Nhiều địa phương ở Đắk Lắk mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em

Trước tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn gia tăng đến mức báo động, trong thời gian gần đây, các ngành chức năng và các hội, đoàn thể, nhà hảo tâm ở tỉnh Đắk Lắk đã mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em và các em học sinh trên địa bàn, góp phần ngăn chặn và giảm thiểu các vụ đuối nước thương tâm xảy ra.
Một lớp dạy bơi miễn phí của Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu huyện Cư M’gar tại xã Quảng Hiệp.
Một lớp dạy bơi miễn phí của Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu huyện Cư M’gar tại xã Quảng Hiệp.

Ngày 14/7, Thị đoàn Buôn Hồ phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã và các nhà hảo tâm tổ chức khai giảng lớp dạy bơi miễn phí cho 36 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã. Trong thời gian 1 tháng, các em sẽ được trang bị các kỹ năng bơi lội, kiến thức phòng chống đuối nước, kỹ năng sơ cứu ban đầu cho người đuối nước, ngạt nước; kỹ năng tự nổi trên mặt nước. Qua đó, nhằm giúp các em thiếu nhi nâng cao nhận thức cũng như có thêm các kỹ năng trong việc phòng chống tai nạn đuối nước; đồng thời góp phần tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em học sinh trong những ngày nghỉ hè.

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Kuin cũng đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí hè 2022 cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện. Các lớp dạy bơi được tổ chức tại hồ bơi Trường Trung học cơ sở Dray Bhăng, xã Dray Bhăng dành cho học sinh thuộc địa bàn các xã Dray Bhăng, Hòa Hiệp, Ea Bhốk, Ea Tiêu và một lớp dạy bơi được tổ chức tại hồ bơi Trường Trung học cơ sở Chư Quynh, xã Ea Ning dành cho học sinh thuộc địa bàn các xã: Ea Ning, Cư Êwi, Ea Hu và Ea Ktur.

Trong thời gian hơn 1 tháng, các giáo viên sẽ trang bị cho các em học sinh tham gia học bơi kỹ năng bơi lội, cách sơ cứu người bị đuối nước, kỹ năng phòng tránh đuối nước… giúp các em tự bảo vệ bản thân và hạn chế tối đa các vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn.

Một lớp dạy kỹ năng tự nổi góp phần phòng tránh tai nạn đuối nước được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Một lớp dạy kỹ năng tự nổi góp phần phòng tránh tai nạn đuối nước được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, từ cuối tháng 6 đến nay, Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu huyện Cư M’gar phối hợp với Đoàn thanh niên xã Quảng Hiệp liên tục tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, các lớp dạy bơi đã thu hút được 90 em học sinh trên địa bàn xã tham gia học bơi. Tham gia các lớp học bơi, các em được giáo viên có chuyên môn về bơi lội dạy những kiểu bơi cơ bản; phổ biến kiến thức về phòng, tránh tai nạn đuối nước. Kết thúc các lớp học, 100% trẻ em, học sinh tham gia học bơi đều biết bơi lội.

Để có trang thiết bị phục vụ giảng dạy, Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu huyện Cư M’gar đã vận động kinh phí từ các nhà hảo tâm để mua, lắp đặt bể bơi di động với số tiền hơn 40 triệu đồng.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc lớp dạy bơi miễn phí tại xã Quảng Hiệp, chương trình dạy bơi miễn phí sẽ tiếp tục được Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu huyện Cư M’gar triển khai tại địa bàn xã vùng sâu Ea M’droh và xã Cư M’gar… Đây là hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể chất cho trẻ em, tạo sân chơi lành mạnh trong dịp hè, qua đó tăng cường công tác phòng, tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn.

Cũng với mong muốn trang bị cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn kỹ năng bơi lội, phòng, tránh tai nạn đuối nước, góp phần giảm thiểu các vụ đuối nước thương tâm xảy ra, trong những ngày đầu tháng 7, Hội Từ tâm Đắk Lắk phối hợp với Viện Khoa học an toàn Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và Nhà Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp kỹ năng phòng, chống đuối nước và dạy bơi miễn phí cho thanh thiếu nhi mồ côi hè năm 2022. Lớp học thu hút 86 thanh thiếu nhi mồ côi thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh tham gia học bơi.

Tham gia lớp học, các em sẽ được trang bị kiến thức về các nội dung như: nhận diện nguyên nhân dẫn đến đuối nước và cách phòng tránh; kỹ năng thoát hiểm khi gặp nguy cơ tai nạn đuối nước; thực hành kỹ năng sơ cứu ban đầu cho người đuối nước, ngạt nước; kỹ năng tự nổi trên mặt nước; kỹ năng bơi lội… Bên cạnh đó, khi tham gia lớp học, các em còn được tặng bánh, sữa và trang phục bơi phục vụ việc học tập.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, khiến nhiều trẻ em tử vong. Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ đuối nước khiến 21 trẻ em tử vong; trong đó có 2 vụ đuối nước, mỗi vụ có 2 trẻ em tử vong và 4 vụ đuối nước, mỗi vụ có 3 em tử vong…

Hầu hết các vụ đuối nước đều xảy ra ở khu vực nông thôn. Qua phân tích cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước trẻ em, nhưng nguyên nhân chính là do trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có nhiều ao, hồ, sông, suối, đập thủy lợi, đặc biệt là có nhiều ao, hồ được người dân thuê xe múc để dự trữ nước phục vụ tưới cho các loại cây công nghiệp vào mùa khô, nhưng không được rào chắn, lắp đặt biển cảnh báo. Trong khi đó, đời sống người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, cha mẹ mải mưu sinh không có thời gian quản lý, chăm sóc con cái; thời tiết ở Đắk Lắk hiện nay đang bước vào mùa nắng nóng, trẻ em ở nhà không có ai trông coi nên rủ nhau ra các ao hồ, sông, suối chơi, bắt ốc, tắm nhưng không có kỹ năng bơi lội… dẫn đến đuối nước thương tâm.

Vì vậy, việc tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em và học sinh trên địa bàn là việc làm thiết thực, vừa tác động nâng cao nhận thức cho người dân địa phương về phòng, chống đuối nước trẻ em, đồng thời trang bị kiến thức về nhận diện nguyên nhân dẫn đến đuối nước và cách phòng tránh; kỹ năng thoát hiểm khi gặp nguy cơ tai nạn đuối nước; kỹ năng sơ cứu ban đầu cho người đuối nước, ngạt nước; kỹ năng tự nổi trên mặt nước; kỹ năng bơi lội…, góp phần giảm thiểu các vụ đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn như thời gian qua.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương.