Người đam mê sưu tập tem Bác Hồ

Ông Trần Hữu Huệ, xã Thoại Sơn, tỉnh An Giang đam mê sưu tập tem về Bác Hồ từ lúc thiếu niên. Tuy ở tỉnh lẻ nhưng ông Huệ rất nổi tiếng trong giới chơi tem do có nhiều bộ tem có giá trị và các con tem quý hiếm.

Ông Trần Hữu Huệ đam mê sưu tập tem Bác Hồ.
Ông Trần Hữu Huệ đam mê sưu tập tem Bác Hồ.

Năm nay, đã 74 tuổi nhưng ông Huệ vẫn nuôi giữ đam mê như thuở nào và truyền lửa cho thế hệ trẻ. Trong căn nhà nhỏ ở khu phố yên bình xã Thoại Sơn, nhìn 24 bộ tem đồ sộ từng chủ đề riêng của ông Huệ chúng tôi hiểu vì sao ông được giới chơi tem gọi là “Người có nhiều bộ tem của vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Ông sưu tập các con tem về Bác Hồ, đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các anh hùng yêu nước, các danh nhân trong và ngoài nước, phong cảnh đất nước quê hương…

Ông sắp xếp các con tem và bì thực thư tạo nên từng chủ đề riêng theo các mốc thời gian, trong đó, ông Huệ trân quý nhất là bộ tem về Bác Hồ với hơn 2.000 con tem và các bì thực thư.

Ông Huệ chậm rãi lật từng trang của bộ tem về hình ảnh Bác Hồ cho chúng tôi xem mà ông đã sưu tập từ lúc còn niên thiếu. Ông Huệ kể, lúc còn đi học cấp 2, ông thích chơi tem và tìm kiếm những con tem yêu thích.

Vùng đất Thoại Sơn khi đó là vùng trấn lỵ nhỏ bé nên việc có được con tem ưng ý là niềm thích thú của cậu học trò trường làng. Từ làng quê, ông gửi thư kết bạn giao lưu với những người có sở thích sưu tập tem.

Qua các truyện về Bác Hồ lúc còn đi học và qua sách vở, ông Huệ kính ngưỡng vị lãnh tựu kính yêu của dân tộc Việt Nam đã bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc nên ông bắt đầu tìm tòi sưu tập các con tem liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác.

Ông viết thư nhờ bạn bè ở khắp nơi trao đổi tem về Bác Hồ hoặc nhờ các bạn mua giùm gửi về cho ông. Theo ông Huệ nhớ, cho tới tháng 7/1998, tỉnh An Giang cũ vẫn chưa có Hội tem An Giang nên ông tham gia giao lưu Hội tem Cần Thơ.

ndo_br_a3-1.jpg
Một trong các con tem về Bác Hồ mà ông Huệ sưu tập.

Đến năm 1998, qua hơn 30 năm chắt chiu từng con tem, ông Huệ có bộ tem riêng về Bác Hồ với hơn 300 mẫu tem về Bác cùng với hơn 50 vật phẩm bưu chính.

Nhắc lại chuyện xưa ông Huệ không quên niềm vui khi đoạt giải cuộc thi triển lãm tem về Bác Hồ tại Triển lãm Tem bưu chính quốc gia lần thứ 2 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4/1998.

Ông Huệ kể : “Tôi đặt tên bộ tem mang đi dự thi là “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người” và đã đoạt Huy chương Đồng. Đây là niềm vinh dự lớn của người chơi tem”.

ndo_br_a2-1.jpg
Hình ảnh Bác Hồ kính yêu mà ông Huệ sưu tập qua các con tem và bì thực thư,

Sau khi đoạt giải, tên tuổi của ông Huệ được giới chơi tem trong nước chú ý. Tháng 8/1998, Hội Tem tỉnh An Giang thành lập và ông Huệ đã đem bộ tem “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người” dự triển lãm tại An Giang giới thiệu đến công chúng cuộc đời và sự nghiệp hoạt động của Bác.

Ông Huệ kể, năm 2000, ông mang 4 bộ tem sưu tập tham dự Triển lãm Tem bưu chính quốc gia tổ chức tại Hà Nội và trong đó bộ tem “Hồ Chí Minh- cuộc đời và sự nghiệp cách mạng” của ông đã đoạt Huy chương Đồng.

Đoạt được những giải thưởng quý, ông Huệ tiếp tục tìm kiếm các con tem về Bác, những con tem ông yêu thích. Ông Huệ nhẩm tính, gần cả đời sưu tập tem về Bác Hồ, đến nay ông sở hữu 2.000 con tem và bì thực thư in hình Bác do Việt Nam và nhiều nước trên thế giới phát hành như Liên Xô (cũ), Cu Ba, Ấn Độ, Pháp…

Trong đó, ông sở hữu con tem quý báu đó là tem Bác Hồ với Liên khu V do huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định phát hành năm 1951-1952. Ông tâm sự, ông rất may mắn nên có được tem này, xem như là cái duyên của người sưu tập tem.

ndo_br_a1-1.jpg
Ông Hữu sở hữu tem quý Bác Hồ với Liên khu V.

Ông Huệ lấy cho chúng tôi xem con tem quý này và giải thích: “Con tem này còn được gọi là tem thóc, giá 1 con tem là 300 gram thóc, là tem sự vụ dành cho cơ quan công vụ”. Theo ông Huệ, tem do Sở Bưu điện Liên khu 5 in và phát hành, lúc đó đất nước trong giai đoạn kháng chiến nên chất lượng giấy in và in chưa được tốt như sau này.

Lúc đó, con tem này được in bằng thủ công, 4 góc cạnh tem chưa có dấu răng nên rất quý, có giá trị vô giá về thời gian. Ông Huệ cho biết, ông sưu tập tem đã lâu và nhận thấy số lượng tem Bác Hồ với Liên khu V rất ít nên giới sành chơi tem trong và ngoài nước rất quan tâm.

Ông Huệ tâm sự, lúc trẻ hình ảnh Bác Hồ đã in sâu đậm vào lòng ông về tấm gương đạo đức, vì nước quên mình. Khi sưu tập tem về Bác Hồ ông càng hiểu nhiều hơn về Bác qua đó ông càng tôn kính Bác đồng thời bản thân học hỏi được ở Bác nhiều điều về sự cần cù, giản dị, yêu nước thương người...

Có thể bạn quan tâm

Di tích lịch sử, nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh tại xã Long Điền, tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau). (Ảnh TRỌNG DUY)

“Địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống cách mạng

Những ngày đầu năm 2026, tiến tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2026), chúng tôi trở lại xã Long Điền, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau). Miền quê giàu truyền thống cách mạng đang khởi sắc từng ngày.

Nhiều ruộng cúc mâm xôi tại tỉnh Vĩnh Long đã trổ vàng rực dù chưa tới Tết.

Thích ứng biến đổi khí hậu, bảo đảm sinh kế bền vững

Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường khiến nhiều diện tích hoa cúc mâm xôi ở miền Tây Nam Bộ nở sớm trước Tết. Chính quyền các địa phương và nhà vườn đang khẩn trương kết nối thị trường, tìm đầu ra, nhằm giảm thiệt hại cho người trồng hoa.

Em Phương Thanh và Nguyễn Thanh Thảo, sinh viên Trường đại học Xây dựng miền Tây (áo trắng) cùng các bạn trao đổi học tập.

Lan tỏa phong trào “Sinh viên 5 tốt”

“Sinh viên 5 tốt” là một trong những phong trào thi đua có ý nghĩa lớn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, hướng đến xây dựng thế hệ sinh viên toàn diện với 5 tiêu chí “Học tập tốt-Đạo đức tốt-Tình nguyện tốt-Hội nhập tốt và Thể lực tốt”.

Đoàn công tác của Sở Công thương thành phố Cần Thơ kiểm tra tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại các hệ thống bán lẻ lớn trên địa bàn thành phố. (Ảnh LIÊM THANH)

Nỗ lực bình ổn thị trường hàng hóa Tết

Nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp thành phố Cần Thơ đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng, thực hiện bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Công nhân chế biến thủy sản ở Khu công nghiệp Trà Nóc.

Phát huy lợi thế, xây dựng ngành thủy sản bền vững

Hiện nay, Cần Thơ đang từng bước khẳng định vai trò là một trong những trung tâm thủy sản lớn của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu hơn 2,1 tỷ USD trong năm 2025 đã phần nào phản ánh cả quy mô lẫn sự hiệu quả trong khai thác, nuôi trồng và liên kết chuỗi giá trị sản xuất của thành phố.

Bãi rác An Tức, xã Ô Lâm gần lộ giao thông.

Quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, những bãi rác lớn tại tỉnh An Giang không chỉ là nỗi ám ảnh về môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của địa phương.

Dự án cầu Đại Ngãi 1 bắc qua sông Hậu nối tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ.

Huy động nguồn lực, kết nối hạ tầng, thu hút đầu tư

Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Long huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông, lưới điện... kết nối khu kinh tế Định An. Tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, dịch vụ cảng biển, logistics tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội nhanh, bền vững.

Tranh kiếng chợ Bà Vệ nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Làng nghề hối hả vào vụ Tết

Tháng Chạp là thời điểm các làng nghề truyền thống tại tỉnh An Giang lại tấp nập, hối hả. Dọc theo các vùng quê, từ làng tranh kiếng chợ Bà Vệ, các xưởng mộc Chợ Thủ, đến những xóm làm bánh tráng, bánh phồng... đều tất bật sản xuất để bán trong dịp Tết cổ truyền.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bị cáo Trần Văn Thanh. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người sau cuộc nhậu, lãnh 25 năm tù

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (36 tuổi), ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh An Giang tổng cộng 25 năm tù về các tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp làm việc với đối tượng Lê Thành An. (Ảnh: DUY PHƯƠNG)

Đồng Tháp cảnh báo từ những vụ mua bán, tàng trữ vũ khí trái phép

Mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng mà còn gây mất an ninh trật tự. Vì nhận thức hạn chế hoặc hám lợi, không ít đối tượng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn bất chấp hậu quả, để rồi phải trả giá đắt cho hành vi vi phạm của mình.

Di tích lịch sử Đồng Khởi - nơi khởi phát phong trào Đồng Khởi lịch sử vào năm 1960.

Vùng đất Đồng Khởi vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Khởi (tỉnh Vĩnh Long)  đoàn kết, tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.