Nỗ lực bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

Trong thời gian qua, các cấp công đoàn đã chủ động nắm bắt, xử lý kịp thời những khó khăn vướng mắc ở cơ sở; có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động, tuyên truyền để người lao động hiểu, chia sẻ khó khăn, đồng hành với doanh nghiệp, góp phần ổn định sản xuất, duy trì việc làm, cải thiện thu nhập.
Thời gian qua, công đoàn các cấp đã có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm do doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng. (Ảnh minh họa)
Thời gian qua, công đoàn các cấp đã có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm do doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng. (Ảnh minh họa)

Hơn 113 tỷ đồng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động gặp nhiều khó khăn.

Có hơn 500 nghìn người lao động bị mất việc, thôi việc, giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ không lương.

Trước tình hình đó, các cấp công đoàn đã tập trung triển khai các giải pháp thực hiện nghị quyết, công điện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống người lao động.

Đồng thời, thường xuyên rà soát, nắm bắt kịp thời tình hình khó khăn, nhu cầu tiếp tục tìm kiếm việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề của đoàn viên, người lao động. Đề xuất đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động, xây dựng phương án sử dụng lao động, sắp xếp thời gian làm việc, tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại để tiếp tục sử dụng người lao động.

Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã quyết định ban hành Nghị quyết số 06/NQ-TLĐ làm cơ sở cho các cấp công đoàn tập trung các giải pháp hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Các cấp công đoàn đã nhận 85.526 hồ sơ; hoàn thành thẩm định, quyết định hỗ trợ cho 81.065 trường hợp đủ điều kiện với tổng số tiền hỗ trợ hơn 113 tỷ đồng.

Kết quả cho thấy, các cấp công đoàn đã nhận 85.526 hồ sơ; đã hoàn thành thẩm định, quyết định hỗ trợ cho 81.065 trường hợp đủ điều kiện với tổng số tiền hỗ trợ hơn 113 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2023 diễn ra sôi nổi, thiết thực với nhiều hình thức đa dạng như: Chương trình “Đối thoại tháng 5”; diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”; tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp; tổ chức “Phiên chợ công nhân”, “Tuần lễ bán hàng giảm giá cho người lao động”, “Ngày hội văn hóa thể thao công nhân”, “Ngày hội chăm sóc sức khỏe”…

Đã có 53.478 công đoàn cơ sở có các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, đạt 108,04% chỉ tiêu kế hoạch.

Cũng trong khuôn khổ Tháng Công nhân 2023, có 51 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố tham mưu, đề xuất tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa các đoàn đại biểu Quốc hội trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, tập trung ghi nhận, giải đáp hơn 1.000 ý kiến, kiến nghị của công nhân viên chức Liên đoàn.

Nhiều đại biểu Quốc hội đã phản ánh sâu sắc tâm tư, nguyện vọng của công nhân, người lao động trong các diễn đàn Quốc hội, có tác động mạnh mẽ đến tinh thần trách nhiệm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh; thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, có những tác động tích cực trong công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao quà tặng công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Bắc Ninh.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao quà tặng công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Bắc Ninh.

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW

Trong thời gian qua, công đoàn các cấp đã tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền đồng cấp tập trung cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, và đạt một số kết quả.

Bên cạnh 5 đề án, chương trình đã hoàn thành, nửa đầu năm 2023, Tổng Liên đoàn chỉ đạo các bộ phận xây dựng 5 đề án. Đó là: thí điểm xây dựng mô hình tổ chức hoạt động công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp có đông đoàn viên; thí điểm mô hình công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trực thuộc Tổng Liên đoàn; thí điểm mô hình tổ chức, phương thức hoạt động của công đoàn cơ sở doanh nghiệp có dưới 25 đoàn viên; công đoàn tham gia xây dựng và phát triển quan hệ lao động ổn định, hài hòa và tiến bộ, giai đoạn 2023-2028; xây dựng đội ngũ tư vấn viên pháp luật và luật sư công đoàn.

Các chương trình phối hợp giữa Công đoàn với các ban, bộ, ngành Trung ương và các cơ quan ở địa phương thường xuyên được rà soát, xác định rõ nội dung công việc để tập trung tổ chức triển khai thực hiện, với mục tiêu thiết thực, hiệu quả.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chính phủ tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác năm 2022, ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ của các bên với nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Năm 2023, hai cơ quan đã thống nhất 7 nhiệm vụ tổng quát, trong đó Chính phủ xác định ưu tiên 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá: tăng cường đẩy nhanh thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ tạo việc làm bền vững, năng suất, chất lượng cao cho công nhân, người lao động, tháo gỡ các khó khăn liên quan các thị trường, hợp đồng, đơn hàng của doanh nghiệp đang bị suy giảm; tập trung giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động để công nhân “an cư lạc nghiệp”; từng bước giải quyết, hoàn thiện các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe người lao động.

Cùng với đó, Công đoàn các tỉnh, ngành đã cụ thể hóa Kế hoạch cải cách hành chính của Tổng Liên đoàn năm 2023 phù hợp với thực tiễn của ngành, địa phương, cơ sở, góp phần chung vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn các cấp; ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hành chính, góp phần thực hiện “Văn phòng không giấy tờ”; thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của tổ chức Công đoàn…

Diễn đàn Người lao động năm 2023

Chiều 28/7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Diễn đàn Người lao động năm 2023.

Với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn”, Diễn đàn sẽ cụ thể hóa cam kết của Quốc hội trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Diễn đàn là kênh thông tin quan trọng để Quốc hội, các đại biểu Quốc hội thực hiện tốt hơn nhiệm vụ lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và chiến lược xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.