Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025

Sáng 26/4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025 với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” và “Tăng cường đánh giá, nhận diện nguy cơ, rủi ro và chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.
Các đại biểu nhấn nút phát động tại buổi lễ.
Các đại biểu nhấn nút phát động tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ: Tháng Công nhân năm nay, với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” là dịp để chúng ta tôn vinh giá trị lao động, khơi dậy tinh thần sáng tạo và trách nhiệm của người lao động trong việc xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, nhân dân hạnh phúc.

Đồng thời, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, nhận diện rủi ro và chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc” nhấn mạnh cam kết của Đảng, Nhà nước trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng và quyền lợi của người lao động, tôn trọng quyền con người, quyền công dân.

Việc triển khai đồng thời các hoạt động của Tháng Công nhânTháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tạo hiệu ứng cộng hưởng tích cực. Qua đó, phát huy vai trò chủ thể của giai cấp công nhân trong lao động sản xuất và xây dựng môi trường làm việc an toàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn xác định con người là trung tâm, là động lực và mục tiêu của sự phát triển. Giai cấp công nhân nước ta ngày càng hùng hậu, là lực lượng chủ đạo, tiên phong đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Sự cống hiến thầm lặng nhưng to lớn của người lao động đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước.

Tuy nhiên, chúng ta cũng đang đối mặt với không ít thách thức, khó khăn. Trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của một bộ phận người lao động còn hạn chế; lương, thu nhập của người lao động ở nhiều doanh nghiệp chưa bảo đảm cuộc sống, năng suất lao động nước ta chưa cao.

Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp vẫn là những vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của người lao động. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đòi hỏi người lao động phải không ngừng học tập, nâng cao năng lực thích ứng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị: "Tôi đề nghị mỗi doanh nghiệp phải thực sự xem người lao động là nguồn lực quý giá nhất. Mỗi công đoàn cơ sở phải thực sự là người bạn đồng hành tin cậy, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho công đoàn viên. Mỗi người lao động cần chủ động học hỏi, rèn luyện kỹ năng, tăng cường kỷ luật, không ngừng đổi mới sáng tạo và yêu lao động, với mục tiêu tăng trưởng ít nhất 8% trong năm 2025, tạo đà tạo thế tạo lực đất nước, tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo".

Báo cáo cho thấy, trong năm 2024, Tháng Công nhân đã đạt kết quả tương đối toàn diện theo các nội dung đề ra với chủ đề phù hợp, đã có 38.743 công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp triển khai thực hiện, vượt 14,7% chỉ tiêu đề ra của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao (26.231 công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp). Trong đó, có 606 mô hình được thí điểm và đẩy mạnh triển khai thực hiện.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” hằng năm đã trở thành một sự kiện quan trọng để lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và toàn xã hội chung tay tăng cường hơn việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, người lao động, thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức công đoàn cả nước.

Quán triệt chủ đề Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm nay là “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” và “Tăng cường đánh giá, nhận diện nguy cơ, rủi ro và chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp phối hợp với tổ chức Công đoàn và thành viên của Ban chỉ đạo các cấp tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động.

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui người lao động tại Hội thao Tháng Công nhân năm 2026 do Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Phú Cường (thành phố Đồng Nai) tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động từ công đoàn cơ sở

Tháng Công nhân 2026 ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những hoạt động thiết thực, mang đậm tính nhân văn của các cấp Công đoàn Việt Nam. Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, không ngừng nỗ lực, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng.

Thanh Hóa chung sức phòng chống ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành), Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, phát động chạy bộ phong trào.

Quảng trường Phan Ngọc Hiển là một trong những nơi sắp diễn ra sự kiện lớn mừng 1 năm Cà Mau hợp nhất tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng chuỗi sự kiện quy mô kỷ niệm sau 1 năm hợp nhất tỉnh

Ngày 27/6, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đen cho biết, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động đánh dấu cột mốc kỷ niệm 1 năm hợp nhất tỉnh và 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, gắn liền với việc phát động Chương trình trọng điểm kích cầu du lịch năm 2026.

Thí sinh trình diễn trang phục áo dài trong đêm chung kết.

Nét đẹp sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai

Tối 26/6, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên năm 2026. Đặc biệt cuộc thi năm nay có sự tham gia của nhiều sinh viên đến từ Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đang học tập tại trường theo diện tài trợ học bổng của thành phố Đồng Nai.

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc.

Lấy người dân làm chủ thể xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, tạo nên sự kết nối thống nhất từ Trung ương đến cơ sở trong cùng một thời điểm. Đây là dấu ấn chưa từng có, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy.

Đa số trẻ em thiếu kỹ năng để tự bảo vệ mình trên môi trường không gian mạng.

Bảo vệ trẻ em trước mê trận Internet

Sự phát triển của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin hữu ích, vẫn có nhiều luồng thông tin xấu độc lan truyền trên mạng xã hội. Đó là những cạm bẫy nếu trẻ chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy tại xã Nam Cửa Việt.

Quảng Trị: Nỗ lực chữa cháy rừng giữa nắng nóng gay gắt

Ngày 26/6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân đang khẩn trương triển khai các biện pháp dập tắt vụ cháy rừng tràm xảy ra tại xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Thời tiết nắng nóng gay gắt kết hợp gió tây nam thổi mạnh khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy.

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế; Mở cơ chế đặc thù để khai thác hiệu quả nhà đất dôi dư; Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi Robotics khu vực; … là một số tin tức nổi bật ngày 26/6.

Niềm tự hào mang họ Hồ của Bác trở thành động lực để đồng bào Vân Kiều xây dựng quê hương, bảo vệ biên cương.

Đồng bào Vân Kiều, Pa Cô tự hào 80 năm mang họ Bác Hồ

Tròn 80 năm kể từ ngày đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở Quảng Trị nguyện mang họ Hồ của Bác, một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Lời thề son sắt ấy đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần để đồng bào xây dựng cuộc sống mới, bảo vệ biên cương và vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quân đội sử dụng máy dò tìm, phân tích dưới lòng đất tại một số vị trí trong Kinh thành Huế để làm cơ sở tìm hài cốt liệt sĩ.

Khảo sát bằng radar xuyên đất phát hiện các vùng nghi ngờ xáo trộn tại hai vị trí ở Huế

Chiều 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thành phố Huế phối hợp Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả khảo sát bằng radar xuyên đất tại một số vị trí nghi có mộ tập thể trên địa bàn.