Những tiến bộ của ngành phẫu thuật tim

Tại phía nam, bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh là đơn vị tiên phong ứng dụng phẫu thuật nội soi và ít xâm lấn tim mạch. với phương pháp này, hơn mười năm nay, BV đã phẫu thuật thành công 200 trường hợp, với tỷ lệ tử vong rất thấp (dưới 1%), tỷ lệ tai biến thấp (dưới 5%).

Mổ nội soi và ít xâm lấn tim mạch tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
Mổ nội soi và ít xâm lấn tim mạch tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Phần lớn trong số 200 người bệnh lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi và ít xâm lấn tim mạch tại BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh thời gian qua đều bình phục tốt. Người bệnh Nguyễn Văn Tr. (49 tuổi, Tiền Giang), được chẩn đoán bệnh van động mạch chủ và bệnh van hai lá nặng hậu thấp, người bệnh khó thở khi gắng sức phải đến BV Đại học Y Dược để phẫu thuật tim.

Anh Tr. chia sẻ: “Bác sĩ tư vấn là phẫu thuật tim nội soi điều trị bệnh van hai lá đã được thực hiện an toàn và thường quy tại BV, nhưng phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý van hai lá kèm với van động mạch chủ (hai van) như bệnh tình của tôi thực hiện khó hơn, khả năng phải chuyển mổ hở cao hơn. Sau khi suy nghĩ kỹ, tôi vẫn quyết tâm mổ nội soi, chấp nhận khả năng phải chuyển mổ hở khi gặp khó khăn, có thể sẽ mang trên mình hai sẹo mổ”. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, người bệnh hồi phục tốt, xuất viện với một sẹo nhỏ ở ngực bên phải.

Người bệnh Trần Thị X. (69 tuổi, Đồng Nai) được chẩn đoán hẹp van hai lá nặng và bệnh phình động mạch chủ bụng dạng túi. Phình động mạch chủ là dạng túi có nguy cơ vỡ cao, nhất là khi chạy tuần hoàn ngoài cơ thể ngược dòng trong phẫu thuật tim nội soi. Kíp phẫu thuật tim mạch của BV Đại học Y Dược đã đặt ống ghép nội mạch động mạch chủ cho người bệnh. Ba ngày sau, tình trạng bệnh nhân đã ổn.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), điều trị bệnh tim bằng phương pháp phẫu thuật trước đây chủ yếu sử dụng đường mở ngực giữa xương ức. Phương pháp này có ưu điểm dễ dàng bộc lộ tim, tiếp cận các cấu trúc bên trong như van tim, các thành tim để sửa chữa những khiếm khuyết, bệnh lý mà người bệnh mắc phải. Đây là tiêu chuẩn “vàng” trong phẫu thuật tim. Tuy vậy, đường mở ngực giữa xương ức vẫn có một số nhược điểm nhất định như đau nhiều, mất máu nhiều hơn, làm tăng thời gian nằm hồi sức và thở máy, từ đó làm tăng thời gian nằm viện, tính thẩm mỹ chưa cao.

Bên cạnh đó còn một biến chứng quan trọng là nhiễm trùng xương ức. 20 năm trở lại đây, phẫu thuật tim dần tiếp cận với xu hướng chung của ngoại khoa như giảm dần mức độ xâm lấn trên người bệnh mà vẫn bảo đảm được kết quả điều trị tốt nhất. Nhờ những thành quả của khoa học, phẫu thuật tim nội soi đã ra đời và phát triển mạnh mẽ. Số lượng trung tâm áp dụng kỹ thuật này cũng như tỷ lệ người bệnh được mổ nội soi so với người bệnh mổ hở không ngừng tăng cao.

Theo PGS, TS, BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn có thể điều trị được hầu hết các bệnh tim mạch mà phẫu thuật tim hở qua đường mở ngực giữa xương ức có thể thực hiện. Trong đó, nổi bật là phẫu thuật van tim (van hai lá, van động mạch chủ), phẫu thuật tim bẩm sinh (thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch), phẫu thuật điều trị hẹp động mạch vành… Lợi ích của phẫu thuật tim nội soi là giảm đau, giảm chảy máu, giảm truyền máu, giảm thời gian thở máy và nằm hồi sức, giảm thời gian nằm viện và có tính thẩm mỹ cao.

Khảo sát gần đây của Bộ Y tế cho thấy, bệnh tim mạch tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Nguyên nhân có thể do sự tăng nhanh của các bệnh lý chuyển hóa (rối loạn lipid máu, đái tháo đường) và các thói quen xấu (hút thuốc lá, ít vận động và tập thể dục), ý thức điều trị lâu dài chưa cao. Năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp thì năm 2009 tỷ lệ là 25,4% và đến năm 2016 thì ở con số báo động là 46%. Nhằm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân ngưng hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia và chất có cồn, giảm ăn béo, ăn ngọt, có chế độ vận động và tập thể dục hợp lý, lâu dài và tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị, tái khám đúng hẹn, tránh các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đại biểu Quân khu 7 tại hiện trường khu vực tìm kiếm ở Khu B, Công viên Lê Thị Riêng. (Ảnh: LÊ THÀNH)

[Ảnh] Bộ Tư lệnh Quân khu 7 thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại Công viên Lê Thị Riêng

Ngày 7/8, Đoàn đại biểu Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 do Trung tướng Lê Xuân Thế, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu làm Trưởng đoàn tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú, các Anh hùng liệt sĩ và thăm, động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Công viên Lê Thị Riêng.

Người nộp thuế làm thủ tục kê khai tại Thuế Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: ANH TUẤN)

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh hỗ trợ kê khai, quyết toán thuế

Ngày 5/8, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đang triển khai đợt cao điểm đôn đốc, hướng dẫn người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập rà soát và hoàn tất quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua ứng dụng eTax Mobile. Hoạt động này nhằm tăng cường tính tuân thủ pháp luật, chống thất thu ngân sách và hỗ trợ tối đa cho người dân.

Một ca can thiệp bào thai được thực hiện tại Bệnh viện Từ Dũ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng mạng lưới trung tâm xuất sắc theo chiến lược đa trung tâm

Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển hệ thống y tế theo định hướng đa tầng, đa cực, đa trung tâm. Trong đó đa trung tâm là chiến lược phát triển chiều sâu, hướng tới hình thành mạng lưới các trung tâm xuất sắc, nơi mỗi bệnh viện tập trung phát huy thế mạnh riêng thay vì cố gắng làm tất cả mọi lĩnh vực.

Quang cảnh buổi sinh hoạt chi bộ "mẫu". (Ảnh: LINH BẢO)

Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục triển khai mô hình sinh hoạt chi bộ “mẫu”

Sáng 4/8, Đoàn công tác của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn, tham dự sinh hoạt chi bộ “mẫu” tại Chi bộ Quản lý xây dựng và Kế hoạch, Đảng bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc Đảng bộ phường Bình Thạnh.

Các đại biểu, diễn viên Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh cùng các em tham gia khóa học chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: LINH ĐOAN)

Nuôi dưỡng đam mê kịch nói cho thiếu nhi

Lần đầu tiên, Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp dạy kỹ năng biểu diễn sân khấu học đường cho học sinh trên địa bàn. Sau một khóa học kéo dài gần 2 tháng, các bạn nhỏ đã mở cánh cửa đầu tiên trên hành trình khám phá vẻ đẹp của loại hình nghệ thuật kịch nói.