Ninh Bình tập trung ứng phó bão số 10 và mưa lũ, sạt lở đất

Ngày 28/9, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản, tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tập trung cao độ, quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 10 (Bualoi) và đợt mưa lũ lớn có khả năng xảy ra.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 10 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh sáng 28/9.
Đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 10 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh sáng 28/9.

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Bình, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, từ chiều tối ngày 28/9 đến ngày 1/10, trên các sông thuộc tỉnh Ninh Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,5-2,5m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Hoàng Long, sông Đáy, sông Ninh Cơ ở mức báo động 2 đến báo động 3 và trên mức báo động 3; trên sông Đào ở mức báo động đến báo động 2. Lũ trên sông lên nhanh, nguy cơ gây sạt lở, ngập lụt vùng ven sông, các bãi nổi giữa sông, vùng trũng thấp; ảnh hưởng đến an toàn đối với các tuyến đê, kè tại các vị trí xung yếu, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và nhiều vùng dân cư tại địa phương; có thể gây nguy hiểm giao thông đường thủy, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, đe dọa đến tính mạng con người.

Để chủ động ứng phó, tỉnh Ninh Bình yêu cầu các xã, phường thực hiện ngay việc tổ chức rà soát, chủ động sơ tán, di dời các hộ dân tại các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, nhất là những nơi có nguy cơ xảy ra sụt lún, sạt lở đất, lũ lụt, ngập sâu; chủ động bố trí lực lượng canh gác, tuần tra bảo đảm an ninh trật tự tại nơi sơ tán đi, không để người dân tự ý quay lại khi chưa bảo đảm an toàn.

Đồng thời, phối hợp các lực lượng chức năng quản lý, bảo đảm an toàn cho tàu, thuyền tại nơi neo đậu, tránh trú; kiên quyết không được để người dân ở lại trên tàu, thuyền tại khu neo đậu và trên các chòi canh nuôi trồng thủy sản; bố trí lực lượng, phương tiện, dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tại các khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập lụt để hỗ trợ nhân dân; sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra; căn cứ tình hình bão, mưa lũ, ngập lụt ở địa phương quyết định việc hạn chế các hoạt động kiểm soát, hạn chế giao thông, cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn; chủ động phương án ứng phó với các sự cố, tình huống có thể xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

img-4390-6294.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Bình triển khai các phương án phòng, chống cơn bão số 10 trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Theo ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành, các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát các trọng điểm đê điều xung yếu để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố, tình huống có thể xảy ra ngay từ giờ đầu; tăng cường công tác kiểm tra các tuyến đê biển, đê sông, thực hiện nghiêm công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều trong mùa mưa lũ; bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ nhân dân ứng phó bão, mưa lũ, hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư, cứu hộ, cứu nạn theo đề nghị của địa phương; đặc biệt, lưu ý bảo đảm an toàn đối với các hoạt động giao thông vận tải trên biển, trên sông, an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, hệ thống điện, viễn thông, cơ sở giáo dục, y tế, cơ sở sản xuất công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ …

Trước đó, để chủ động phòng ngừa, ứng phó với cơn bão Bualoi từ sớm, từ xa, Công an tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các phòng chức năng, Công an các xã, phường khẩn trương xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch phòng, chống bão, huy động tối đa lực lượng, phương tiện sẵn sàng phòng, chống lũ, bão và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ với phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, không để “bị động, bất ngờ” trong mọi tình huống.

Lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tiến hành khảo sát, nắm chắc tình hình các tuyến đê, kè, đập tràn, bến phà, khu dân cư, nhất là tại các khu vực tuyến sông, tuyến biển để có phương án bảo vệ, di dân khi cần thiết; kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, nâng cao ý thức phòng, chống mưa bão cho các chủ tàu thuyền, bến phà, các hộ dân sinh sống trên sông, ven biển; tăng cường hướng dẫn sử dụng phương tiện cứu sinh cho các chủ tàu thuyền, nhân dân sẵn sàng sử dụng trong các tình huống cần thiết.

1-131-1383.jpg
Lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả mưa bão trên địa bàn.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Hữu Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, vật tư như áo phao cứu sinh, dây chằng, thực phẩm, … đặc biệt là sẵn sàng cơ số thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế cho cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng tham gia phòng, chống mưa bão và tìm kiếm cứu nạn; tăng cường lực lượng, phương tiện duy trì tuần tra kiểm soát khép kín 24/24 giờ trên tất cả các tuyến đường bộ, tuyến sông, tuyến biển nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện tàu, xuồng, sẵn sàng ứng cứu người, tài sản; kịp thời hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa bão, lũ lụt gây ra.

Tại tỉnh Ninh Bình, những ngày này, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện cấm biển; thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, ven biển và di dời dân tại các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản ven bờ, trên biển cũng như tổ chức sắp xếp tàu thuyền về nơi neo đậu, tránh trú an toàn; tạm dừng hoạt động của các tuyến đò ngang, đò dọc trên sông.

Đồng thời, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ, thông tin kịp thời diễn biến bão, mưa lũ và yêu cầu các đơn vị trực ban 24/24 giờ; người dân được khuyến cáo liên tục theo dõi thông tin bão lũ trên các phương tiện truyền thông của tỉnh để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Máy đào hầm TBM số 2 mang tên "Táo bạo" đã về đích an toàn tại ga ngầm S12 trước cửa ga Hà Nội.

Máy đào hầm metro Hà Nội được thiết kế riêng, tái sử dụng có điều kiện

Trước những băn khoăn về việc sử dụng 2 máy đào hầm TBM cho các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, máy đào hầm được thiết kế riêng theo từng dự án với yêu cầu kỹ thuật đặc thù; máy có thể được tái sử dụng, song cần được xem xét thận trọng về kỹ thuật và hiệu quả kinh tế.

Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố cho di tích Nhà thờ họ Hoàng và Công bộ Viên ngoại lang Hoàng Viết Bàn.

Hà Nội trao bằng xếp hạng cấp thành phố cho di tích văn hóa lịch sử làng La Xuyên, xã Cổ Đô

Nhân dân thôn La Xuyên, xã Cổ Đô, thành phố Hà Nội vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố Nhà thờ họ Hoàng và Công bộ Viên ngoại lang Hoàng Viết Bàn. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Dân tộc và Tôn giáo, Sở Nội vụ Hà Nội.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

Mô hình trải nghiệm trong môi trường quân đội dành cho trẻ em đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong dịp hè. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động vui chơi, những chương trình này hướng tới mục tiêu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự lập, khả năng thích nghi và ý thức trách nhiệm cho trẻ.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).