Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc mở hướng đầu tư vào tỉnh Thái Bình

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình-Hàn Quốc diễn ra sáng 2/12, các nhà đầu tư Hàn Quốc đánh giá cao vị thế và tiềm năng hiện nay của tỉnh Thái Bình, hứa hẹn một làn sóng đầu tư mới vào địa phương trong thời gian tới.
Nhiều chính khách, nhà đầu tư tiềm năng của Hàn Quốc rất quan tâm đến môi trường thu hút đầu tư thông thoáng, hấp dẫn của tỉnh Thái Bình.
Nhiều chính khách, nhà đầu tư tiềm năng của Hàn Quốc rất quan tâm đến môi trường thu hút đầu tư thông thoáng, hấp dẫn của tỉnh Thái Bình.

Sự kiện có sự tham dự của ngài Lee Myung Bak, Cựu Tổng thống Đại Hàn dân Quốc; đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ngài Choi Young Sam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn dân Quốc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao bước phát triển thực chất trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc thời gian qua và hiện nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao bước phát triển thực chất trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc thời gian qua và hiện nay.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh: Với những bước phát triển thực chất trong quan hệ 2 nước, đặc biệt là việc 2 bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12/2022 nhân dịp 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện quan trọng này góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc bước vào thời kỳ phát triển mới.

Trong lĩnh vực thương mại, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ở mức khoảng 500 triệu USD, kim ngạch thương mại giữa 2 nước đã tăng hơn 160 lần trong 30 năm qua, đạt 86,55 tỷ USD vào năm 2022 và 2 nước hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của nhau.

Trong đầu tư, tính đến tháng 7/2023, Hàn Quốc là đối tác đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư là hơn 83 tỷ USD.

Tại tỉnh Thái Bình, hiện có 30 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động sản xuất kinh doanh và thời gian gần đây, có nhiều hơn các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội và quyết định đầu tư tại Thái Bình.

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình-Hàn Quốc” hôm nay là một hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, với mong muốn qua đây sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới, quan hệ mới trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam-Hàn Quốc nói chung; giữa tỉnh Thái Bình và các đối tác Hàn Quốc nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải tặng quà lưu niệm cho ngài Lee Myung-bak, nguyên Tổng thống Đại Hàn dân Quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải tặng quà lưu niệm cho ngài Lee Myung-bak, nguyên Tổng thống Đại Hàn dân Quốc.

Phát biểu tại sự kiện quan trọng này, ngài Lee Myung-bak, nguyên Tổng thống Đại Hàn dân Quốc khẳng định: "Hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. 2 nước đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. 2 nước cũng đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” vào năm 2022.

Tôi thấy rằng 2 nước vẫn còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để hợp tác; tôi nghĩ rằng còn rất nhiều lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác, tương trợ và cũng nhau phát triển.

Tôi cũng ghi nhận và đánh giá cao mô hình Korea Desk Thái Bình. Đây là mô hình thúc đẩy và hỗ trợ đầu tư từ Hàn Quốc rất hiệu quả và mang lại nhiều kết quả tích cực trong việc thu hút đầu tư từ các Doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ký thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Icheon (Hàn Quốc) với huyện Vũ Thư, huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình).

Ký thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Icheon (Hàn Quốc) với huyện Vũ Thư, huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình).

Tôi hy vọng rằng, qua sự kiện lần này, sẽ có thêm nhiều Nhà đầu tư Hàn Quốc nữa sẽ biết đến tỉnh Thái Bình, tìm đến tỉnh Thái Bình là điểm đến đầu tư của mình.

Đồng thời, tôi cũng mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thái Bình tăng cường đối thoại với Doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất, có những cơ chế tốt nhất và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Hàn Quốc vào đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng".

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình trao Giấy chứng nhận đầu tư 3 dự án, trị giá 130 triệu USD cho nhà đầu tư Hàn Quốc.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình trao Giấy chứng nhận đầu tư 3 dự án, trị giá 130 triệu USD cho nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tại Hội nghị, tỉnh Thái Bình đã trao Giấy chứng nhận đầu tư 3 dự án, trị giá 130 triệu USD cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các địa phương và doanh nghiệp của Thái Bình và Hàn Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, đầu tư, giáo dục, thương mại…

Đánh giá cao sự hợp tác tích cực và trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đối với địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận nêu rõ: Tôi rất vui mừng được chứng kiến sự tham gia của các nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc, các chuyên gia là lãnh đạo quản lý, nhà nghiên cứu có kinh nghiệm về cơ chế, chính sách thúc đẩy hợp tác kinh tế. Tôi mong muốn và trân trọng mời gọi các nhà đầu tư, các đối tác Hàn Quốc đến nghiên cứu, khảo sát cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như: Công nghiệp công nghệ cao, cơ khí, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện tử, cơ khí, phụ trợ; Lĩnh vực dược, mỹ phẩm, du lịch…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Thái Bình.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Thái Bình.

"Tỉnh Thái Bình cam kết tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư như: thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng…. Đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc chúng tôi sẽ hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thủ tục đầu tư. Luôn đồng hành cùng với nhà đầu tư, giải quyết kịp thời mọi khó khăn vướng mắc trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa phương", Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân EVVNPC kiểm tra hệ thống điện. (Ảnh: EVNNPC)

EVNNPC tăng tốc hoàn thành kế hoạch năm 2026

Trong 7 tháng năm 2026, Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) tiếp tục bảo đảm cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố phía bắc, đồng thời đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ và ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Rừng pơ mu ở xã Hùng Sơn trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

Phát triển kinh tế dưới những tán rừng

Thời gian qua, nhiều địa phương miền núi của Đà Nẵng đã phát triển mạnh kinh tế dưới tán rừng như trồng cây dược liệu, du lịch sinh thái… đem lại thu nhập bền vững cho người dân, góp phần giữ rừng, bảo vệ sinh thái và phát triển kinh tế-xã hội.

Ngâm tre là công đoạn đầu tiên trong quy trình xử lý nguyên liệu của làng nghề Xuân Lai, giúp tăng độ bền và tạo điều kiện để tre đạt màu sắc đặc trưng sau khi hun khói.

“Giữ lửa” làng nghề trước áp lực thị trường

Việt Nam hiện có hơn 5.400 làng nghề và làng có nghề, không chỉ tạo sinh kế cho hàng triệu lao động mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, nhiều làng nghề đang đứng trước nguy cơ mai một do khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, thiếu vốn, nguyên liệu, lao động lành nghề...

Các kỹ sư, công nhân làm việc tại mỏ Đại Hùng.

Hồi sinh mỏ Đại Hùng

Từ mỏ dầu bị đánh giá không còn hiệu quả kinh tế, được chuyển nhượng với giá 1 USD, nhưng quá trình nghiên cứu, áp dụng các giải pháp khoa học-kỹ thuật đã giúp mỏ Đại Hùng “hồi sinh” với doanh thu hàng tỷ USD. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Các địa phương ven biển cần khai thác hiệu quả không gian ven biển

Chiều 12/8, tại buổi làm việc với lãnh đạo 12 xã, phường ven biển, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên yêu cầu, cùng với xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, từng địa phương rà soát quy hoạch, xác định rõ động lực phát triển nhằm khai thác hiệu quả không gian ven biển; gắn phát triển kinh tế biển với bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cao Lãnh Mega Sale 2026” tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thu hút nhiều người dân đến mua sắm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa

Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Các hoạt động nhằm góp phần tăng sức mua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026. (Ảnh: KIM DUNG)

Lan tỏa tinh thần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ thực tiễn ngành công thương

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Công thương tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026. Cuộc thi tiếp tục khẳng định sức lan tỏa, tạo diễn đàn để cán bộ, đảng viên, người lao động đưa những vấn đề thực tiễn thành các tác phẩm chính luận.

Lực lượng hải quan và các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, phát hiện số lượng lớn ngà voi vận chuyển trái phép trong lô hàng cập cảng Quy Nhơn. (Ảnh: Cục Hải quan)

Hải quan phát hiện hơn 1,2 tấn ngà voi, xương động vật vận chuyển từ châu Phi

Lực lượng hải quan vừa chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1.193kg ngà voi và 79,3kg xương động vật trong 3 container từ châu Phi cập cảng Quy Nhơn. Đây là vụ việc có số lượng tang vật đặc biệt lớn tại khu vực miền trung trong những năm gần đây và là vụ việc lớn lần đầu được phát hiện tại cảng Quy Nhơn.

Tập đoàn Sun Group ký Hợp đồng tư vấn vận hành, đào tạo và chạy thử tuyến tàu điện LRT với Công ty Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: DƯƠNG NA)

Sun Group hợp tác HURC, nhằm chuẩn hóa vận hành tuyến đường sắt đô thị Phú Quốc

Ngày 12/8, tại đặc khu Phú Quốc, Tập đoàn Sun Group đã ký Hợp đồng tư vấn vận hành, đào tạo và chạy thử tuyến tàu điện LRT với Công ty Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (HURC), xác lập quan hệ hợp tác giữa hai bên trong vận hành và bảo trì tuyến đường sắt đô thị (LRT) đầu tiên của Việt Nam tại Phú Quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/8: VN-Index tăng gần 20 điểm, khối ngoại mua ròng trở lại

Phiên giao dịch ngày 12/8, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đà tăng chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm bất động sản cùng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 334 tỷ đồng, tập trung vào VIC, VIX, SSI và GEX. Chốt phiên, VN-Index tăng 19,77 điểm, lên mức 1.793,18 điểm.

Cắt băng khánh thành công trình trường Tiểu học Vĩnh Quang, xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng được xây dựng từ nguồn tài trợ của Agribank. (Ảnh: TÔ KHÁNH)

Agribank dành hơn 60 tỷ đồng tiếp sức ngành giáo dục

Hướng tới năm học 2026-2027, Agribank dành 60,7 tỷ đồng triển khai các hoạt động hỗ trợ giáo dục trên cả nước, tập trung vào đầu tư cơ sở vật chất trường học, đồng hành cùng các cơ sở giáo dục trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

LPBank triển khai chương trình Tiếp sức vốn vay lãi suất trao tay dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

LPBank khơi thông dòng vốn 2.000 tỷ đồng, tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng trưởng

Từ 11/8 đến hết tháng 12/2026, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam triển khai gói tín dụng quy mô 2.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, ưu đãi giảm lãi suất tối thiểu 1%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. Chương trình tập trung vào 3 nhu cầu thiết yếu gồm bổ sung vốn lưu động, phát hành bảo lãnh, tài trợ xuất khẩu.