Người đam mê sưu tập tem Bác Hồ

Ông Trần Hữu Huệ, xã Thoại Sơn, tỉnh An Giang đam mê sưu tập tem về Bác Hồ từ lúc thiếu niên. Tuy ở tỉnh lẻ nhưng ông Huệ rất nổi tiếng trong giới chơi tem do có nhiều bộ tem có giá trị và các con tem quý hiếm.

Ông Trần Hữu Huệ đam mê sưu tập tem Bác Hồ.
Ông Trần Hữu Huệ đam mê sưu tập tem Bác Hồ.

Năm nay, đã 74 tuổi nhưng ông Huệ vẫn nuôi giữ đam mê như thuở nào và truyền lửa cho thế hệ trẻ. Trong căn nhà nhỏ ở khu phố yên bình xã Thoại Sơn, nhìn 24 bộ tem đồ sộ từng chủ đề riêng của ông Huệ chúng tôi hiểu vì sao ông được giới chơi tem gọi là “Người có nhiều bộ tem của vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Ông sưu tập các con tem về Bác Hồ, đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các anh hùng yêu nước, các danh nhân trong và ngoài nước, phong cảnh đất nước quê hương…

Ông sắp xếp các con tem và bì thực thư tạo nên từng chủ đề riêng theo các mốc thời gian, trong đó, ông Huệ trân quý nhất là bộ tem về Bác Hồ với hơn 2.000 con tem và các bì thực thư.

Ông Huệ chậm rãi lật từng trang của bộ tem về hình ảnh Bác Hồ cho chúng tôi xem mà ông đã sưu tập từ lúc còn niên thiếu. Ông Huệ kể, lúc còn đi học cấp 2, ông thích chơi tem và tìm kiếm những con tem yêu thích.

Vùng đất Thoại Sơn khi đó là vùng trấn lỵ nhỏ bé nên việc có được con tem ưng ý là niềm thích thú của cậu học trò trường làng. Từ làng quê, ông gửi thư kết bạn giao lưu với những người có sở thích sưu tập tem.

Qua các truyện về Bác Hồ lúc còn đi học và qua sách vở, ông Huệ kính ngưỡng vị lãnh tựu kính yêu của dân tộc Việt Nam đã bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc nên ông bắt đầu tìm tòi sưu tập các con tem liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác.

Ông viết thư nhờ bạn bè ở khắp nơi trao đổi tem về Bác Hồ hoặc nhờ các bạn mua giùm gửi về cho ông. Theo ông Huệ nhớ, cho tới tháng 7/1998, tỉnh An Giang cũ vẫn chưa có Hội tem An Giang nên ông tham gia giao lưu Hội tem Cần Thơ.

ndo_br_a3-1.jpg
Một trong các con tem về Bác Hồ mà ông Huệ sưu tập.

Đến năm 1998, qua hơn 30 năm chắt chiu từng con tem, ông Huệ có bộ tem riêng về Bác Hồ với hơn 300 mẫu tem về Bác cùng với hơn 50 vật phẩm bưu chính.

Nhắc lại chuyện xưa ông Huệ không quên niềm vui khi đoạt giải cuộc thi triển lãm tem về Bác Hồ tại Triển lãm Tem bưu chính quốc gia lần thứ 2 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4/1998.

Ông Huệ kể : “Tôi đặt tên bộ tem mang đi dự thi là “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người” và đã đoạt Huy chương Đồng. Đây là niềm vinh dự lớn của người chơi tem”.

ndo_br_a2-1.jpg
Hình ảnh Bác Hồ kính yêu mà ông Huệ sưu tập qua các con tem và bì thực thư,

Sau khi đoạt giải, tên tuổi của ông Huệ được giới chơi tem trong nước chú ý. Tháng 8/1998, Hội Tem tỉnh An Giang thành lập và ông Huệ đã đem bộ tem “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người” dự triển lãm tại An Giang giới thiệu đến công chúng cuộc đời và sự nghiệp hoạt động của Bác.

Ông Huệ kể, năm 2000, ông mang 4 bộ tem sưu tập tham dự Triển lãm Tem bưu chính quốc gia tổ chức tại Hà Nội và trong đó bộ tem “Hồ Chí Minh- cuộc đời và sự nghiệp cách mạng” của ông đã đoạt Huy chương Đồng.

Đoạt được những giải thưởng quý, ông Huệ tiếp tục tìm kiếm các con tem về Bác, những con tem ông yêu thích. Ông Huệ nhẩm tính, gần cả đời sưu tập tem về Bác Hồ, đến nay ông sở hữu 2.000 con tem và bì thực thư in hình Bác do Việt Nam và nhiều nước trên thế giới phát hành như Liên Xô (cũ), Cu Ba, Ấn Độ, Pháp…

Trong đó, ông sở hữu con tem quý báu đó là tem Bác Hồ với Liên khu V do huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định phát hành năm 1951-1952. Ông tâm sự, ông rất may mắn nên có được tem này, xem như là cái duyên của người sưu tập tem.

ndo_br_a1-1.jpg
Ông Hữu sở hữu tem quý Bác Hồ với Liên khu V.

Ông Huệ lấy cho chúng tôi xem con tem quý này và giải thích: “Con tem này còn được gọi là tem thóc, giá 1 con tem là 300 gram thóc, là tem sự vụ dành cho cơ quan công vụ”. Theo ông Huệ, tem do Sở Bưu điện Liên khu 5 in và phát hành, lúc đó đất nước trong giai đoạn kháng chiến nên chất lượng giấy in và in chưa được tốt như sau này.

Lúc đó, con tem này được in bằng thủ công, 4 góc cạnh tem chưa có dấu răng nên rất quý, có giá trị vô giá về thời gian. Ông Huệ cho biết, ông sưu tập tem đã lâu và nhận thấy số lượng tem Bác Hồ với Liên khu V rất ít nên giới sành chơi tem trong và ngoài nước rất quan tâm.

Ông Huệ tâm sự, lúc trẻ hình ảnh Bác Hồ đã in sâu đậm vào lòng ông về tấm gương đạo đức, vì nước quên mình. Khi sưu tập tem về Bác Hồ ông càng hiểu nhiều hơn về Bác qua đó ông càng tôn kính Bác đồng thời bản thân học hỏi được ở Bác nhiều điều về sự cần cù, giản dị, yêu nước thương người...

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu và người dân tham quan Đường sách Cao Lãnh. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Tiếp sức đến trường, lan tỏa văn hóa đọc ở đường sách

Trước thềm năm học mới, Đường sách Cao Lãnh, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trở nên rộn ràng hoạt động trao sách và dụng cụ học tập tặng học sinh khó khăn, cùng sự ra mắt hiệu sách và không gian đọc sách miễn phí. Những hoạt động thiết thực đã góp thêm sức sống cho đường sách, từng bước thu hút bạn đọc và lan tỏa văn hóa đọc.

Tuyến đường tỉnh 925B đấu nối từ Quốc lộ 61C đến kênh Nàng Mau thuộc địa bàn xã Vị Thủy, thành phố Cần Thơ đang san lấp thi công mặt bằng. (Ảnh: VĂN ÚT)

Cần Thơ: Người dân đồng thuận bàn giao đất, mở đường phát triển giao thông

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở thành phố Cần Thơ đã đồng thuận tự nguyện hiến đất, đóng góp hàng tỷ đồng và bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án giao thông trọng điểm, điển hình như chiến dịch mở rộng Quốc lộ 91, Tỉnh lộ 925B và các tuyến đường dân sinh nhằm hoàn thiện hạ tầng, thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.

Dù quá trưa nhưng các nhà sách trên địa bàn phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vẫn còn đông phụ huynh tìm mua sách cho con để chuẩn bị năm học mới. (Ảnh: QUỐC TRINH)

Chủ động điều tiết nhu cầu sách giáo khoa

Năm học 2026-2027 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành giáo dục cả nước khi chính thức vận hành bộ sách giáo khoa dùng chung thống nhất trên toàn quốc theo chỉ đạo của Chính phủ, Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục.

Khung cảnh hoang tàn do ảnh hưởng của sạt lở ven tuyến sông Gành Hào, đoạn qua ấp Canh Điền, xã Gành Hào, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Giữ lại màu xanh cho dải đất Gành Hào

Nhiều năm qua, sông Gành Hào đoạn qua xã Gành Hào (huyện Đông Hải cũ của tỉnh Bạc Liêu, nay thuộc xã Gành Hào của tỉnh Cà Mau) trở thành vùng đất dữ đối với hàng trăm hộ dân và doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Nhiệt điện Duyên Hải đóng góp lớn cho ngân sách địa phương. (Ảnh: Nhiệt điện Duyên Hải cung cấp)

Nhiệt điện Duyên Hải nỗ lực nâng sản lượng, bảo đảm an ninh năng lượng

Sản lượng điện 7 tháng đầu năm 2026 của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải chưa đạt kế hoạch do phụ tải, thị trường điện, thời tiết, nguồn năng lượng tái tạo và nhiên liệu. Công ty đang tập trung nâng cao độ khả dụng, chủ động nhiên liệu, vật tư, sẵn sàng đáp ứng huy động, phấn đấu sản xuất khoảng 18,6 tỷ kWh trong năm 2026.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: VĂN ÚT)

Phát triển nông nghiệp tuần hoàn gắn với công nghệ cao

Ngày 21/8, tại xã Tân Hòa, Viện Địa lý nhân văn và Phát triển bền vững thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao tại Hậu Giang”.

Cục trưởng Nguyễn Thu Hương phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Vĩnh Long: Cục Thống kê hiến kế tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả điều hành kinh tế

Ngày 20/8, Đoàn công tác của Cục Thống kê do Cục trưởng Nguyễn Thu Hương làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm, đồng thời trao đổi về các động lực, kịch bản tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2026 và định hướng năm 2030.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt các quyết định tố tụng đối bị can Công. (Ảnh: VĂN NGOAN)

Khởi tố thêm 2 đối tượng mua bán thịt nhiễm dịch tả heo châu Phi ra thị trường

Ngày 20/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Công, sinh năm 1984, cư ngụ tại xã Xà Phiên và Hứa Hoàng Khởi, sinh năm 1984, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông để điều tra về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự xã Vĩnh Bình tìm hiểu tư liệu về Bác Hồ tại “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” gần gũi đời sống Nhân dân

Xã Vĩnh Bình, tỉnh An Giang đã và đang đưa “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” vào từng cơ quan, đơn vị. Địa phương ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số để đưa giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thành hành động thiết thực, làm động lực phát triển quê hương.

Nhà vườn trồng sầu riêng điều khiển hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng điện thoại thông minh.

Bước chuyển của nông nghiệp An Giang

Sở hữu diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước sau sáp nhập, An Giang đứng trước cả thời cơ lẫn thử thách lớn. Để bứt phá, ngành nông nghiệp địa phương đang phối hợp chặt chẽ với các xã, phường chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình kinh tế nông nghiệp hiện đại.

Cơ giới hóa trong sản xuất tại Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Lợi, xã Đại Ngãi, thành phố Cần Thơ.

Công nghệ mở đường cho nông nghiệp xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, chi phí sản xuất gia tăng và thị trường đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng, nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước yêu cầu phải thay đổi phương thức sản xuất.

Cán bộ xã Vĩnh Hậu (Cà Mau) đến các ấp và gia đình già yếu giúp người dân làm các thủ tục hành chính.

“Hành chính lưu động” tại Vĩnh Hậu

Nhiều cán bộ, Nhân dân tỉnh Cà Mau thời gian qua đã đánh giá cao mô hình “Hành chính lưu động” tại Vĩnh Hậu - một xã vùng ven biển của tỉnh, nơi có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Nông dân Đồng Tháp sản xuất lúa.

Lúa gạo Đồng Tháp thay đổi để thích ứng

Tổ chức lại sản xuất được xem là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành lúa gạo của tỉnh Đồng Tháp. Từ chỗ chạy theo sản lượng, lạm dụng vật tư nông nghiệp, nhiều nông dân đã chuyển sang canh tác theo hướng tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng hạt gạo.

Hải quân Vùng 2 tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Đại An, tỉnh Vĩnh Long.

Quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp liên ngành tuần tra, giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, cùng cả nước sớm gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.