Những ngôi nhà mới ở khu tái định cư sân bay Long Thành

Sau hơn 3 tháng phải tạm ngưng do thực hiện giãn cách xã hội, những ngày qua, nhiều hộ dân đã khởi động lại xây dựng nhà cửa để sớm chuyển vào ở tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Ông Phạm Văn Hiếu đang xây dựng căn nhà 3 tầng trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.
Ông Phạm Văn Hiếu đang xây dựng căn nhà 3 tầng trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan đang tạo điều kiện thuận lợi nhất, kịp thời đấu nối hạ tầng điện, nước cho người dân.

Cũng như nhiều hộ dân khác, ngay sau khi hết giãn cách xã hội, ông Phạm Văn Hiếu, ở ấp 11, xã Bình Sơn, huyện Long Thành (Đồng Nai) bắt đầu xây dựng nhà tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Những ngày này, căn nhà 3 tầng xây dựng trên diện tích 200m2 được cấp suất tái định cư đang dần hoàn thiện phần thô.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Đây là nơi bố trí tái định cư cho tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành. Tháng 4/2020, UBND tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, với tổng diện tích hơn 280 ha, quy mô tái định cư cho khoảng 28.500 người. Đến tháng 5/2021, các ngành chức năng chính thức bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho các hộ dân vào xây dựng nhà ở.

Ông Hiếu cho biết, hạ tầng khu tái định cư được đầu tư hiện đại nên ngay khi khởi công đã được đấu nối điện trực tiếp.

“Nhận tiền đền bù xong tôi dành 3 tỷ đồng để xây dựng ngôi nhà này. Hàng chục năm qua sống ở nhà cấp 4, không ngờ có ngày mình làm được ngôi nhà 3 tầng như thế này. Tuy nhiên, điều tôi lo nhất là mình lớn tuổi, ra đây ở như đô thị, sau này không biết làm gì có thu nhập để sống”, ông Hiếu cho hay.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai, đơn vị chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, cho biết, sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, nhiều người dân đã khởi công xây nhà trong khu tái định cư. Đến thời điểm này đã có hơn 100 hộ dân xây dựng nhà tại khu tái định Lộc An - Bình Sơn, trong đó có một số căn đã hoàn thiện.

Ông Mai Phong Phú, Phó trưởng Phòng cấp thoát nước, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cung cấp các dịch vụ hạ tầng thiết yếu, khi chưa có điện, nước, đơn vị bố trí cung cấp tạm để người dân xây dựng nhà cửa. Hiện, nước đã cấp cho bà con, điện đang đấu nối trung thế, hạ thế đến nhiều khu, trong đó ưu tiên khu 5, 7, 9, nơi người dân xây dựng nhà cửa nhiều. Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu thành lập một tổ công tác điện, nước đặt tại công trường hoặc tại trụ sở UBND xã Bình Sơn để hỗ trợ người dân nhanh nhất.

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai cho biết, đến chiều 4/11 đã đưa vào vận hành được 38 trong tổng số 52 trạm biến áp trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Đơn vị đã đóng điện đường dây hạ thế sau 19 trạm biến áp để cấp điện cho các hộ dân. Qua tiếp nhận 95 hồ sơ xin cấp điện, Điện lực Long Thành đã khảo sát, gắn điện kế cho 71 hộ. Đối với những hộ còn lại, do chưa thi công hoàn thiện phần đường dây hạ thế sau trạm biến áp, nên chưa thể đấu nối được.

 “Chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi nhất trong giải quyết các hồ sơ của người dân xin gắn điện kế trong khu tái định cư. Ngoài cử một tổ có mặt tại khu tái định cư để kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn, Điện lực Long Thành còn thường xuyên phối hợp các ngành rà soát tiến độ thi công đường dây hạ thế sau trạm biến áp, bảo đảm người dân xây dựng nhà cửa trong khu tái định cư được đấu nối điện trực tiếp”, Giám đốc Điện lực Long Thành Trần Ngọc Thái nói.

Hiện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai đang đôn đốc các nhà thầu thi công các hạng mục còn lại, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình. Đồng thời, thực hiện mở rộng các tuyến đường có chiều rộng mặt đường một chiều từ 4m, 5m lên 6m sau khi Báo Nhân Dân có bài phản ánh bất cập.

Đối với 11 công trình thiết yếu trong khu tái định như trường học, trụ sở UBND xã, nhà văn hóa đang thi công xây dựng. Tuy nhiên, tất cả các gói thầu đều bị chậm tiến độ so với kế hoạch. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong thời gian 3 tháng, khiến các nhà thầu gặp khó khăn trong huy động vật tư, nhân công. Về chủ quan, một số nhà thầu chưa tích cực triển khai thi công, dù chủ đầu tư đã liên tục nhắc nhở.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm sáng 22/8. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ trưởng Xây dựng nêu giải pháp hạ nhiệt giá nhà, kiểm soát đầu cơ

Sáng 22/8, phát biểu giải trình về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, từ cải cách thủ tục hành chính, điều kiện mở bán, tiền đặt cọc đến kiểm soát giá nhà, tăng nguồn cung và xử lý bất động sản tồn đọng.

Hà Nội tăng cường phương tiện công cộng để bảo đảm nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.

Hà Nội tăng cường xe buýt, đường sắt đô thị phục vụ nhân dân dịp lễ Quốc khánh 2/9

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và đường sắt đô thị, đồng thời chuẩn bị phương tiện dự phòng để kịp thời giải tỏa hành khách khi nhu cầu phát sinh.

Máy móc được huy động để phá dỡ tòa chung cư C5, C6 Quang Trung, phường Thành Vinh. (Ảnh: TTH)

Phá dỡ khu chung cư đã sử dụng gần 50 năm ở Nghệ An

Chiều 21/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, các cơ quan chức năng đã di dời 140 hộ dân tại hai tòa C5, C6 khu chung cư Quang Trung và đang khẩn trương phá dỡ 2 tòa nhà này để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng.

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội, nhân dân Việt Nam với Nghị viện, Nghị sĩ, nhân dân các nước; Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm; Hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh được đưa đi giám định ADN... là những tin tức nổi bật trong ngày 21/8.

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Đông đảo người dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025 tại Nghệ An. (Ảnh: CTV)

Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 ở Nghệ An sẽ chính thức khai mạc vào sáng 30/8

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức Chương trình đi bộ "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. Chương trình nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, lan tỏa lối sống xanh, hình thành thói quen đi bộ giảm phát thải khí carbon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Lãnh đạo SEARAV, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế và các đối tác khởi động hành trình 30 năm SEARAV và kích hoạt chiến lược tiếp theo. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hành trình 30 năm tiếp nối tri thức, kiến tạo phát triển của Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam

Được thành lập năm 1996, Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á-Việt Nam (SEARAV) ra đời trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh đổi mới và hội nhập khu vực, với sứ mệnh thúc đẩy nghiên cứu về Đông Nam Á, quy tụ đội ngũ trí thức và tăng cường kết nối khoa học trong nước, khu vực và quốc tế.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn trên tuyến vận tải đường thủy nội địa từ bờ ra đảo, đảo nối đảo, nhất là tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ 2/9 để tăng giá vé

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp lễ 2/9, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động tăng chuyến, tăng phương tiện, tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao hoặc biến động giá nhiên liệu để thu tiền cao hơn giá niêm yết nhằm trục lợi.