Cùng suy ngẫm:

Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân trên mạng

Gần đây, trên các nền tảng xã hội rộ lên trào lưu (trend) đăng hiệu ứng tạo hình ảnh hồ sơ (profile) cá nhân theo phong cách mô hình căn phòng búp bê, hộp đồ chơi bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Nhiều người thực hiện một loạt câu lệnh để tạo ra các hình ảnh cá nhân với tạo hình ngộ nghĩnh, đáng yêu bằng AI từ chính thông tin riêng tư như ảnh chân dung, nghề nghiệp, sở thích... để đăng lên mạng xã hội nhằm tăng sự tương tác, lượt like (thích)...
Nhiều số điện thoại và dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook đã bị rò rỉ trực tuyến.
Nhiều số điện thoại và dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook đã bị rò rỉ trực tuyến.

Trước đây, đã có nhiều trend tương tự và được không ít người dùng thực hiện như trào lưu sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, đưa ra tính năng tủ đồ AI cho phép người dùng “biến hình” khi chỉ cần tải ảnh lên, AI sẽ tự động nhận diện và ghép trang phục tạo ra những bức ảnh rất sống động. Hay như trào lưu thay ảnh đại diện bằng ảnh do AI tạo ra từ hình ảnh chân dung của người dùng…

Tuy nhiên, có người cũng thắc mắc rằng những hình ảnh, thông tin mà người dùng cung cấp cho AI được sử dụng như thế nào, ai quản lý và có được bảo mật hay không? Từ đây sẽ tạo ra nguy cơ bị thu thập dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép từ không gian mạng.

Một điều đáng lo ngại nữa trong các trào lưu nêu trên là khi hình ảnh, profile được AI phản hồi lại chưa ưng ý, người dùng không ngần ngại thử lại, gửi thêm các tấm hình khác để tạo ra được sản phẩm giống mình nhất. Từ đó, tăng nguy cơ càng nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân bị các ứng dụng AI thu thập và lưu trữ. Nguy cơ rò rỉ hay bị bán thông tin dữ liệu cá nhân trái phép là có thể xảy ra.

Xu hướng giải trí bằng các ứng dụng từ AI được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi các cơ chế, quy định pháp luật về quản lý, giám sát việc lưu trữ, sử dụng dữ liệu thông tin cá nhân trên các ứng dụng chưa hoàn thiện thì người dùng cần tỉnh táo khi quyết định sử dụng, cung cấp thông tin riêng tư trên các ứng dụng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị cung cấp phần mềm giải trí sử dụng AI về thực hiện đúng quy định bảo mật dữ liệu người dùng, cũng như xử lý nghiêm hành vi để rò rỉ, lộ lọt thông tin cá nhân trái phép.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, toàn tuyến từ Hà Nội đến Cà Mau hiện có 21 trạm dừng nghỉ và điểm dừng xe đã đưa vào phục vụ, với khoảng cách trung bình khoảng 100km mỗi điểm.

Lãnh đạo xã Phú Riềng thăm thương binh 1/4 Nguyễn Khắc Hoành, tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, các cấp, ngành ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo người có công và chăm sóc di tích lịch sử. Những công tác này luôn được địa phương ưu tiên, khẳng định là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.

[Video] Tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình

[Video] Tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình

Rời quân ngũ trở về quê hương, nhiều cựu chiến binh vẫn tiếp tục giữ vững ý chí, bản lĩnh của người lính trên mặt trận phát triển kinh tế. Tại xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị, cựu chiến binh Trần Văn Phú là một điển hình tiêu biểu. 

[Video] Hành khách qua các bến xe của TP Hồ Chí Minh dự báo tăng 6%

[Video] Hành khách qua các bến xe của TP Hồ Chí Minh dự báo tăng 6%

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày khiến nhu cầu đi lại tại TP Hồ Chí Minh tăng mạnh. Sở Xây dựng Thành phố dự báo lượng khách qua các bến xe liên tỉnh đạt gần 90.000 lượt mỗi ngày, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm trước, với hơn 4.700 lượt xe xuất bến.