Phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và chuyển đổi số mạnh mẽ, doanh nghiệp Việt Nam được xác định là lực lượng tiên phong, đóng vai trò động lực quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa thương hiệu Việt vươn xa và khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng này, cộng đồng doanh nghiệp cần nỗ lực vượt bậc trong nâng cao năng lực quản trị, ứng dụng công nghệ hiện đại và xây dựng hệ sinh thái số, đồng thời phát huy trí tuệ, bản lĩnh của đội ngũ doanh nhân trong hành trình phát triển bền vững.

Đó là những ý kiến được đưa ra tại tọa đàm "Doanh nghiệp trong kỷ nguyên số: Dấu ấn kiến tạo và hội nhập toàn cầu do Báo Tiền Phong tổ chức chiều 8/10 tại Hà Nội. Đây cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2025). Hội thảo có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, chuyên gia cùng đại diện các doanh nghiệp tư nhân.

Tại tọa đàm, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng nhấn mạnh: “Doanh nhân Việt Nam không chỉ là người chèo lái con thuyền kinh doanh, mà còn là những "kiến trúc sư" của nền kinh tế số; họ phải dám nghĩ, dám làm, dám đột phá để đưa thương hiệu Việt ra thế giới.

Chính tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và bản lĩnh vượt khó của doanh nhân đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP, tạo việc làm và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, để đi xa hơn, doanh nghiệp cần sự đồng hành của Nhà nước trong hoàn thiện thể chế, cùng với tinh thần tiên phong và ý chí đổi mới từ chính đội ngũ doanh nhân.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, TS Nguyễn Minh Thảo, Phó Trưởng ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, thuộc Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) chỉ ra rằng, áp lực không chỉ đến từ giá cả hay nhân công, mà còn từ các tiêu chuẩn khắt khe về sản xuất bền vững, giảm phát thải và truy xuất nguồn gốc.

image-7214.jpg
Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng

Để đi xa hơn, doanh nghiệp cần sự đồng hành của Nhà nước trong hoàn thiện thể chế, cùng với tinh thần tiên phong và ý chí đổi mới từ chính đội ngũ doanh nhân.Từ đó giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần “tiên phong kiến tạo”, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Phùng Công Sưởng, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong

“Các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ đang siết chặt quy định về hàng hóa nhập khẩu. Doanh nghiệp Việt phải thích ứng với yêu cầu sản xuất tuần hoàn, kiểm soát chuỗi cung ứng và đáp ứng chuẩn quốc tế”, TS Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh.

Dù đối mặt với thách thức về vốn và công nghệ, TS Nguyễn Minh Thảo tin rằng, nếu chủ động chuyển đổi, doanh nghiệp Việt có thể đa dạng hóa thị trường, tăng sức chống chịu trước biến động kinh tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Về phía doanh nghiệp nhỏ và vừa, lực lượng chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp Việt Nam, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, khu vực này là “mắt xích bền bỉ, sáng tạo và linh hoạt” của nền kinh tế, tuy nhiên, các doanh nghiệp này còn đang đối mặt với hạn chế về quản trị, đầu tư công nghệ và khả năng liên kết.

"Để phát triển bền vững, chúng ta cần thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ, hình thành chuỗi giá trị và học hỏi công nghệ từ đối tác lớn. Chính phủ cũng cần hoàn thiện chính sách hỗ trợ tài chính và khuyến khích đổi mới sáng tạo”, ông Nam đề xuất. Chính sự thay đổi tư duy, từ hợp tác sản xuất đến chia sẻ tri thức, sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo dựng thương hiệu Việt Nam vững mạnh.

Bên cạnh đó, một số ý kiến phát biểu tại tọa đàm về sáng kiến chuyển đổi số trong ngành hàng không, như dự án “sân bay không giấy tờ” của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) hay dịch vụ số hóa hành trình bay của VietnamAirlines cho thấy, nỗ lực ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả và trải nghiệm khách hàng. Những bước đi này không chỉ tối ưu hóa vận hành mà còn góp phần đưa hình ảnh Việt Nam hiện đại, thông minh ra thế giới.

Để đạt được mục tiêu đưa thương hiệu Việt Nam vươn xa, các đại biểu tham dự tọa đàm đều chung quan điểm cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam cần vượt qua thách thức nội tại và tận dụng cơ hội từ hội nhập. Điều này đòi hỏi sự kết hợp giữa chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, sự đồng hành của các hiệp hội và trên hết là bản lĩnh, trí tuệ của đội ngũ doanh nhân.

Khi doanh nghiệp chuyển đổi thành công, đó không chỉ là câu chuyện của năng suất và lợi nhuận, mà còn là dấu ấn kiến tạo giá trị mới, cơ hội mới và tương lai mới cho đất nước. Với khát vọng hội nhập và tinh thần tiên phong, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể bắt kịp và dẫn dắt xu hướng trong nền kinh tế số toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.