Nối dài cảm xúc “Tổ quốc trong tim”

Từ sân khấu Mỹ Đình rực rỡ cờ hoa trong đêm 10/8 đến màn ảnh rộng hôm nay, bộ phim hòa nhạc “Tổ quốc trong tim: The Concert Film” dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, là hành trình nối dài niềm tự hào và tình yêu Tổ quốc.

Đông đảo khán giả đến thưởng thức suất chiếu sớm bộ phim “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân sản xuất. (Ảnh: BẢO LONG)
Đông đảo khán giả đến thưởng thức suất chiếu sớm bộ phim “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân sản xuất. (Ảnh: BẢO LONG)

Tác phẩm điện ảnh đặc biệt này góp phần đưa ký ức đáng tự hào trở lại bằng ngôn ngữ điện ảnh, để mỗi khán giả, dù ở bất cứ đâu, đều có thể hòa chung niềm tự hào dân tộc.

Bước chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu

Chiều 16/10, tại rạp CGV Metropolis (Liễu Giai, Hà Nội), khi màn ảnh rạp chiếu vừa bật sáng và tiếng nhạc đầu tiên ngân lên, không gian bỗng dưng lặng phắc. Nhiều khán giả nắm chặt tay, mắt lấp lánh, tim bừng lên trước khoảnh khắc sân khấu rực rỡ cờ Tổ quốc.

Góc máy đậm chất điện ảnh với những khung hình từ trên cao, từ hậu trường, phía sau dàn nhạc hay dưới ánh đèn flash đã mở ra thế giới đầy ngỡ ngàng mà chính những khán giả có mặt hôm ấy cũng chưa từng được chiêm ngưỡng.

Từng ánh mắt, nụ cười, giọt mồ hôi trên gương mặt nghệ sĩ, khán giả đều hiện lên chân thực, gần gũi và đầy rung cảm.

Khán giả xem phim, được gặp lại chính mình, được nghe lại âm thanh quen thuộc và cả những khoảnh khắc hậu trường chan chứa tình yêu nghề, lòng yêu nước. Qua mỗi thước phim, người rưng rưng, người khẽ lau nước mắt. Âm nhạc, ánh sáng, biểu cảm… đã chạm tới điều sâu thẳm nhất, đó là niềm tự hào: Tổ quốc luôn hiện hữu trong tim mỗi người Việt Nam.

Tại lễ ra mắt bộ phim, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã chia sẻ với những khán giả đầu tiên của bộ phim niềm kỳ vọng, tâm huyết và lời mời gọi chân thành để phim thật sự trở thành hành trình lan tỏa sâu rộng trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. “Tổ quốc trong tim: The Concert Film” là lời tri ân sâu sắc gửi đến Tổ quốc và những giá trị thiêng liêng của dân tộc.

Góc máy đậm chất điện ảnh với những khung hình từ trên cao, từ hậu trường, phía sau dàn nhạc hay dưới ánh đèn flash đã mở ra thế giới đầy ngỡ ngàng mà chính những khán giả có mặt hôm ấy cũng chưa từng được chiêm ngưỡng.

Từ đêm Concert Quốc gia tại Sân vận động Mỹ Đình với hơn 50.000 khán giả hòa giọng hát, dường như, cho đến tận bây giờ, cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn trong mỗi chúng ta. Đó là niềm tự hào, xúc động, hân hoan. Thời gian có thể trôi đi, nhưng ký ức, tình yêu Tổ quốc vẫn đang âm ỉ cháy trong mỗi trái tim người Việt Nam.

Chính vì vậy, Ban tổ chức chương trình đã trăn trở làm thế nào để cảm xúc thiêng liêng đó tiếp tục được kéo dài, lan tỏa và sống mãi trong lòng nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

“Ngay từ những ngày đầu, Ban tổ chức đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng thể hiện qua từng khung hình, góc quay cho đến âm thanh, ánh sáng…”, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Chia sẻ về quá trình thực hiện bộ phim, đồng chí Lê Quốc Minh, cho biết: Ngay từ khi lên ý tưởng cho đêm nhạc, Ban tổ chức đã xác định rõ về một chương trình quy mô và chuẩn mực, chỉn chu, cuốn hút trong từng chi tiết. Bởi lẽ đó, từ thiết kế sân khấu, dàn dựng âm thanh, ánh sáng cho đến việc lựa chọn ca khúc, nghệ sĩ đều được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bên cạnh tính chất hoành tráng, Ban tổ chức còn hướng tới biểu tượng tinh thần để mọi người có thể hòa vào chung lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, biết ơn trước bao hy sinh của thế hệ đi trước cho hòa bình, độc lập hôm nay. Sau khi đêm nhạc kết thúc, trước nguồn cảm xúc quá mạnh mẽ, đẹp đẽ và lan tỏa không ngừng, ý tưởng làm bộ phim đã sớm ra đời.

Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ: “Chúng tôi hiểu rằng, thông thường để dựng một bộ phim hoàn chỉnh cần rất nhiều thời gian và công sức. Trong trường hợp này, toàn bộ ê-kíp đã làm việc với tốc độ, tinh thần trách nhiệm và tình cảm cao nhất để sức nóng của sự kiện không bị nguội đi. Mỗi khung hình, góc quay đều thể hiện niềm trân trọng, tự hào”.

Ê-kíp sản xuất xúc động chia sẻ thêm, trong suốt quá trình dựng phim, hình ảnh khán giả hòa giọng hát Quốc ca khiến cả ê-kíp nghẹn ngào, bởi đó như tiếng lòng Tổ quốc.

Có mặt tại buổi ra mắt phim, Tổng đạo diễn Concert “Tổ quốc trong tim” Đặng Lê Minh Trí cho biết, với anh, bộ phim là một tác phẩm độc lập mang hơi thở điện ảnh, nhịp đập âm nhạc.

Đạo diễn bày tỏ: “Tôi từng nghĩ, cảm xúc của đêm Mỹ Đình chỉ có thể sống trong khoảnh khắc ấy, giữa hàng vạn con người cùng hát vang. Song, thưởng thức bộ phim, tôi nhận ra rằng có những giá trị vẫn đọng lại trong từng ánh mắt, nhịp tay, nốt nhạc. Ngôn ngữ điện ảnh đã góp phần giữ trọn phần tinh thần đẹp nhất của buổi diễn theo cách tinh tế, sâu lắng, chạm sâu vào cảm xúc mỗi người”.

Với đạo diễn trẻ, “Tổ quốc trong tim” là dự án đặc biệt bậc nhất sự nghiệp của anh bởi ngoài yếu tố chuyên môn, kỹ thuật, còn có sức mạnh cộng cảm - giá trị không thể dàn dựng được.

Một trải nghiệm khác hơn…

Nếu đêm concert chứng kiến sự bùng nổ, hòa thanh, hòa sắc thì bộ phim mang đến cho khán giả cơ hội được cảm nhận lại bằng nhịp tim. Ở rạp chiếu, âm thanh được xử lý theo chuẩn điện ảnh, mỗi giọng hát, tiếng nhạc, cả khoảnh khắc toàn bộ công chúng trên sân vận động Mỹ Đình reo vang đều rõ ràng, đầy đặn.

Đặc biệt, nhiều góc quay được thực hiện bằng drone và camera cận nét giúp người xem lần đầu tiên được chiêm ngưỡng những điều mà ngay cả khán giả hôm ấy cũng chưa từng thấy: Nghệ sĩ đứng đợi trong ánh sáng hậu trường, giọt nước mắt lặng rơi, ánh mắt ngời sáng khi ngước lên Quốc kỳ…

Ê-kíp phim không xử lý tác phẩm theo cách biên tập lại nội dung sự kiện mà thật sự đã thổi vào đó hơi thở điện ảnh, chắp cánh cho âm nhạc, hình ảnh thành hình tượng ký ức chung hết sức đáng nhớ. Quan trọng hơn cả, khán giả xem phim đã gặp lại chính mình, đồng bào mình, trong niềm rưng rưng rằng ai cũng đang ngân lên từng nốt nhạc cho bài ca Tổ quốc.

Với dự án này, Báo Nhân Dân một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong trong xây dựng hệ sinh thái sản phẩm truyền thông-văn hóa-nghệ thuật bền vững, tôn vinh sáng tạo, hướng đến lan tỏa cảm xúc, nâng tầm nhận thức và kết nối con người bằng năng lượng tích cực của niềm tin, lòng yêu nước thiết tha. Khi bộ phim đi đến những phút cuối cùng, những tràng pháo tay vang dội như từng đợt sóng tràn khắp khán phòng.

Rời rạp chiếu, lòng người như vẫn đang rực cháy. Càng xúc động và ý nghĩa hơn bởi “Tổ quốc trong tim: The Concert Film” chứa đựng bao trách nhiệm và lòng nhân ái. Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán vé sẽ được Ban tổ chức chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam góp phần sẻ chia cùng đồng bào đã phải gồng mình trong đợt bão lũ vừa qua.

Hành trình lan tỏa âm nhạc và tình yêu Tổ quốc đã cùng thắp lên hơi ấm giữa những ngày gian khó, để mỗi nguồn cảm xúc hôm qua, hôm nay và mai sau đều trở thành những lời thương mến, những vòng tay tương thân, tương ái gửi tới đồng chí, đồng bào.

Thể hiện tình yêu nước bằng hành động cụ thể

Ngay sau buổi chiếu phim ra mắt, đại diện ekip sản xuất phim đã có phần giao lưu với khán giả. Đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ: Khi Báo Nhân Dân tổ chức hàng loạt các sự kiện kỷ niệm những ngày lễ lớn, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc tiếp cận người trẻ bằng ngôn ngữ và công nghệ hiện đại. Người trẻ rất yêu nước và họ đòi hỏi những điều mới mẻ, do đó sự kết hợp giữa câu chuyện truyền thống với công nghệ mới là cần thiết để thu hút sự chú ý của họ. Chúng tôi hiện thực hóa điều đó qua concert “Tổ quốc trong tim” là một chương trình như vậy.

Với cá nhân tôi chưa tham gia buổi biểu diễn nào đạt hơn 50.000 người xem như chương trình vừa qua. Thống kê trên các nền tảng mạng xã hội, sau hai tháng có khoảng 2,5 tỷ lượt xem. Sau khi phim phát hành, tôi tin sự lan tỏa của chương trình sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa.

Là những nghệ sĩ vinh dự được biểu diễn tại concert Tổ quốc trong tim, ca sĩ Quang Minh (ban nhạc Oplus) và ca sĩ nhí Đặng Kim Thiên Kim không nén nổi niềm xúc động dâng trào khi được sống lại những giây phút vỡ òa cảm xúc tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình qua bộ phim cùng tên.

Diễn viên Việt Hoàng - gương mặt quen thuộc với nhiều khán giả màn ảnh tâm sự, hôm diễn ra concert, anh hơi tiếc vì không có mặt, tuy nhiên được xem phim “Tổ quốc trong tim”, anh có cơ hội được chiêm nghiệm, cảm nhận về chương trình ở nhiều góc độ. Anh rất ấn tượng về các ca khúc được làm mới, góp phần nhân lên niềm tự hào và lòng yêu nước trong các thế hệ người xem.

Với cá nhân tôi chưa tham gia buổi biểu diễn nào đạt hơn 50.000 người xem như chương trình vừa qua. Thống kê trên các nền tảng mạng xã hội, sau hai tháng có khoảng 2,5 tỷ lượt xem. Sau khi phim phát hành, tôi tin sự lan tỏa của chương trình sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Tham gia cùng chia sẻ với khán giả, đạo diễn Vũ Liêm nhắc đến những khó khăn của ê-kíp làm concert “Tổ quốc trong tim”. Anh cho biết, đạo diễn Minh Trí, ba tháng trước từng chia sẻ với anh rằng, là một thử thách khó khăn nhưng anh cũng không lường là khó khăn nhiều đến vậy, với một khối lượng công việc khổng lồ.

Những người làm phim chỉ có thể tái hiện được phần nào những khó khăn đó, và mong muốn dựng lại những thước phim chân thực nhất để nhằm lan tỏa tình yêu nước đến với mọi người.

Đồng đạo diễn Nguyễn Mạnh Tuấn bày tỏ bộ phim mong muốn truyền tải thông điệp tình yêu nước của mỗi cá nhân hãy biến thành hành động cụ thể. Là người được quan tâm đặc biệt trong buổi ra mắt phim, đạo diễn Đặng Lê Minh Trí bày tỏ: Chúng tôi có được thành công này là nhờ tất cả mọi người. Có rất nhiều người đã góp sức với chương trình nhưng họ đã không xuất hiện ở đây. Họ đã làm tất cả vì tình yêu nước. Và anh mong muốn tất cả mọi người hãy cùng nhau làm nên những điều tuyệt vời hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu thích sẽ tham gia chương trình Đón Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc Việt Nam-Trung Quốc chào Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí hân hoan đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Đón Tết Nguyên đán toàn cầu 2026 (Global Youth Spring Festival Gala - Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân)” sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với chuỗi hoạt động sôi động và đặc sắc.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước

Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Hòa nhạc Ánh sáng – Chào năm mới 2026” sẽ chính thức diễn ra. Chương trình được kỳ vọng trở thành một dấu mốc văn hóa mang ý nghĩa biểu tượng trong thời khắc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian trưng bày các tác phẩm nổi bật do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Ra mắt sách của Đại tướng Phan Văn Giang về xây dựng Quân đội trong kỷ nguyên mới

Ngày 27/1, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Cục Tuyên huấn ra mắt cuốn sách "Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới" của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Nhằm cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách hệ thống thông tin về các đơn vị hành chính trong cả nước sau sáp nhập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Đơn vị hành chính Việt Nam sau sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương hai cấp" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Trương Hải Long.

Hình tượng chú Tễu được tiếp cận như một biểu tượng văn hóa, kết tinh giữa nghệ thuật ẩm thực và những giá trị gắn với tình thân gia đình.

Kể câu chuyện văn hóa ẩm thực Việt từ hình ảnh chú Tễu

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, chú Tễu của nghệ thuật múa rối nước là một hình tượng quen thuộc và giàu ý nghĩa. Tên gọi “Tễu” được cho là bắt nguồn từ chữ “Tiếu”, nghĩa là cười. Nụ cười của chú Tễu mộc mạc, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa trí tuệ dân gian, tinh thần lạc quan và khát vọng an hòa của người Việt.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026". (Ảnh: CHIÊU ANH)

Bản giao hưởng rực rỡ, nồng nàn của mùa xuân

Triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026" giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Thanh Dương, Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Ngọc Phương. Sự hội ngộ của 4 cá tính khác biệt này đã tạo nên không gian nghệ thuật, nơi những rung cảm trước thềm năm mới được chuyển hóa thành mảng màu nồng nàn, sống động.

Đoàn công tác UNESCO khảo sát thực địa tại Tháp Nhạn, Tuy Hòa. (Ảnh: UNESCO)

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).

Bộ sách "Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam" góp phần phác thảo một cách hệ thống diện mạo, tiến trình phát triển và những đặc điểm cơ bản của lịch sử văn học Việt Nam trong suốt nhiều thế kỷ.

Ra mắt bộ sách có giá trị về lịch sử văn học Việt Nam

"Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam" là sản phẩm của một quá trình nghiên cứu, phê bình công phu các tác phẩm văn học thành văn và văn học truyền miệng, từ khởi thủy đến nửa đầu thế kỷ XIX; góp phần phác thảo một cách hệ thống diện mạo, tiến trình phát triển và những đặc điểm cơ bản của lịch sử văn học Việt Nam trong nhiều thế kỷ.