phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam theo Nghị quyết 80-NQ/TW”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Tới cũng cho rằng, phát triển công nghiệp văn hóa chính là quá trình chuyển hóa "tài nguyên văn hóa" thành "nguồn lực kinh tế". Đây là bước chuyển từ tư duy "làm văn hóa" sang "phát triển kinh tế văn hóa" dựa trên sáng tạo và tri thức, phù hợp với xu hướng kinh tế sáng tạo đang phát triển mạnh trên thế giới.

Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp văn hóa. Đó là nền văn hóa lâu đời, hệ thống di sản phong phú, bản sắc đa dạng của 54 dân tộc cùng lực lượng dân số trẻ có khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ số.

Theo phân tích của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Tới, các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, thiết kế, trò chơi điện tử, nội dung số, du lịch văn hóa hay thời trang đều có nguồn nguyên liệu sáng tạo rất lớn từ kho tàng văn hóa dân tộc. Đồng thời, quá trình chuyển đổi số đang mở ra cơ hội để số hóa di sản, phát triển bảo tàng ảo, du lịch thông minh và thị trường nội dung số, giúp sản phẩm văn hóa vượt qua giới hạn không gian địa lý để tiếp cận người dùng toàn cầu.

Đề dẫn hội thảo cũng nhận định rằng, một di sản nếu được số hóa tốt có thể trở thành nguồn tài nguyên cho giáo dục, truyền thông, điện ảnh, thiết kế và nhiều ngành kinh tế khác; một ý tưởng sáng tạo nếu gắn với công nghệ có thể nhanh chóng trở thành sản phẩm thương mại có giá trị.

Mặc dù có nhiều tiềm năng, nhưng cả Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Tới đều cho rằng công nghiệp văn hóa Việt Nam vẫn phát triển chưa tương xứng với lợi thế sẵn có.

Trước hết là hạn chế về thể chế và chính sách. Hệ thống pháp luật chưa theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ và thị trường, trong khi nhiều lĩnh vực mới như nội dung số, dữ liệu văn hóa, trí tuệ nhân tạo hay bảo vệ bản quyền trên môi trường số vẫn thiếu hành lang pháp lý đầy đủ. Tư duy quản lý ở một số nơi còn nặng về hành chính, chưa tạo được môi trường thực sự thuận lợi cho sáng tạo và đầu tư.

Bên cạnh đó là những hạn chế về nguồn lực và hạ tầng. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Tới, doanh nghiệp văn hóa của Việt Nam phần lớn có quy mô nhỏ, năng lực tích lũy thấp, khó tiếp cận vốn và thiếu các tập đoàn văn hóa đủ sức cạnh tranh quốc tế. Thị trường văn hóa cũng chưa phát triển đồng bộ khi mối liên kết giữa sáng tạo, sản xuất, quảng bá và tiêu dùng còn lỏng lẻo, khiến nhiều sản phẩm có chất lượng nhưng chưa được thương mại hóa hiệu quả.

Một vấn đề khác được cả hai tác giả đặc biệt nhấn mạnh là nguồn nhân lực. Công nghiệp văn hóa đòi hỏi đội ngũ vừa có năng lực nghệ thuật, vừa thành thạo công nghệ và có tư duy thị trường. Tuy nhiên, hiện nay vẫn thiếu các chuyên gia kết hợp giữa văn hóa với AI, dữ liệu lớn, truyền thông số và quản trị sáng tạo; hoạt động đào tạo còn nặng về lý thuyết, chưa gắn chặt với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường.

2aoboqbnkces55t1sqw8gt7n3p4svkxhp9ttdoku.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, Tổng Biên tập Báo Văn hóa phát biểu tại hội thảo.

Ngoài ra, trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự cạnh tranh từ các nền tảng quốc tế cùng nguy cơ vi phạm bản quyền, phụ thuộc công nghệ và "hòa tan bản sắc" cũng đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp văn hóa hiện đại

Từ thực tiễn trên, các tác giả đều cho rằng cần có hệ thống giải pháp đồng bộ để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 80-NQ/TW.

Trước hết là hoàn thiện thể chế theo hướng kiến tạo phát triển, xây dựng khung pháp lý linh hoạt cho các lĩnh vực sáng tạo, có cơ chế ưu đãi về thuế, đất đai, đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp văn hóa. Đồng thời cần sớm hoàn thiện chính sách về bản quyền số, dữ liệu văn hóa và quản trị hoạt động sáng tạo trên môi trường số.

Giải pháp tiếp theo là xây dựng hệ sinh thái công nghiệp văn hóa gồm không gian sáng tạo, trung tâm sản xuất, nền tảng phân phối, thị trường bản quyền và hệ thống dữ liệu đồng bộ. Theo Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, công nghiệp văn hóa chỉ có thể phát triển khi các yếu tố này được kết nối thành một chuỗi giá trị hoàn chỉnh.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng được xem là giải pháp then chốt. Để triển khai hiệu quả, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Tới đề xuất đổi mới chương trình đào tạo theo hướng liên ngành giữa văn hóa và công nghệ, phát triển các chuyên ngành như công nghiệp văn hóa, kinh tế sáng tạo, quản trị sáng tạo, truyền thông số, dữ liệu văn hóa và AI trong nghệ thuật. Các Trường đại học văn hóa cần trở thành trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực văn hóa.

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy hợp tác công-tư, huy động nguồn lực xã hội, hình thành các quỹ hỗ trợ sáng tạo, xây dựng thương hiệu văn hóa quốc gia và lựa chọn một số lĩnh vực mũi nhọn để đầu tư trọng điểm, gắn kết chặt chẽ với du lịch và ngoại giao văn hóa nhằm đưa sản phẩm văn hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Tinh thần xuyên suốt của Nghị quyết 80-NQ/TW là đặt văn hóa trong mối quan hệ hữu cơ với kinh tế, khoa học, công nghệ và hội nhập quốc tế, coi văn hóa là nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Phát triển công nghiệp văn hóa vì thế không chỉ nhằm tạo ra giá trị kinh tế mà còn góp phần bảo tồn bản sắc dân tộc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và xây dựng con người Việt Nam trong kỷ nguyên số. Khi các giá trị văn hóa được chuyển hóa thành sản phẩm sáng tạo có khả năng cạnh tranh toàn cầu, công nghiệp văn hóa sẽ trở thành một trụ cột của nền kinh tế sáng tạo và là động lực quan trọng cho phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Bài học từ Báo Việt Nam Độc lập: Lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu cao nhất của hoạt động báo chí

Chiều 30/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, tỉnh Cao Bằng phối hợp Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam, Trường đại học Khoa học-Xã hội và Nhân văn, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học "Báo Việt Nam Độc lập - Giá trị lịch sử và khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới".

Nâng cao hiệu quả thực thi quyền tác giả trong kỷ nguyên số

Nâng cao hiệu quả thực thi quyền tác giả trong kỷ nguyên số

Chiều 30/7, tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Cục Bản quyền tác giả Nhật Bản tổ chức Hội thảo về thực thi bản quyền trên môi trường số, quy tụ đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức thực thi quyền tác giả, doanh nghiệp và chuyên gia hai nước.

Ảnh minh họa. (Báo Nhân Dân)

Quảng Trị khuyến khích ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức việc cưới

Ngày 29/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa ban hành Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp trong đời sống xã hội. Đặc biệt, tỉnh khuyến khích ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức việc cưới. 

Cuốn sách "Huyền thoại tàu không số" của tác giả Đình Kính kể lại lịch sử bằng chính dòng chảy ký ức của những người đã trực tiếp sống, chiến đấu làm nên huyền thoại.

Huyền thoại tàu không số: Bản hùng ca bất tử trên biển

Khác với những cuốn sách lịch sử thường tập trung vào sự kiện và mốc thời gian, những chiến công, "Huyền thoại tàu không số" của nhà văn Đình Kính chọn cách tiếp cận độc đáo kể lại lịch sử bằng chính dòng chảy ký ức của những người đã trực tiếp sống, chiến đấu làm nên huyền thoại.

Sự trở lại của "Hồ Thiên Nga" với phiên bản đầy đủ và hoàn chỉnh hứa hẹn mang đến những trải nghiệm nghệ thuật đặc biệt cho khán giả.

Sự trở lại ấn tượng của kiệt tác vũ kịch "Hồ Thiên Nga"

Sau thời gian dài mong đợi, phiên bản đầy đủ và hoàn chỉnh của kiệt tác vũ kịch vượt thời gian "Hồ Thiên Nga" sẽ được Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) giới thiệu tới khán giả vào tháng 8/2026, với sự kết hợp đỉnh cao giữa vũ kịch và dàn nhạc giao hưởng trực tiếp.

Công nghệ chiếu sáng AGS ứng dụng vào đại cảnh đèn kéo quân khổng lồ với những họa tiết tranh dân gian trong không gian lễ hội ở Thành phố Hồ Chí Minh đầu năm 2026.

Số hóa tư liệu văn hóa dân gian

Văn hóa dân gian là hệ thống tri thức có nội hàm rộng lớn, bao gồm nhiều loại hình như văn học dân gian, các tín ngưỡng, phong tục, lễ hội, nghệ thuật dân gian… do cộng đồng sáng tạo và thực hành qua nhiều thế hệ, lưu truyền chủ yếu bằng hình thức truyền miệng. 

Các nghệ nhân trà trình diễn nghệ thuật pha trà tại sự kiện. (Ảnh: VCCA)

Hình thành mạng lưới kết nối, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trà Việt Nam

Việc đồng thời ra mắt Liên chi hội văn hóa trà Việt Nam, Chi hội văn hóa trà Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng tạo nên một hệ thống liên kết từ cấp quốc gia đến địa phương, định hướng xây dựng một mạng lưới văn hóa trà có tính liên vùng, từng bước mở rộng đến các địa phương và vùng chè tiêu biểu trên cả nước.

Không gian lớp học ca trù tại Bích Câu Đạo Quán. (Ảnh: TRANG ANH)

Giữ nhịp ca trù giữa lòng Hà Nội

Suốt 18 năm qua, lớp học ca trù miễn phí vẫn được vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Vân Mai bền bỉ duy trì, như dòng chảy lặng lẽ góp phần nuôi dưỡng di sản.

Sinh viên Trường đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội trong giờ học hóa trang.

Hậu trường sân khấu và nỗi lo thế hệ kế cận

Cùng với nghệ sĩ biểu diễn, những người làm công việc phía sau sân khấu là lực lượng không thể thiếu để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân lực kế cận ở các vị trí này đang đặt ra nhiều thách thức cho các đơn vị nghệ thuật.

Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên làm việc với Ban tổ chức chương trình Đại nhạc hội “Việt Nam hòa thanh với năm châu”. (Ảnh: PV)

Mở rộng dư địa phát triển văn hóa và du lịch Điện Biên

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử để tạo động lực phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa và kinh tế đang là định hướng được tỉnh Điện Biên quan tâm trong giai đoạn mới. Đại nhạc hội “Việt Nam hòa thanh với năm châu” được kỳ vọng trở thành điểm nhấn, tạo thêm sức lan tỏa cho hình ảnh Điện Biên.