Những triệu phú trên cao nguyên Si Pa Phìn

Từ nguồn lực các chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ và sự quyết tâm vượt khó của người dân, Si Pa Phìn đã có nhiều triệu phú làm giàu trên đồng đất quê hương.

Vợ chồng ông Vàng A Là chăm sóc đàn bò của gia đình.
Vợ chồng ông Vàng A Là chăm sóc đàn bò của gia đình.

Được biết đến là cao nguyên mênh mông với 18 bãi bằng, nhưng cái tên Si Pa Phìn từng một thời hằn sâu trong ký ức người Điện Biên lại chính là sự nghèo khó, khô khát. Vậy mà nay, từ nguồn lực các chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ và sự quyết tâm vượt khó của người dân, nơi đây đã có nhiều triệu phú làm giàu trên đồng đất quê hương.

Khi cùng chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi gia súc của ông Vàng A Là ở bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn vừa được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2025, ông Vàng Văn Lập, Chủ tịch Hội Nông dân xã Si Pa Phìn cho biết: Trước ông Là thì Si Pa Phìn đã có ông Hồ Chử Goằng ở bản Đệ Tinh 2 vinh dự được biểu dương là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trong cả nước; tháng 9/2025 ông Goằng được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên biểu dương điển hình tiên tiến, có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Dừng chân trước khoảnh đồi cỏ mênh mông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Si Pa Phìn cho hay: Đây chính là vườn cỏ, khu chăn nuôi của ông Vàng A Là. Cả quả đồi này là nơi ông Là nuôi hàng trăm con trâu, bò, ngựa và dê bằng cách trồng cỏ và nuôi nhốt không để gia súc đi ăn rông như tập quán chăn thả của người dân ở địa bàn.

Ông Vàng A Là chia sẻ: “Đất nương, đất đồi là do bố mẹ để lại cho mình; còn trâu, bò, ngựa, dê thì mình tự vay vốn đầu tư chăn nuôi gây đàn”. Năm 2010, khi được Hội Nông dân xã tuyên truyền, tư vấn cách phát triển kinh tế dựa vào thế mạnh địa phương và nguồn lực gia đình, ông Là đã bàn với vợ đi vay thêm vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua con giống về nuôi.

Thời kỳ đầu vốn ít lại thiếu kinh nghiệm cho nên chăn nuôi gia súc không thuận lợi, nhưng với sự kiên trì, chăm chỉ và quyết tâm vươn lên thoát đói nghèo, ông Là đã mày mò học hỏi từ sách báo, ti-vi để có thêm kiến thức chăm sóc vật nuôi.

Được sự quan tâm của xã cho tham gia các lớp học nghề ngắn hạn, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, theo thời gian, ông Là tích lũy cho mình vốn kiến thức kha khá, đủ để phát hiện bệnh và chăm sóc vật nuôi theo từng mùa, bảo đảm vật nuôi phát triển tốt.

“Trung bình mỗi năm, gia đình có nguồn thu khoảng 200 triệu đồng từ chăn nuôi và trồng trọt. Với nguồn thu này, gia đình tôi đã thoát nghèo và có điều kiện cho con, cháu ăn học đầy đủ”, ông Vàng A Là cho biết.

image.png
Được chính quyền hỗ trợ trâu bò để sản xuất, thu nhập gia đình anh Lý Văn Nó (xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng cũ) từng bước được cải thiện. (Ảnh minh họa: HÀ NHÂN)

Trở lại mô hình phát triển kinh tế của ông Hồ Chử Goằng ở bản Đệ Tinh 2, ông Vàng Văn Lập cho biết: Từ chỗ nuôi gia súc theo hình thức thả rông, tới nay ông Goằng đã gây dựng trang trại rộng lớn nhất xã Si Pa Phìn, có thời điểm tổng gia súc hơn 100 con.

Để chủ động lương thực cho người, gia súc, ông Goằng còn khai hoang 4,2ha ruộng bậc thang, đào ao thả cá, đa dạng hóa mô hình sản xuất, mang lại nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm.

Từ 2023 đến nay, toàn xã Si Pa Phìn có 50 hộ được công nhận sản xuất kinh doanh giỏi; nhiều gương điển hình tiên tiến, được Ủy ban nhân dân tỉnh và xã khen thưởng, như: Hồ Chử Goằng, Điêu Văn Khuyên, Vàng A Là, Mùa A Giàng, Vàng A Hý, Lò Văn Soạn, Đỗ Văn Cương…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Si Pa Phìn Lê Quang Trinh cho biết: Vượt qua khó khăn về địa hình, thời tiết khí hậu đặc biệt, xã đã phân công, giao nhiệm vụ từng cán bộ khuyến nông về từng hộ gia đình hướng dẫn bà con cách xây dựng chuồng trại chăn nuôi và kỹ thuật phòng bệnh cho gia súc.

Để chủ động nguồn thức ăn cho người, vật nuôi, xã khuyến khích nông dân mở rộng diện tích lúa ruộng, chủ động trồng thêm cây lương thực (đỗ tương, khoai tây vào vụ đông) theo mô hình cây trồng đan xen, vật nuôi đan đàn. Làm theo cách đó, nhiều gia đình đã chủ động được lương thực, thực phẩm; việc duy trì, mở rộng đàn vật nuôi đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Để tiếp tục hỗ trợ người dân Si Pa Phìn thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thời gian tới, xã Si Pa Phìn ưu tiên các nguồn vốn đầu tư công cho xây dựng cơ sở hạ tầng; tập trung triển khai những nhiệm vụ, công trình, dự án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ để từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển của nhân dân trên địa bàn.

Xã chú trọng tuyên truyền, vận động người dân tham gia các dự án hỗ trợ sản xuất thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia; khuyến khích phát triển các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hỗ trợ phát triển các mô hình hợp tác xã, mô hình liên kết gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực bảo đảm bền vững và hiệu quả.

Đồng thời ưu tiên thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất gắn với chế biến nông, lâm sản theo chuỗi sản xuất của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Xã Kim Phượng (Thái Nguyên) tích cực chuẩn bị hiện trường trồng rừng năm 2026.

Thái Nguyên nâng cao chất lượng rừng trồng

Năm 2026 tỉnh Thái Nguyên có kế hoạch trồng 7.500ha rừng tập trung, chủ yếu là rừng kinh tế và trồng 1,5 triệu cây phân tán, đến nay đã trồng hơn 2.000ha và hơn 350 nghìn cây phân tán. Dự kiến đến 15/6, tỉnh sẽ hoàn thành việc trồng rừng tập trung và trồng 1,5 triệu cây phân tán bảo đảm chất lượng.

Đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tham gia bỏ phiếu. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai đạt 99,997% cử tri đi bỏ phiếu

Cùng với cử tri cả nước, ngay từ sáng sớm, các khu vực bỏ phiếu của tỉnh Lào Cai có đông cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số đến tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Lễ khai mạc diễn ra nghiêm túc, trang trọng, đúng quy định, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của công dân về bầu cử.

Các cử tri nghiên cứu danh sách các ứng cử viên.

Các cử tri tại Học viện Hải quân tham gia Ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu đặt tại Hội trường Học viện Hải quân (phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ trong toàn Học viện đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trong không khí nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định.

Cử tri cùng Tổ bầu cử xã Tân Trào kiểm tra hòm phiếu.

Ngày hội non sông trên quê hương cách mạng Tuyên Quang

Sáng 15/3, hòa chung không khí rộn ràng trong cả nước, hơn 1,2 triệu cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, để lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng nhất bầu vào Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại điểm bầu cử khối Đại Thắng, phường Lương Văn Trì, tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bầu cử tại Lạng Sơn

Sáng 15/3, Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tới tham dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 6 khối Đại Thắng, phường Lương Văn Tri, tỉnh Lạng Sơn.

Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số nghiên cứu danh sách những người ứng cử niêm yết tại đơn vị bầu cử số 1, xã Bằng Thành. (Ảnh: THÁI SƠN).

Cử tri nơi xa nhất Thái Nguyên nô nức trong Ngày hội non sông

Tại các điểm bầu cử ở các xã vùng cao của tỉnh Thái Nguyên, không quản đường xa, đi lại khó khăn, ngay trong sáng sớm nay, đông đảo cử tri là đồng bào các dân tộc thiểu số đã có mặt để thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri bỏ phiếu sớm tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ 5 giờ 30 phút ngày 15/3, các cử tri thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tham gia bỏ phiếu sớm tại khu vực bỏ phiếu của đơn vị, sau đó tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trên biên giới.