Ông Hồ Hải An, Tổng Giám đốc Xe điện (TMT Motors):

Ô-tô điện mini sẽ là xu hướng di chuyển trong tương lai ở Việt Nam

Cuối tháng 6 vừa qua, Công ty cổ phần Ô-tô TMT (TMT Motors) đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam mẫu xe điện của Liên doanh GM-HongGuang MiniEV-mẫu ô-tô điện mini bán chạy nhất thế giới trong 3 năm vừa qua. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ý kiến với ông Hồ Hải An, Tổng Giám đốc Xe điện của TMT Motors một số vấn đề chung quanh mẫu xe điện này.
Ông Hồ Hải An, Tổng Giám đốc Xe điện (TMT Motors)
Ông Hồ Hải An, Tổng Giám đốc Xe điện (TMT Motors)

Trước đó, ngày 18/2/2023, TMT Motors đã ký hợp tác chiến lược với Liên doanh SGMW (Liên doanh ba bên giữa các công ty SAIC, General Motors và Wuling) để sản xuất, lắp ráp và phân phối độc quyền ô-tô điện SGMW tại Việt Nam. Mẫu ô tô điện HongGuang MiniEV đang được TMT Motors lắp ráp tại nhà máy ô-tô Cửu Long (tỉnh Hưng Yên). Dự kiến, trong tương lai, TMT Motors sẽ giới thiệu thêm các mẫu ô-tô điện chất lượng khác theo lộ trình hợp tác chiến lược với Liên doanh GM-SGMW.

PV: Được biết mẫu xe điện của liên doanh GM (Mỹ)-HongGuang MiniEV là chiếc xe điện bán chạy nhất thế giới trong 3 năm qua, xin ông lý giải về sự thành công của mẫu xe này?

Ông Hồ Hải An: Xe điện của Liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV là mẫu xe nhỏ gọn nhưng bảo đảm đủ 4 chỗ ngồi, thuận tiện cho việc di chuyển trong đô thị; sạc điện dễ dàng bằng điện dân dụng 220V tiếp địa.

Với giá bán rất hợp lý (239 đến 279 triệu đồng); chi phí sạc điện rẻ hơn đổ xăng xe máy, mẫu xe điện mini này được sản xuất theo tiêu chuẩn của hãng General Motor (GM-Hoa Kỳ) toàn cầu, do đó, chất lượng của mẫu xe rất ổn định.

TMT Motors tổ chức sự kiện ra mắt và lái thử xe điện HongGuang MiniEV tại Việt Nam.

TMT Motors tổ chức sự kiện ra mắt và lái thử xe điện HongGuang MiniEV tại Việt Nam.

Sau sự kiện ra mắt và lái thử xe điện HongGuang MiniEV tại Việt Nam, khoảng 95% khách hàng bày tỏ hài lòng về chất lượng sau khi lái thử, nhiều khách hàng bất ngờ trước khả năng vận hành và cảm giác lái của xe điện. Xe được trang bị các tính năng an toàn như: Hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD,...

Xe cũng được Tổ chức CNAS cấp chứng nhận an toàn về “Bảo vệ hành khách khi ô tô va chạm trực diện” và “Yêu cầu an toàn đối với xe điện sau va chạm”. Ngoài ra, xe còn có ưu điểm dễ lái, dễ đỗ, dễ luồn lách di chuyển, chi phí vận hành hết sức tiết kiệm,… nên đã tạo ra sức hút đối với người dùng.

PV: Xe điện HongQuang MiniEV do TMT Motor sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam có đạt chất lượng giống như xe sản xuất và tiêu thụ tại các nước khác hay không? gì bảo đảm cam kết chất lượng tương đương?

Ông Hồ Hải An: Xe điện HongGuang MiniEV được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn theo chuyển giao công nghệ của các chuyên gia đến từ Liên doanh GM (Mỹ) và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ khâu sản xuất đến khâu giám sát, xuất xưởng theo tiêu chuẩn của GM toàn cầu tại Nhà máy ô-tô điện có công suất ban đầu khoảng 30 nghìn xe/năm của TMT Motors tại Hưng Yên.

Do vậy, về mặt chất lượng, sản phẩm lắp ráp tại Việt Nam hoàn toàn đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng xuất xưởng của GM toàn cầu. Đây là lý do người tiêu dùng có thể tin tưởng và an tâm về chất lượng của xe điện Liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV tại thị trường Việt Nam.

Xe điện tại điểm sạc công cộng tại thành phố Liễu Châu (Trung Quốc).

Xe điện tại điểm sạc công cộng tại thành phố Liễu Châu (Trung Quốc).

Xe điện HongGuang MiniEV được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn theo chuyển giao công nghệ của các chuyên gia đến từ Liên doanh GM (Mỹ), được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ khâu sản xuất đến khâu giám sát, xuất xưởng theo tiêu chuẩn của GM toàn cầu tại Nhà máy ô-tô điện của TMT Motors tại Hưng Yên, công suất ban đầu khoảng 30 nghìn xe/năm. Về mặt chất lượng, chúng tôi khẳng định sản phẩm lắp ráp tại Việt Nam hoàn toàn đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng xuất xưởng của GM toàn cầu".

Ông Hồ Hải An, Tổng Giám đốc Xe điện TMT Motors.

Ông Hồ Hải An, Tổng Giám đốc Xe điện TMT Motors.

PV: Do xe điện chỉ sạc pin được tại nhà và thiếu tính năng sạc nhanh, người tiêu dùng nhận định đây là điểm bất tiện đối với nhiều gia đình ở Hà Nội và các đô thị lớn nhà cửa chật hẹp, lại thiếu điểm sạc công cộng. Vậy công ty sẽ khắc phục những điểm yếu này như thế nào trong thời gian tới?

Ông Hồ Hải An: Theo kinh nghiệm tại thị trường Trung Quốc đi trước (thị trường xe điện lớn nhất thế giới với hơn 7 triệu xe bán ra trong năm 2022), khoảng 80% khách hàng chủ yếu sạc điện tại nhà. Và đây là xu hướng chính của xe điện trong tương lai. Sạc điện tại nhà là tính năng hữu ích, tiện dụng của xe điện HongGuang MiniEV đối với người sử dụng.

Mẫu xe điện này được trang bị bộ sạc kèm theo xe có công suất sạc 1,5 kW (tương đương công suất 1 nồi lẩu) giúp xe sạc pin dễ dàng như sạc điện thoại tại bất cứ đâu có nguồn điện dân dụng 220V, không bắt buộc chỉ sạc tại trạm sạc chuyên dụng như một số xe điện khác. Mẫu xe này hướng đến người dùng có nhu cầu di chuyển hằng ngày với cự ly 120-170km, chỉ cần sạc qua đêm là có thể yên tâm sử dụng cả ngày.

PV: Nhiều người lo ngại, xe điện có nguồn gốc từ Trung Quốc, trang thiết bị trên xe khá cơ bản, liệu xe điện của liên doanh này có tái diễn “làn sóng” xe máy giá rẻ Trung Quốc trước đây không?

Ông Hồ Hải An: Cần phải khẳng định rằng, xe điện của liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV không phải là một chiếc xe hoàn toàn Trung Quốc. Đây là sản phẩm liên doanh, trong đó đối tác Mỹ chiếm 44% cổ phần, đối tác Trung Quốc 56% cổ phần. Trong liên doanh này, hãng GM đóng vai trò chịu trách nhiệm giám sát sản xuất theo chất lượng của GM toàn cầu. Do đó, chất lượng của sản phẩm được bảo đảm thống nhất toàn cầu, chỉ sau gần 4 năm kể từ khi ra mắt, đến nay mẫu xe này đã tiêu thụ 1,5 triệu chiếc trên thế giới.

Mặc dù xe có giá bán thấp nhất thị trường, phù hợp người thu nhập trung bình, song xe điện vẫn có một số tính năng hiện đại như camera lùi, cảm biến áp suất lốp (trực tiếp), đèn led định vị ban ngày cùng dải đèn led trang trí thường chỉ có ở xe hạng sang. Với thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đủ 4 chỗ ngồi, màu sắc bắt mắt, hiện đại, có các tính năng hữu dụng như kết nối Bluetooth, đài FM, màn hình hiển thị Digital LCD,... do đó đây là mẫu xe được người dân rất ưa chuộng.

Kiểm tra sản phẩm xe điện trước khi xuất xưởng.

Kiểm tra sản phẩm xe điện trước khi xuất xưởng.

PV: Tại Trung Quốc và một số quốc gia khác, bối cảnh nghiên cứu, phát triển ô tô điện nói chung và ô-tô điện cỡ nhỏ ra sao? So với họ, chính sách của nước ta có gì khác biệt?

Ông Hồ Hải An: Về ô-tô điện, Trung Quốc đang nổi lên là quốc gia phát triển xe điện mạnh nhất thế giới. Họ có tầm nhìn và sự chuẩn bị về công nghệ xe điện từ sớm và vượt lên nhanh hơn so với nhiều quốc gia khác. Hiện nay tại Trung Quốc, cứ 3 chiếc ô-tô du lịch được bán ra thì có 1 chiếc chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện, vượt xa châu Âu, Mỹ và các nước phát triển với tỷ lệ từ 10 đến 15% xe điện. Không chỉ Trung Quốc, ô-tô điện mini là xu hướng ở nhiều quốc gia, rất phổ biến ở nhiều đô thị, là phương tiện di chuyển hàng ngày của nhiều người dân.

Nhiều quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc và một số nước trong khu vực hiện nay đã có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư lớn của nước ngoài, hướng đến xuất khẩu. Các quốc gia đó không những có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất mà khuyến khích người tiêu dùng chuyển đổi sang phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch. Hiện nay, ở nước ta, giá trị kim ngạch nhập khẩu xe ô-tô nguyên chiếc khoảng 4 tỷ USD. Theo định hướng tới đây, Việt Nam là nước xuất khẩu xe điện thì việc Nhà nước hoạch định các chính sách phù hợp nhằm khuyến khích phát triển xe điện như các quốc gia khác đang áp dụng là rất cần thiết.


Kiểm tra sản phẩm ô-tô điện tại Nhà máy sản xuất xe điện tại Nhà máy sản xuất ô-tô của Liên doanh GM – SGMW ở thành phố Liễu Châu (Trung Quốc).

Kiểm tra sản phẩm ô-tô điện tại Nhà máy sản xuất xe điện tại Nhà máy sản xuất ô-tô của Liên doanh GM – SGMW ở thành phố Liễu Châu (Trung Quốc).

Tại Việt Nam, ô-tô điện mini sẽ là xu hướng của người dùng để người dân có thể từng bước thay thế dần dần phương tiện di chuyển từ xe máy đã hết hạn sử dụng sang ô-tô điện. Với mục tiêu của Đảng và Nhà nước đến năm 2045, Việt Nam là nước công nghiệp phát triển có thu nhập cao, việc người dân sử dụng phương tiện di chuyển bằng xe máy sẽ ít còn phù hợp trong các đô thị lớn của Việt Nam.

Ngoài ra, người tiêu dùng đang được miễn phí trước bạ theo chính sách hỗ trợ chung của Chính phủ đối với dòng ô-tô điện (từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2025). Chính vì vậy, việc sử dụng ô-tô điện mini - một phương tiện di chuyển an toàn, văn minh, hiệu quả mà lại tiết kiệm cho người tiêu dùng sẽ là xu thế tất yếu trong tương lai. Chính phủ Việt Nam đang tạo nhiều điều kiện như miễn thuế nhập khẩu với điều kiện nhập khẩu phải bảo đảm điều kiện đáp ứng sản lượng chung và sản phẩm riêng theo quy định. Bên cạnh đó, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng giảm từ 15% xuống 3% từ nay đến tháng 2/2027.

PV: Không ít người lo ngại, nếu xe điện mini giá phổ thông bùng nổ, hạ tầng sẽ không theo kịp và dẫn tới ùn tắc giao thông trong đô thị, ông nghĩ sao?

Ông Hồ Hải An: Việc chuyển đổi từ xe máy sang ô-tô là động lực để thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông của một quốc gia. Tôi lấy thí dụ, cách đây 20 năm, tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), số lượng xe máy còn nhiều hơn so với Việt Nam hiện nay. Nhưng chỉ sau 20 năm quy hoạch, thành phố Thượng Hải đã vắng bóng xe máy cả bên phố cũ và phố mới, đường phố chủ yếu là ô tô do việc quy hoạch đô thị của họ có tầm nhìn 50 năm. Như vậy, việc quy hoạch giao thông tại đô thị có tầm nhìn dài hạn sẽ quyết định sự thích nghi với xu hướng phát triển của các phương tiện giao thông trong tương lai.

PV: Đầu tư sản xuất ô-tô, đặc biệt là ô-tô điện tại Việt Nam, TMT Motor có thuận lợi và khó khăn gì? Doanh nghiệp kiến nghị gì với Nhà nước về chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp ô-tô nói riêng và xe điện nói chung phát triển?

Ông Hồ Hải An: Sự bùng nổ xe điện trên toàn cầu cho thấy xe điện đang là xu thế di chuyển của tương lai. Năm 2021, Việt Nam đã ký cam kết COP26 cùng 150 quốc gia với mục tiêu đến năm 2050 sẽ đưa mức phát thải ròng về 0, đồng thời tuyên bố: “Sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của chính mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ. Việt Nam cũng đã tham gia cam kết cắt giảm 30% phát thải khí metan vào năm 2030 so với mức phát thải năm 2020”.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 48/NQ-CP ngày 5/4/2022 của Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giai đoạn 2022-2025, trong đó yêu cầu 5 thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ từng bước hạn chế tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên một số địa bàn các quận sau năm 2030.

Sự bùng nổ xe điện trên toàn cầu cho thấy xe điện đang là xu thế di chuyển của tương lai.

Sự bùng nổ xe điện trên toàn cầu cho thấy xe điện đang là xu thế di chuyển của tương lai.

Đây là những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của xe điện, đặc biệt là xe ô-tô điện mini-phương tiện nhỏ gọn, phù hợp cho việc di chuyển đô thị. Doanh nghiệp chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ có lộ trình cụ thể trong việc triển khai các cam kết với quốc tế và áp dụng chính sách hạn chế xe máy, khuyến khích phát triển phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Với sự khai mở dòng xe ô-tô mini điện tại Việt Nam - mẫu xe điện của Liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV, TMT Motors hy vọng mang đến một lựa chọn di chuyển mới phù hợp định hướng, chủ trương của Chính phủ cũng như điều kiện, nhu cầu của người tiêu dùng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo mới quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Quản lý thuế. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng còn nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên.

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.