Nhiều tỉnh phía bắc Lào chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt

Báo chí Lào ngày 29/8 đưa tin, nhà chức trách Lào đang nỗ lực cứu trợ hàng nghìn người dân ở các tỉnh phía bắc Lào chịu ảnh hưởng bởi các trận lũ quét gây thiệt hại tài sản, hoa màu.
Lũ quét tàn phá các tỉnh phía bắc Lào. (Ảnh: Vientiane Times)
Lũ quét tàn phá các tỉnh phía bắc Lào. (Ảnh: Vientiane Times)

Theo tờ Vientiane Times, người dân ở các tỉnh phía bắc Lào như Oudomxay, Bokeo, Huaphan, Phongsaly… đang hứng chịu các trận lũ quét gây ra bởi những trận mưa lớn trong những ngày gần đây.

Huyện Xay, tỉnh Oudomxay là địa bàn hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt kể từ ngày 26/8 với 97 ngôi làng bị ảnh hưởng, trong đó có 40 ngôi làng dọc sông Nam Ko bị thiệt hại nặng nhất.

Ông Valy Cheunoryeng, Chủ tịch huyện Xay cho biết, hiện chưa thể đưa ra con số thiệt hại do các nhà chức trách đang thu thập thông tin. Theo giới chức địa phương, việc chậm đưa ra con số thống kê vì chính quyền hiện đang ưu tiên sơ tán người dân đến nơi an toàn và tổ chức cứu trợ khẩn cấp. Nhiều người dân hiện đang cần nơi ở và các nhu yếu phẩm thiết yếu như quần áo, thực phẩm và nước uống...

Trong khi đó, thống kê tại tại huyện Khua, tỉnh Phongsaly cho thấy có 97 gia đình ở 4 ngôi làng đang chịu ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại ước tính khoảng 5,6 tỷ Kíp Lào (tương đương 360 nghìn USD). Mưa lớn cũng gây ngập lụt tại các tuyến đường 2E và 1B làm ảnh hưởng tới việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Các bản tin địa phương cho thấy người dân tại tỉnh Bokeo hiện cũng đang vất vả di dời đồ đạc và phương tiện khi địa bàn cũng xảy ra ngập lụt trên diện rộng. Chính quyền tỉnh Bokeo cho biết sẽ sớm cung cấp thông tin về thiệt hại trên địa bàn.

Đợt lũ lụt tại các tỉnh phía bắc Lào lần này là do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Ma-on xảy ra trên diện rộng, làm cho các con đường bị ngập lụt, hàng loạt nhà cửa, tài sản khác bị phá hủy hoặc hư hại, đồng thời làm gián đoạn nguồn cung cấp điện và nước.

Thông tin từ nhà chức trách cho biết, hiện chưa ghi nhận ca thương vong nào và chính quyền đang khẩn trương tiến hành cứu trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Hiện giới chức các tỉnh phía bắc Lào vẫn chưa thể thống kê được hết các thiệt hại mà người dân phải hứng chịu do bão Ma-on gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Đại diện các cơ quan chức năng Campuchia phối hợp FAO thả cua giống tại vùng nước ven biển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững

Tổng sản lượng thủy sản năm 2025 của Campuchia đạt 965.758 tấn, tăng 10% so năm 2024. Theo đại diện Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp nước này, sản lượng liên tục tăng là nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản, môi trường sống cũng như sự tăng cường hợp tác để phát triển bền vững lĩnh vực này.

Đông đảo du khách tham quan Wat Phra Kaew cổ kính. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan điều chỉnh chiến lược của ngành du lịch

Dựa trên những kết quả đạt được trong nửa đầu năm, Tổng cục Du lịch Thái Lan đang có những điều chỉnh trong chiến lược của ngành du lịch nhằm tăng cường khả năng phục hồi và bảo đảm doanh thu trước những thách thức đặt ra.

Việt Nam là cầu nối hợp tác tin cậy giữa ASEAN và Liên bang Nga

Việt Nam là cầu nối hợp tác tin cậy giữa ASEAN và Liên bang Nga

Chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng góp phần quan trọng tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nga, đồng thời thắt chặt tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga và mở rộng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có đầu tư, năng lượng và dầu khí.

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Dmitry Mosyakov. (Ảnh: HỒNG LĨNH)

Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga mở ra cơ hội tăng cường đồng thuận và hợp tác

Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga diễn ra tại Kazan, Nga từ 17 đến 19/6, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga đã trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á, Australia và châu Đại Dương, thuộc Viện Phương Đông học, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, về ý nghĩa của hội nghị.

Đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia tại chương trình.

Giới thiệu Cộng đồng ASEAN và quan hệ Việt Nam-Chile tại Thủ đô Santiago

Là một trong những thành viên tích cực của Ủy ban ASEAN tại Santiago (Chile), Đại sứ Việt Nam tại Chile đã tham gia trình bày về quan hệ Việt Nam-Chile và ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN tại Chương trình giới thiệu về ASEAN. Qua đó, góp phần giúp các nhà ngoại giao và sinh viên Chile hiểu hơn về ASEAN và Việt Nam.

Bà Ekaterina Koldunova, Giám đốc Trung tâm ASEAN, Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva, Nga. (Ảnh: THANH THỂ)

Việt Nam là nhân tố quan trọng trong tăng cường quan hệ ASEAN-Nga

Theo Giám đốc Trung tâm ASEAN Ekaterina Koldunova, Hội nghị cấp cao Nga-ASEAN sắp tới là dịp để các bên trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế, khu vực và song phương, trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Chuyên gia Nga đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác giữa Nga và ASEAN.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang.

Tạo thêm động lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam, đã trả lời phỏng vấn của báo chí trước chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.