Niềm vui từ những mái ấm công đoàn

Những năm qua, các cấp công đoàn, công nhân viên chức và người lao động tại TP Hà Nội đã chung tay góp sức xây dựng nhiều “Mái ấm Công đoàn” tặng những đoàn viên công đoàn còn nhiều khó khăn. Qua đó, góp phần cụ thể hóa phương châm hướng hoạt động công đoàn về cơ sở, quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2020 cho gia đình đồng chí Nguyễn Văn Ban, giáo viên Trường tiểu học Hợp Thanh B. Ảnh: HÀ THU
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2020 cho gia đình đồng chí Nguyễn Văn Ban, giáo viên Trường tiểu học Hợp Thanh B. Ảnh: HÀ THU

Sau gần sáu tháng thi công, gia đình công đoàn viên Nguyễn Văn Ban, giáo viên Trường tiểu học Hợp Thanh B, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã được bàn giao căn nhà mới rộng hơn 60 m2 khang trang, sạch đẹp với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng, đúng dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ già yếu, bệnh tật, ba con nhỏ đang tuổi ăn học, vợ không có việc làm ổn định, nên anh Ban là lao động chính trong nhà. Sức người có hạn, lo tiền sinh hoạt, ăn học cho cả gia đình đã là khó, ngôi nhà nhỏ được xây dựng bằng đá vôi từ hàng chục năm trước đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng gia đình cũng đành vá víu ở tạm. Hưởng ứng cuộc vận động xây, sửa nhà Mái ấm Công đoàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ gia đình anh Ban xây, sửa nhà dột nát để ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Cùng với 30 triệu đồng hỗ trợ của LĐLĐ thành phố, trong quá trình xây dựng nhà, gia đình anh Ban đã nhận được sự quan tâm, góp công, góp sức của các ban, ngành của huyện, chính quyền cơ sở, đồng nghiệp tại Trường tiểu học Hợp Thanh B và họ hàng, người thân. Xúc động khi nhận nhà mới, anh Nguyễn Văn Ban chia sẻ: “Nhờ các cấp công đoàn khởi xướng, đến nay, gia đình tôi đã có một mái ấm để sinh hoạt hằng ngày, yên tâm công tác. Đây là một việc làm nhân văn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của các cấp công đoàn với các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tôi xin hứa sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, tích cực tham gia các hoạt động và phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động để góp phần lan tỏa những việc làm đẹp, hữu ích của tổ chức công đoàn”.

Mới đây, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, LĐLĐ thành phố cũng đã bàn giao hai mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên Nguyễn Công Đăng và gia đình đoàn viên Ngô Thị Phúc hiện đang sinh sống tại huyện Sóc Sơn. Đây là hai công nhân  đang làm việc tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, được Công đoàn công ty lựa chọn, đề nghị LĐLĐ thành phố hỗ trợ mái ấm công đoàn sau khi đã khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế từ hơn 5.000 công nhân của doanh nghiệp.

Ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Công Đăng được khởi công từ tháng 3-2020 với tổng dự toán kinh phí là 130 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất hỗ trợ một triệu đồng, Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam hỗ trợ 10 triệu đồng. Căn nhà mới kiên cố, vững chắc thay cho căn nhà cấp bốn cũ, dột nát mỗi khi mưa gió là niềm động viên đối với anh Đăng đang ở tình cảnh nuôi ba con nhỏ đang tuổi ăn học, sau khi vợ anh không may qua đời sớm.

Hoàn cảnh của chị Ngô Thị Phúc cũng đầy khó khăn. Sau khi ly hôn, chị một mình nuôi con nhỏ, hai mẹ con phải đi ở nhờ. Được bố mẹ cắt cho miếng đất để có chỗ trú thân, nhưng dành dụm mãi chị vẫn chưa xây được nhà bởi tiền lương của chị sau khi trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học cũng không dư dả. Từ nguồn hỗ trợ 30 triệu đồng của LĐLĐ thành phố, một triệu đồng của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất hỗ trợ, năm triệu đồng của Công đoàn công ty, mẹ con chị đã được chính quyền, dòng họ, hàng xóm hỗ trợ thêm để xây dựng căn nhà mới kiên cố, ổn định cuộc sống.

Những hiệu quả từ chương trình “Mái ấm công đoàn” thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của đông đảo người lao động, tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc của các gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn khi được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình của tổ chức công đoàn và sự chung tay của chính quyền, đoàn thể và cộng đồng. Theo kế hoạch của LĐLĐ thành phố Hà Nội, trong năm 2020, sẽ có 53 mái ấm công đoàn được sửa chữa, xây mới, bao gồm 34 căn được hỗ trợ xây mới và 19 căn được sửa chữa. Đến thời điểm hiện tại, những Mái ấm Công đoàn cuối cùng của năm 2020 đang được rốt ráo hoàn thành để kịp bàn giao trước ngày 31-12-2020 theo đúng kế hoạch.

Khi những ngôi nhà của năm 2020 đang được hoàn thiện, LĐLĐ thành phố Hà Nội lại bắt đầu triển khai kế hoạch hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2021. LĐLĐ thành phố ưu tiên xét hỗ trợ đối với công nhân lao động trực tiếp sản xuất, dự toán nhà xây mới không quá 300 triệu đồng; nhà sửa chữa không quá 150 triệu đồng.  Thông qua hoạt động ý nghĩa này,  LĐLĐ thành phố mong muốn giúp đoàn viên ổn định cuộc sống, gắn bó hơn với tổ chức công đoàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Các bạn trẻ phấn khởi "check-in".

Cử tri phấn khởi “check-in” bầu cử

Để tạo không khí phấn khởi cho cử tri trong ngày hội non sông, phường Long Biên (thành phố Hà Nội) đã xây dựng điểm check-in bầu cử tại tất cả 21 khu vực bỏ phiếu và một số khu sinh hoạt công cộng trên địa bàn.

Các khu vực bầu cử trên địa bàn phường Khương Đình đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày 15/3 - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Hà Nội: Phường Khương Đình ứng dụng bản đồ số, mã QR phục vụ cử tri ngày bầu cử

Phường Khương Đình đã tích hợp thông tin địa điểm bầu cử trên bản đồ số, cung cấp mã QR tiểu sử các ứng cử viên để cử tri thuận tiện tra cứu trước khi bỏ phiếu. Cùng với việc hoàn tất rà soát hơn 61.680 cử tri và chuẩn bị 28 khu vực bỏ phiếu, phường đã sẵn sàng cho "Ngày hội non sông" - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.