Người đàn ông được hồi sinh với trái tim mới

Đã 6 lần gia đình hy vọng khi nhận tin có tim hiến được điều phối, nhưng lần nào cũng kết thúc trong hụt hẫng, ông L.V.L suy tim giai đoạn cuối không thể tin có ngày mình được hồi sinh nhờ trái tim hiến của người cho chết não. 

Các bác sĩ tiến hành rửa tạng.
Các bác sĩ tiến hành rửa tạng.

Sự phối hợp nhịp nhàng mang lại sự sống mới cho người bệnh

Các bác sĩ quân y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thực hiện ca lấy-ghép đa tạng từ người hiến chết não và tiến hành ghép tim cho bệnh nhân nam L.V.L, 60 tuổi, bị suy tim giai đoạn cuối.

Người hiến tạng là nam thanh niên 33 tuổi, được chẩn đoán chết não do chấn thương sọ não. Nhờ nghĩa cử cao đẹp, 15 giờ ngày 20/8, Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận thông tin điều phối từ Trung tâm Điều phối, ghép tạng Quốc gia.

537458057-1282436527008218-457593038870126007-n-705.jpg
Tim ghép được vận chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ngay sau đó, Trung tâm Ghép tạng và Tiểu ban ghép tim (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) phối hợp xác nhận lại mong muốn ghép tim của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Khoảng 21 giờ 30 phút, hội chẩn nội viện được tiến hành.

13 giờ ngày 21/8, kíp lấy tim của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 gồm Tiến sĩ Ngô Vi Hải, Chủ nhiệm khoa Ngoại Lồng ngực và Tiến sĩ Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Tim mạch xuất phát, di chuyển sang Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Đến 16 giờ 30 phút, tạng tim được lấy ra từ cơ thể người hiến và vận chuyển khẩn trương về viện.

Nhờ sự phối hợp khẩn trương giữa Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 108, trái tim được vận chuyển đến bệnh viện trong thời gian ngắn nhất, bảo đảm chất lượng tốt nhất cho ca ghép.

Đại tá, Tiến sĩ Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 108 cho biết, bệnh nhân L. 60 tuổi, đái tháo đường type 2, được chẩn đoán bệnh cơ tim thể giãn, EF 15% suy tim giai đoạn IV, đã có nhiều cơn rung thất, phải cấy máy phá rung, nguy cơ tử vong cao . Bệnh nhân có chỉ định ghép tim tuyệt đối.

537027385-1282436513674886-2257786954205418013-n-171.jpg
Tạng tim được bảo quản cẩn thận và được vận chuyển kịp thời.

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, đã 6 lần gia đình hy vọng khi nhận tin có tim hiến được điều phối, nhưng lần nào cũng kết thúc trong hụt hẫng – anh L. vẫn chưa thể ghép tim vì nhiều lý do khách quan. Tuy nhiên, bệnh nhân L. và gia đình không bỏ cuộc, họ đều mong chờ “phép màu” sẽ đến. Và cuối cùng, ông L. cũng đã được hồi sinh.

Đến 18 giờ 30 phút ngày 21/8, nhịp tim đầu tiên đập trong lồng ngực bệnh nhân. Sau ghép, bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24 giờ. Hiện nay, sau 24 giờ tình trạng của bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, huyết động ổn định không cần thuốc trợ tim hay vận mạch. Siêu âm tim kiểm tra cho thấy hình thái và chức năng co bóp của tim ghép rất tốt.

Tiến sĩ Ngô Vi Hải chia sẻ, trong quá trình lấy và ghép tim, cả ê-kíp đều rất lo lắng. "Với gia đình người hiến, trách nhiệm của chúng tôi là để nghĩa cử cao đẹp của họ không trở nên vô ích. Còn với gia đình người nhận tim, đây là cơ hội duy nhất tái sinh một cuộc sống mới cho bệnh nhân. Tôi và cả kíp ghép tim hết sức vui mừng, hạnh phúc khi thấy những nhịp tim đầu tiên đập trong lồng ngực bệnh nhân. Đó là thành quả xứng đáng cho mọi sự nỗ lực, cố gắng của cả kíp”, bác sĩ Hải chia sẻ.

537201740-1282436563674881-4232731585472610287-n-6351.jpg
Bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ đặc biệt.

Trung tá, Tiến sĩ Lê Trung Hiếu – Phó Giám đốc Điều hành Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ, ca ghép tim từ người hiến chết não thành công là minh chứng cho vai trò trung tâm trong tổ chức và điều hành hiến ghép tạng của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trung tâm Ghép tạng đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều phối Quốc gia và các bệnh viện bạn từ tiếp nhận thông tin hiến tạng, hội chẩn, kích hoạt các tiểu ban chuyên môn, đến huy động đồng bộ các ê-kíp hiến-ghép để bảo đảm từng phút, từng giây.

Đây không chỉ là kết quả của kỹ thuật cao, mà còn là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần trách nhiệm và tận tụy của tập thể thầy thuốc quân dân y.

Bệnh viện đã có chương trình quản lý suy tim hoàn chỉnh

Thượng tá, Tiến sĩ Ngô Tuấn Anh - Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Tim mạch cho biết, đây là ca ghép tim thứ 5 của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tất cả những ca ghép trước đều có kết quả rất tốt, các bệnh nhân đều đã quay trở về cuộc sống và công việc bình thường.

"Ngay từ ca ghép đầu tiên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn toàn làm chủ về kỹ thuật. Hiện nay bệnh viện đã có chương trình quản lý suy tim hoàn chỉnh.

Những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có chỉ định ghép tim hoặc tim nhân tạo bán phần sẽ được đăng ký vào danh sách chờ ghép một cách kịp thời. Sự tổ chức đồng bộ này chính là tiền đề cho việc phát triển một cách nhanh chóng và vững chắc chương trình ghép tim nhân tạo bán phần cũng như ghép tim từ người hiến chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108", Tiến sĩ Ngô Tuấn Anh cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hà Ngọc Chi khỏe mạnh sau 7 năm ghép tim.

Bé gái khỏe mạnh sau 7 năm ghép tim

Trái tim được trao 7 năm trước vẫn bền bỉ đập trong lồng ngực cô bé Hà Ngọc Chi, đưa em trở lại với nhịp sống bình thường và tiếp tục nuôi dưỡng những ước mơ tuổi học trò.