Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tại hội kiến. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tại hội kiến. (Ảnh: DUY LINH)

Nỗ lực đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Thái Lan lên tầm cao mới

Chiều 15/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra sang thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam-Thái Lan.

Vui mừng chào đón Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Thái Lan sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa Việt Nam và Thái Lan đang phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực; tin tưởng chuyến thăm sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Thái Lan đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, đặc biệt là chương trình nghị sự năm 2025 với các dự án cơ sở hạ tầng và phúc lợi xã hội; cảm ơn Chính phủ Thái Lan đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan, với hơn 100.000 người tham gia tích cực vào đời sống kinh tế, xã hội và trở thành cầu nối quan trọng cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của Thái Lan trong khu vực ASEAN và trên trường quốc tế cũng như những đóng góp của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực; đề nghị Thái Lan tiếp tục phối hợp Việt Nam và các nước duy trì quan điểm chung của ASEAN về Biển Đông, phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình và hợp tác.

Bày tỏ hài lòng về kết quả hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất rộng mở và nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2024 đạt hơn 20,2 tỷ USD, tăng 6,3% so năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu Việt Nam tại hội kiến. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu Việt Nam tại hội kiến. (Ảnh: DUY LINH)

Trong 4 tháng đầu năm 2025 kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 6,88 tỷ USD, tăng 11,2% so cùng kỳ năm 2024, đồng thời Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ 9/150 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với 767 dự án và tổng vốn đăng ký vượt 14,85 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên có thể tận dụng lợi thế bổ sung trong các lĩnh vực như kinh tế số, năng lượng xanh, chuỗi cung ứng khu vực và nông nghiệp thông minh, tận dụng các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 25 tỷ USD vào năm 2030.

Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác chặt chẽ với Thái Lan trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra và các đại biểu tại hội kiến. (Ảnh: DUY LINH)

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra và các đại biểu tại hội kiến. (Ảnh: DUY LINH)

Về hợp tác giữa cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Thái Lan không ngừng được thúc đẩy và phát triển tốt đẹp. Thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát, hai cơ quan lập pháp đã góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa hai Chính phủ.

Ngoài ra, các nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đã và đang là cầu nối hiệu quả, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và giáo dục.

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Thái Lan trong các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Chủ tịch Quốc hội cho rằng sự hợp tác này không chỉ giúp củng cố quan hệ song phương mà còn góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực ASEAN.

Quang cảnh hội kiến tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Quang cảnh hội kiến tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước, đồng thời hỗ trợ các sáng kiến hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược như kinh tế số, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, qua Thủ tướng Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc sức khỏe và lời mời tới Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha và Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Mongkol Surasajja sớm thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian đón Đoàn, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, được chứng kiến những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra. (Ảnh: DUY LINH)

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra thông báo với Chủ tịch Quốc hội mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này là đồng chủ trì Kỳ họp Nội các chung lần thứ 4 giữa hai nước, trao đổi với các nhà lãnh đạo Việt Nam về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước thời gian tới, nhất là về kinh tế, đầu tư và thương mại nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới; nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cơ chế họp Nội các chung giữa hai nước, là cơ chế mà Thái Lan chỉ có với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Bà Paetongtarn Shinawatra nhấn mạnh hai nước có nhiều điểm tương đồng, lại đều có vị trí, vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của nhau; cho rằng việc tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa hai nước là rất có ý nghĩa trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới có nhiều thách thức như hiện nay; đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn, thăm viếng lẫn nhau, mở rộng hợp tác giữa các Nhóm nghị sĩ hữu nghị của hai nước, nhất là chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp và phối hợp tại các khuôn khổ diễn đàn đa phương nghị viện.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, nhân dân hai nước có mối quan hệ gần gũi, chia sẻ nhiều tương đồng văn hóa, nhất trí đề nghị hai nước thời gian tới cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, tăng cường kết nối hàng không, đường sắt và kết nghĩa giữa các địa phương.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sớm sang thăm Thái Lan. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn và hứa sẽ thu xếp sang thăm vào thời gian phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.