Ngộ độc sau khi sử dụng món ăn chế biến từ cá sấu hỏa tiễn

Tại xã Ngọc Liên (tỉnh Thanh Hóa) vừa xảy ra vụ việc 11 người có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi sử dụng món ăn chế biến từ cá sấu hỏa tiễn. Các trường hợp đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và sức khỏe hiện cơ bản ổn định.

Cá sấu hỏa tiễn. (Ảnh: MXH)
Cá sấu hỏa tiễn. (Ảnh: MXH)

Theo thông tin từ Công an xã Ngọc Liên (tỉnh Thanh Hóa), khoảng 17 giờ ngày 19/2/2026 (tức mùng 3 Tết), tại nhà ông Quách Ngọc H. (SN 1978, trú thôn Kim Thủy, xã Ngọc Liên) có người thân và bạn bè đến chúc Tết. Gia đình đã mổ một con cá sấu hỏa tiễn (còn gọi là cá Phúc Lộc Thọ) nuôi tại nhà để chế biến món ăn đãi khách.

Sau bữa ăn khoảng một giờ, đến 18 giờ cùng ngày, 11 người xuất hiện các biểu hiện như buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy. Nguyên nhân ban đầu được nghi do sử dụng trứng cá sấu hỏa tiễn nhúng lẩu.

Phát hiện sự việc, gia đình và hàng xóm nhanh chóng đưa các nạn nhân tới Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc để cấp cứu và theo dõi. Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 20/2/2026 (mùng 4 Tết), tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đã cơ bản ổn định và được cho về nhà. Hiện sức khỏe những người này đã trở lại bình thường.

Cá sấu hỏa tiễn là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, được nhập về Việt Nam chủ yếu phục vụ mục đích nuôi cảnh.

Theo thông tin được phổ biến về đặc tính sinh học của loài này, gan và trứng cá không được dùng trong chế biến thực phẩm do có nguy cơ gây ngộ độc.

Qua sự việc trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi chế biến và sử dụng các loại thực phẩm lạ hoặc ít phổ biến. Đặc biệt, nên tìm hiểu kỹ đặc tính của từng loại thực phẩm để bảo đảm an toàn, tránh những trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh Kho xăng dầu HP OIL Quảng Ngãi có sức chứa 4.800m³ dự kiến xây dựng tại thôn Xuân An, xã Đông Sơn.

Đề xuất xây dựng kho xăng dầu có sức chứa 4.800m³ tại Quảng Ngãi

Ngày 21/4, tại cuộc họp cho ý kiến phương án đầu tư kho xăng dầu có sức chứa 4.800m³ tại xã Đông Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền giao Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với nhà đầu tư rà soát lại tất cả các điều kiện, đặc biệt là tiếp cận đất đai, bảo đảm dự án có tính khả thi cao.

Một đoạn Quốc lộ 12A qua xã Dân Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị kiến nghị đầu tư nâng cấp Quốc lộ 12A quy mô đường cấp III có 2 làn xe

Trong cuộc họp mới đây với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị về một số dự án giao thông đường bộ trọng điểm phát triển hành lang kinh tế Đông Tây, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị đầu tư nâng cấp Quốc lộ 12A quy mô đường cấp III có 2 làn xe. Điều này nhằm giúp bảo đảm an toàn giao thông, phục vụ giao hàng hóa thuận lợi. 

Khu vực xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa). (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa tăng tốc hoàn thiện khu tái định cư cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1: Quyết tâm “6 rõ”, chạy đua với thời gian

Sau nhiều năm “đóng băng” vì vướng cơ chế, Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới khi Nghị quyết 121/2026/UBTVQH15 (ban hành ngày 30/3/2026) về bổ sung, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách đặc biệt đầu tư xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã tháo gỡ những điểm nghẽn then chốt. 

Chiến sĩ bộ đội biên phòng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các bến đò trên sông Sê Pôn

Miền biên giới bình yên

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào đoạn qua địa bàn xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, tình hình tội phạm ma túy, buôn lậu và gian lận thương mại diễn biến khá phức tạp.

Khu công nghiệp VSIP 1 Nghệ An đã cơ bản được lấp đầy (Ảnh THÀNH CƯỜNG)

Thu hút vốn FDI, tạo đà tăng tốc

Với đà tăng trưởng ấn tượng ngay từ đầu năm 2026, tỉnh Nghệ An đang nổi lên như điểm sáng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), từng bước khẳng định vị thế trong nhóm địa phương dẫn đầu cả nước.

Ông Cao Đạm, người dân tộc Raglai cùng cán bộ xã Khánh Sơn kiểm tra cây sầu riêng đậu quả tại vườn

Đổi thay trên quê hương cách mạng Khánh Sơn

Cách trung tâm Nha Trang gần 100 km về hướng tây, xã Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) bước vào những ngày đầu hè oi ả với cái nắng rát da của vùng núi cao, nơi có độ cao trung bình từ 800 đến 1.000m so với mực nước biển.

Khánh thành tuyến đường “Ánh sáng đường biên” và “Đường cờ Tổ quốc”.

Hành trình tri ân thiết thực, ý nghĩa

Tháng Ba vừa qua, những chuyến đi hướng về miền biên viễn của tuổi trẻ thành phố Huế không chỉ mang theo những phần quà hay công trình thanh niên thiết thực mà còn mang ý nghĩa lớn lao hơn. “Tháng Ba biên giới” năm 2026 là hành trình của sự thấu hiểu, trách nhiệm và những bước chân tuổi trẻ hướng về biên cương Tổ quốc.

Đại diện chủ đầu tư dự án thí điểm xây dựng nhà ở xã hội phường Thành Sen kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội

Hướng đến việc hoàn thành mục tiêu xây dựng 3.700 căn nhà ở xã hội trước năm 2030, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính. Địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Đối tượng Phạm Văn Hậu cùng tang vật.

Quảng Ngãi: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép vật liệu nổ

Chiều 20/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Phạm Văn Hậu, 37 tuổi, ở thôn Phước Thiện 1, xã Vạn Tường (Quảng Ngãi) đang vận chuyển trái phép vật liệu nổ, đồng thời thu giữ gần 400kg chất rắn dạng cục, màu xám (nghi thuốc nổ) có liên quan đến vụ việc.

Thực hiện nghi thức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026.

Quảng Ngãi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Chiều 20/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ngãi năm 2026. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng cùng đông đảo giáo viên, học sinh và những người yêu sách tham dự.