Những người thu gom rác thải ở Vĩnh Hy

Hình ảnh những thành viên của nhóm “Vĩnh Hy xanh-sạch-đẹp” đi thu gom rác thải tại các điểm du lịch ở vịnh Vĩnh Hy, thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đã để lại ấn tượng đẹp đối với du khách và góp phần lan tỏa phong trào vì môi trường xanh với triển vọng phát triển du lịch đẳng cấp hơn trong tương lai.
Vịnh Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) mang vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ được du khách bình chọn là thiên đường biển xanh, là một trong bốn vịnh đẹp nhất Việt Nam.
Vịnh Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) mang vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ được du khách bình chọn là thiên đường biển xanh, là một trong bốn vịnh đẹp nhất Việt Nam.

Khi mặt trời nhô lên sau dãy núi bao bọc quanh vùng biển thôn Vĩnh Hy thì cũng là thời điểm hàng chục thành viên tụ họp nhau và cứ hai đến ba người/nhóm, chuẩn bị các dụng cụ, xe đẩy rác… và nhanh chóng tản ra các khu vực quen thuộc với công việc mỗi ngày.

Vác tù và hàng tổng

Vào những ngày cận Tết Giáp Thìn 2024, chúng tôi có dịp gặp lại anh Châu Thanh Hồng, cùng nhắc lại chuyện cũ, chia sẻ vui, buồn và cùng phấn khởi với kết quả của nhóm “Vĩnh Hy xanh-sạch-đẹp” hơn 3 năm vừa qua.

Chuyện là cuối năm 2019, anh Hồng tình cờ đọc được những thông tin trên báo chí đã đánh giá vịnh Vĩnh Hy rất đẹp, được ví như một bức tranh thiên nhiên khổng lồ mà tạo hóa ban tặng cho làng biển quê anh, đang thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm vẻ đẹp hoang sơ rất thú vị. Tuy nhiên, tình trạng rác thải bừa bãi khiến cho môi trường bị ảnh hưởng, khó thu hút du khách quay trở lại để thưởng ngoạn cảnh đẹp và các món ăn hải sản.

Thế là anh Hồng đã nghỉ việc tại một doanh nghiệp tư nhân, quyết định trở về làng với tâm ý rủ vài người bạn cùng đi thu gom rác thải.

Anh Hồng kể: Ban đầu, nhiều người bảo chúng tôi “làm le”, để coi được mấy ngày thì dừng. Nghe nói vậy, anh em càng quyết tâm làm đến cùng. Nay, những lời dị nghị trước đó được thay thế bằng sự tán thưởng, động viên và có thêm nhiều người trong làng tham gia, nên phong trào ngày càng lan tỏa.

Nhóm "Vĩnh Hy xanh-sạch-đẹp” thu gom rác thải dưới kè vịnh Vĩnh Hy.

Nhóm "Vĩnh Hy xanh-sạch-đẹp” thu gom rác thải dưới kè vịnh Vĩnh Hy.

Hàng ngày, nhóm “Vĩnh Hy xanh-sạch-đẹp” thu gom hàng tấn rác thải trên bờ, dưới nước bị sóng biển đánh dạt vào bờ, nhờ đó, cảnh quan môi trường tại khu vực vịnh Vĩnh Hy được trong lành hơn.

Người dân thôn Vĩnh Hy tham gia thu gom rác thải bị sóng biển đánh dạt vào bờ.

Người dân thôn Vĩnh Hy tham gia thu gom rác thải bị sóng biển đánh dạt vào bờ.

Tuy làm việc không có lương nhưng mọi người rất vui, đóng góp hết mình. Mỗi lần nghe du khách khen vịnh Vĩnh Hy sạch, đẹp là anh em càng tăng thêm động lực làm việc, không khí lao động rất hăng say.

Nay, người dân trong thôn hưởng ứng, nên hoạt động của nhóm ngày càng nề nếp hơn, số thành viên trong nhóm đã tăng lên vài chục người/ngày. Các em học sinh cũng tích cực tham gia vào các ngày nghỉ cuối tuần, dịp hè, …

Các em học sinh tham gia thu gom rác thải vào những ngày cuối tuần.

Các em học sinh tham gia thu gom rác thải vào những ngày cuối tuần.

Anh Nguyễn Minh Hiếu vừa dồn lực kéo những tấm lưới rách bị chôn vùi sâu dưới lớp cát vừa nói: “Cả làng cùng đi thu gom rác thải, mọi người vừa vui vì đã đóng góp vào việc giữ gìn môi trường trong lành, nhờ đó mà tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết, thân thiện hơn. Ngoài công việc chung, người dân còn giúp nhau những việc riêng, nên ai cũng rất phấn khởi”.

Hơn 3 năm qua, nhóm “Vĩnh Hy xanh-sạch-đẹp” đã tổ chức thu gom rác thải dọn vệ sinh mỗi ngày, nên khu vực vịnh Vĩnh Hy luôn sạch, đẹp.

Cảnh quan tuyến đường ven biển (đoạn ngang qua Vườn Quốc gia Núi Chúa và vịnh Vĩnh Hy), xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) không còn tình trạng rác thải bừa bãi, đã thông thoáng, sạch, đẹp.

Cảnh quan tuyến đường ven biển (đoạn ngang qua Vườn Quốc gia Núi Chúa và vịnh Vĩnh Hy), xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) không còn tình trạng rác thải bừa bãi, đã thông thoáng, sạch, đẹp.

Điều đáng trân trọng hơn, đó là nhóm “Vĩnh Hy xanh-sạch-đẹp” tự bỏ tiền cá nhân, vận động các mạnh thường quân ủng hộ để có kinh phí trả lương, giải quyết việc làm cho 3 lao động nghèo (từ 2,5-5 triệu đồng/người/tháng), để hằng ngày họ đi thu gom rác thải trên trục đường ven biển, đoạn từ xã Vĩnh Hải đến thôn Bình Tiên, xã Công Hải dài hơn chục ki-lô-mét và đưa rác về điểm tập kết tại thôn Vĩnh Hy.

Điểm nhấn phát triển du lịch

Tiếp xúc với nhiều du khách, chúng tôi đều nghe được sự đánh giá cao về môi trường tại vịnh Vĩnh Hy. Chị Nguyễn Thị Thúy ở Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Cứ vài ba tuần, tôi lại đến Vĩnh Hy để trải nghiệm. Tôi rất mê chụp ảnh vịnh Vĩnh Hy, bởi những nơi khác hiếm có được vẻ đẹp đầy đủ của một bức tranh non nước hữu tình như nơi đây. Những lần trước đến đây, thấy còn tình trạng rác thải nhiều, hai chuyến ghé đến gần đây, thấy người dân thu gom rác, đồng thời tuyên truyền đến du khách cùng chung tay nhau bảo vệ môi trường, tôi rất thích”.

Du khách trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm trên cung đường ven biển ngang qua vịnh Vĩnh Hy

Du khách trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm trên cung đường ven biển ngang qua vịnh Vĩnh Hy

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải Nguyễn Viết Kinh Luân cho biết: “Việc làm thiết thực của nhóm “Vĩnh Hy xanh-sạch-đẹp” đã nâng cao nhận thức cho người dân địa phương, nay tình trạng vứt rác bừa bãi không còn nữa. Hiện, mô hình được xã tuyên truyền, vận động nhân dân nhân rộng toàn xã để thu hút khách du lịch đến địa phương ngày càng đông hơn”.

Những năm gần đây, tỉnh Ninh Thuận đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư phát triển du lịch tại khu vực vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, nhất là khi Vườn quốc gia Núi Chúa được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào tháng 9/2021 và vịnh Vĩnh Hy mang vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ được du khách bình chọn là thiên đường biển xanh, là một trong bốn vịnh đẹp nhất Việt Nam, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, đã trở thành tâm điểm cho các nhà đầu tư xây dựng khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng kết hợp dã ngoại và các hoạt động vui chơi giải trí.

Du khách trải nghiệm đi tàu đáy kính ngắm rạn san hô tại vịnh Vĩnh Hy và chiêm ngưỡng một góc khu nghỉ dưỡng 6 sao Amanoi xây dựng trên núi có view nhìn ra vịnh.

Du khách trải nghiệm đi tàu đáy kính ngắm rạn san hô tại vịnh Vĩnh Hy và chiêm ngưỡng một góc khu nghỉ dưỡng 6 sao Amanoi xây dựng trên núi có view nhìn ra vịnh.

Tại xã Vĩnh Hải đã có một khu nghỉ dưỡng 6 sao là Amanoi cũng là Resort 6 sao duy nhất ở Việt Nam; các dự án Khu Du lịch Sinh thái Nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Hỏm có tổng diện tích hơn 48ha, tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng do Công ty cổ phần Gia Việt làm chủ đầu tư đã khởi công vào tháng 6/2023 với nhiều hạng mục như: xây biệt thự, nhà hàng-khách sạn, khu bảo tồn-tham quan rùa biển; Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam cũng đang triển khai đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái tiêu chuẩn sáu sao với tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng… mở ra nhiều triển vọng để Ninh Thuận phát triển du lịch cao cấp trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.