Nhiều yếu tố đẩy giá dầu thế giới tăng

Giá dầu thế giới đã tăng trong thời gian gần đây và được dự báo sẽ còn đi lên trong thời gian tới. Căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang, nguồn cung có nguy cơ hạ thấp khi các nhà sản xuất lớn tiếp tục cắt giảm sản lượng và những điểm sáng xuất hiện trên bức tranh kinh tế toàn cầu, đó là những yếu tố đẩy giá “vàng đen” tăng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá dầu tiếp tục đi lên trong các phiên giao dịch tuần qua. Hôm 4/4, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2024 đã “vọt” lên trên 91 USD/thùng trước khi tăng 1,30 USD, tương đương 1,5%, lên 90,65 USD/thùng vào cuối phiên.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 5/2024 tăng 1,16 USD, tương đương 1,4% lên 86,59 USD/thùng. Cả hai hợp đồng dầu này đều đóng cửa phiên 4/4 ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2023 và tiếp tục tăng sau khi phiên kết thúc. Giới phân tích nhận định, căng thẳng địa chính trị gia tăng đang trở thành nguyên nhân chính khiến “vàng đen” tăng giá.

Trên thực tế, giá dầu hôm 4/4 đã tăng như trên sau khi có thông tin cho rằng các đại sứ quán Israel trên khắp thế giới đã được đặt trong tình trạng báo động cao do mối đe dọa ngày càng tăng về một cuộc tấn công của Iran nhằm vào các nhà ngoại giao Israel.

Nếu các quốc gia không thể ngăn chặn các căng thẳng địa chính trị và không thể thỏa hiệp, điều phối nguồn cung “vàng đen” cho hợp lý, khiến giá dầu tăng cao lên mức 95 USD/thùng như dự báo trong mùa hè tới, thì đây sẽ là một yếu tố cản bước đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Giá dầu tăng quá cao cũng kéo theo “bóng ma lạm phát” quay trở lại với nhiều nền kinh tế.

Trước đó, mỗi lần Ukraine tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga nhằm cắt giảm nguồn cung cấp nhiên liệu, giá dầu cũng tăng. Ông Frank Monkham, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Altimo LLC, cho biết: “Tất cả các yếu tố địa chính trị này xảy ra cùng một lúc, thúc đẩy tâm lý lạc quan và cuối cùng là hoạt động chốt lời”.

Ngoài ra, chính sách của các nước xuất khẩu dầu mỏ theo hướng “thắt chặt” hơn nguồn cung cũng làm giá dầu biến động theo hướng tăng lên.

Cuộc họp mới nhất ngày 3/4 giữa các bộ trưởng hàng đầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã giữ nguyên chính sách cung cấp dầu và thúc ép một số nước tăng cường tuân thủ việc cắt giảm sản lượng.

Nhóm này cho biết một số thành viên sẽ cắt giảm sản lượng để bù đắp dư cung trong quý I/2024. OPEC+ cũng cho biết, Nga sẽ chuyển sang thắt chặt sản lượng thay vì hạn chế xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tuần trước, tin tức về việc Công ty năng lượng nhà nước Pemex của Mexico đã yêu cầu đơn vị kinh doanh của họ hủy xuất khẩu tới 436.000 thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng 4, cũng khiến thị trường quan ngại về khả năng nguồn cung dầu bị thu hẹp.

Trong khi đó, tín hiệu tích cực từ kinh tế toàn cầu cũng là một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” và khiến giá dầu tăng.

Ngân hàng Bank of America (BofA) trong một báo cáo nghiên cứu công bố ngày 3/4, ước tính kỳ vọng tăng trưởng kinh tế cải thiện đã góp phần đẩy thị trường dầu mỏ toàn cầu rơi vào tình trạng thiếu hụt khoảng 450.000 thùng mỗi ngày trong quý II và quý III.

Gần đây, những gam mầu sáng đã xuất hiện trên bức tranh kinh tế của các quốc gia “đầu tàu” thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc…

Đáng chú ý, nền kinh tế thứ hai thế giới là Trung Quốc đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng và vượt qua nguy cơ giảm phát. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành chế tạo Trung Quốc trong tháng 3/2024 đã vượt mong đợi và đó là một dấu hiệu rất mạnh mẽ cho thấy các chính sách giúp kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Trung Quốc đang phát huy hiệu quả.

Giám đốc đầu tư Brendan Ahern của Công ty quản lý tài sản Krane Funds Advisors LLC có trụ sở tại Mỹ nhận định, các số liệu mới công bố gần đây cho thấy kinh tế Trung Quốc đang “trải qua mùa xuân” khi những “mầm xanh” xuất hiện.

Trước những diễn biến nêu trên, BofA trong báo cáo cuối tuần qua dự báo giá dầu Brent và WTI sẽ đạt mức trung bình 86 USD/thùng và 81 USD/thùng trong năm nay, và cả hai đều đạt đỉnh khoảng 95 USD/thùng vào mùa hè này, tăng khoảng 10% so với mức vốn đã cao hiện nay.

Dầu mỏ luôn được xem như “mạch máu của nền kinh tế”, đồng thời nó cũng là một loại “hàn thử biểu” đánh giá mức độ ổn định và tăng trưởng của kinh tế toàn cầu… Bởi vậy, việc giá dầu tăng là một dấu hiệu tích cực của kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, nếu các quốc gia không thể ngăn chặn các căng thẳng địa chính trị và không thể thỏa hiệp, điều phối nguồn cung “vàng đen” cho hợp lý, khiến giá dầu tăng cao lên mức 95 USD/thùng như dự báo trong mùa hè tới, thì đây sẽ là một yếu tố cản bước đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Giá dầu tăng quá cao cũng kéo theo “bóng ma lạm phát” quay trở lại với nhiều nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Cánh cửa khó mở

Thượng viện Mỹ lại vừa tiến hành bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho Bộ An ninh nội địa (DHS), nhưng kết quả cũng chẳng khác những lần trước. Sự phản đối của phe Dân chủ tại Thượng viện khiến đảng Cộng hòa khó lòng mở cánh cửa ngân sách để giúp DHS nối lại hoạt động sau ba tuần tê liệt vì cạn kiệt ngân khố.

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Những ngôi nhà tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan bị phá hủy sau cuộc không kích của Pakistan, ngày 22/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước ngoặt nguy hiểm

Những tháng đầu năm 2026, những đốm lửa căng thẳng âm ỉ giữa các nước bất ngờ bùng phát thành ngọn lửa xung đột, có nguy cơ lan rộng . Khi những “lằn ranh đỏ” căng thẳng liên tục bị vượt qua, các tính toán lợi ích chiến lược lấn át lòng tin và thế giới đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng, giải pháp ngoại giao càng trở nên cấp bách.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU vừa phải nỗ lực cân bằng giữa tự do hóa thương mại, vừa phải bảo vệ lợi ích của người nông dân

Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định triển khai tạm thời Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bất chấp những thách thức pháp lý phải đối mặt. Động thái này cho thấy EU đang nỗ lực thực thi chiến lược đa dạng hóa đối tác, tăng cường tự chủ và củng cố chuỗi cung ứng.

Một bé gái đang lấy nước tại một trại người tị nạn nội địa (IDP) ở Mogadishu, thủ đô Somalia, năm 2017. (Ảnh: Xinhuanet)

Trách nhiệm nhân đạo

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 63 triệu euro (hơn 74 triệu USD) cho Somalia. Gói tài chính dành cho những mảnh đời khốn khổ ở quốc gia Đông Phi nghèo đói thắp lên hy vọng cho người dân Somalia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày Thông điệp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 24/2/2026. (Ảnh: whitehouse.gov)

Củng cố niềm tin

Không đơn thuần là bản tổng hợp thành tích chèo lái đất nước trong hơn 1 năm qua, Thông điệp Liên bang năm 2026 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra được coi là chiến lược chính trị nhằm củng cố niềm tin của giới lãnh đạo và người dân vào các quyết sách của chính quyền, cũng như tái khẳng định các ưu tiên trong thời gian tới.

Cơ sở dự trữ khí đốt tự nhiên tại Zsana, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vết rạn và chiếc van ống dẫn dầu

Cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và vẫn chưa thấy tia hy vọng nào để chấm dứt. Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, nhưng cuộc xung đột kéo dài này lại bộc lộ những vết rạn nứt ngay trong lòng châu Âu.

Các tay súng và người ủng hộ lực lượng Houthi tại Yemen tham gia một cuộc tuần hành vũ trang phản đối Israel ở huyện Arhab, phía bắc thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 3/11/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Vòng xoáy bất ổn ở Yemen

Chính phủ mới của Yemen vừa tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Aden, dưới sự chủ trì của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Shayea Al-Zindani. Việc các bộ trưởng trở về nước đảm nhiệm công việc được xem là bước đi nhằm củng cố an ninh, khôi phục dịch vụ công và thúc đẩy ổn định kinh tế với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Doha, Qatar ngày 15/9/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Tăng cường kết nối khu vực

Mới đây các Bộ trưởng Giao thông vận tải thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm biện pháp thúc đẩy hành lang đường sắt và đường bộ kết nối vùng Vịnh với châu Âu và châu Phi. Hội nghị đã phản ánh nỗ lực của OIC trong việc tăng cường kết nối khu vực, củng cố chuỗi cung ứng và logistics nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

“Mỏ neo” cho hòa bình tại Ukraine

Đề xuất từ phía Kiev tại Hội nghị An ninh Munich đã làm nóng trở lại câu hỏi cốt lõi về tương lai an ninh của Ukraine và cấu trúc ổn định tại châu Âu. Yêu cầu được bảo đảm an ninh tối thiểu 20 năm trước khi ký hòa ước không chỉ phản ánh nỗi lo của Kiev, mà còn là phép thử đối với mức độ cam kết dài hạn của phương Tây.

Hội nghị An ninh Munich 2024 khai mạc tại khách sạn Bayerischer Hof. (Nguồn: Mạng xã hội X)

Bài toán tự chủ chiến lược

Hội nghị An ninh Munich 2026, diễn ra từ ngày 13 đến 15/2, được dự báo là bị phủ bóng bởi mây đen căng thẳng do những chia rẽ, rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Xinhua)

Bức tranh hợp tác nhiều màu sắc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa có chuyến thăm ngắn ngày tới Malaysia. Dù chỉ gói gọn trong hai ngày nhưng chuyến công du của nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á được đánh giá là thành công hơn mong đợi, thổi luồng gió mới cho quan hệ Ấn Độ-Malaysia, đồng thời tô điểm thêm vào bức tranh hợp tác đa dạng và nhiều màu sắc của New Delhi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, DC, ngày 13/2/2025. (Ảnh: XINHUA)

Phép thử từ thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ

Thỏa thuận thương mại mới đạt được giữa Ấn Độ và Mỹ thoạt nhìn là một thỏa thuận “đôi bên cùng thắng”, giúp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Thế nhưng, phía sau đó là những câu hỏi còn bỏ ngỏ, nhất là về mức độ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Nga mà New Delhi sẽ thực hiện. 

Lực lượng an ninh Somalia được triển khai tại Thủ đô Mogadishu. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Điểm nóng trên “bản đồ an ninh” của Mỹ

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM), Tướng Michael Anderson lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các mối đe dọa từ hai nhóm khủng bố là tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda, đặc biệt tại khu vực Sahel và Tây Phi.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Vienna, Áo. Ảnh: THX/TTXVN

Kinh tế châu Âu phục hồi ấn tượng

Kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) ghi nhận dấu hiệu phục hồi ấn tượng khi tăng trưởng vượt các dự báo. Với mức 1,5% trong năm 2025, đây là năm tăng trưởng thứ hai liên tiếp của Eurozone, bất chấp một năm đầy biến động với những thách thức từ tranh chấp thương mại và căng thẳng địa chính trị toàn cầu.