Nghĩa tình thủy chung Việt Nam - Cuba

Hơn 200 hình ảnh, tranh vẽ, hiện vật, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Cuba được giới thiệu trong triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1960-2025), thu hút người dân và du khách đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam dịp này.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân (thứ ba, trái sang) giới thiệu bức vẽ kỷ vật gia đình trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân (thứ ba, trái sang) giới thiệu bức vẽ kỷ vật gia đình trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Vun đắp mối quan hệ đặc biệt

Triển lãm do Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20 và Công ty TNHH Media 21 tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, chia sẻ: "Triển lãm mong muốn kể lại một cách giản dị nhưng sâu sắc chặng đường 65 năm nghĩa tình giữa hai dân tộc. "Nghĩa tình thủy chung" không chỉ nằm trong những sự kiện ngoại giao lớn được ghi vào lịch sử, mà còn hiện diện trong những câu chuyện rất đỗi đời thường thông qua những tấm ảnh, những kỷ vật được giữ gìn suốt hàng chục năm…".

Theo Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes, triển lãm nằm trong chuỗi hoạt động Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba 2025, đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng và các hoạt động giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đại sứ khẳng định, triển lãm là “lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế”. Ông cũng nhấn mạnh thêm vai trò của những nữ anh hùng đã góp phần định hình mối quan hệ đặc biệt này, đó là bà Melba Hernández - nữ Đại sứ Cuba đầu tiên tại Hà Nội và là người dẫn dắt phong trào ủng hộ Việt Nam; cùng nữ Tướng Nguyễn Thị Định, Phó Tư lệnh Lực lượng Giải phóng miền nam Việt Nam, sau này là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Không gian trưng bày được thiết kế thành bốn phần theo dòng chảy thời gian. Phần mở đầu “Chung một ngọn cờ” giới thiệu những nét tương đồng trong khát vọng độc lập và tự do, cùng dấu mốc Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960. Phần “Hai trái tim…” khắc họa sự đồng hành trong những giai đoạn khó khăn nhất: Cuba ủng hộ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ; Việt Nam nỗ lực hỗ trợ Cuba vượt qua thời kỳ bị cấm vận cuối thế kỷ 20. Phần “Chung nhịp đập” tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm của hai Đảng, hai Nhà nước trong việc duy trì và mở rộng hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực. Trong khi đó, phần kết “Vun đắp tình hữu nghị” cho thấy sự tiếp nối giữa các thế hệ thông qua hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba, các sự kiện kỷ niệm và chương trình giao lưu thanh niên.

Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba 2025 cũng ghi nhận nhiều sáng kiến chung, trong đó có chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba do Hội Chữ thập đỏ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Chiến dịch nhận được hàng triệu đóng góp của người dân, thể hiện tinh thần sẻ chia, nhất là khi diễn ra song song với các hoạt động hỗ trợ đồng bào vùng mưa lũ. Đại sứ Cuba xúc động nhắc tới dòng chữ của một người dân: “Một nửa trái tim tôi hướng về Cuba, nửa còn lại dành cho đồng bào đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt”.

Mạch nguồn được nối tiếp

Tại triển lãm, nhiều hiện vật quý lần đầu ra mắt công chúng, như bức trướng của bà Melba Hernández nhân dịp sinh nhật lần thứ 75; áp-phích cổ động của họa sĩ Cuba những năm 1970 thể hiện sự ủng hộ Việt Nam; chiếc áo của Lãnh tụ Fidel Castro tặng nữ Tướng Nguyễn Thị Định hay các kỷ vật ghi dấu hoạt động của phong trào đoàn kết quốc tế trong giai đoạn chiến tranh.

Bên cạnh trưng bày, triển lãm còn có hoạt động giao lưu với những nhân vật gắn bó nhiều năm, đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Cuba. Đạo diễn Nguyễn Hà Tiệp, một trong những người thực hiện bộ phim “Hai trái tim chung nhịp đập”, chia sẻ về hành trình ghi lại những ký ức, câu chuyện gắn kết hai dân tộc. Ông Manuel Enrique Montañé Enriquez, Phó Giám đốc Công ty liên doanh dược phẩm Genfarma và là cháu trai của bà Melba Hernández, nhắc lại vai trò của bà trong hoạt động đoàn kết với Việt Nam từ những năm 1960.

Từ TP Hồ Chí Minh ra dự sự kiện, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ rằng tình yêu Cuba của ông bắt đầu từ thời thơ bé, khi còn sống tại khu tập thể Báo Nhân Dân gần Đại sứ quán Cuba và được ngắm nhìn những hình ảnh trưng bày trước cổng về Cuba, về Chủ tịch Fidel Castro và tình đoàn kết hai dân tộc. Ông là con trai nhà báo Huỳnh Hùng Lý - Bí thư báo chí của Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền nam Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ, Thư ký Tòa soạn Báo Nhân Dân miền nam, Ủy viên Ban Biên tập Báo Nhân Dân. Hai thế hệ làm báo trong gia đình ông Huỳnh Dũng Nhân cũng đã nhiều lần viết về Cuba - đất nước anh em từng “quyết hiến dâng cả máu mình” vì Việt Nam. Gia đình ông sở hữu bức tranh quý được lãnh tụ Fidel Castro tặng trong dịp đoàn Việt Nam công tác tại Cuba năm 1966, nay trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Với bà Phương Song Liên, cựu du học sinh Trường đại học Nông nghiệp La Habana (1967-1973), quãng thời gian học tập tại Cuba đã thay đổi cuộc đời. Bà kể: “Chúng tôi được dặn phải cố gắng học tập thật tốt để sau này trở về xây dựng đất nước khi hòa bình lập lại. Khi trở về năm 1973 cũng là lúc Hiệp định Paris được ký kết”. Những bức ảnh thời sinh viên luôn gợi nhắc bà về “một thời tuổi trẻ được đất nước Cuba nuôi dưỡng và rèn giũa”. Từ nền tảng kiến thức được đào tạo bài bản, bà tự hào đã đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam sau khi trở về.

“Nghĩa tình thủy chung” vì thế trở thành cầu nối giữa lịch sử và những giá trị đang tiếp tục được bảo tồn: Lòng son sắt, sự tin cậy và tình cảm anh em Việt Nam - Cuba trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 12/12 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Thái Lan thu giữ một lô hàng lừa đảo qua mạng. Ảnh: THE NATION

Nỗ lực chống gian lận và tội phạm mạng

Trước những cảnh báo của Trung tâm Chống lừa đảo mạng (ACSC) Thái Lan về số vụ khiếu nại về lừa đảo trực tuyến ở nước này đã tăng mạnh trong tuần trước, Chính phủ Thái Lan mới đây kêu gọi các cơ quan hữu quan tăng cường phối hợp, nhấn mạnh vai trò chủ động trong việc chống gian lận và lừa đảo trực tuyến

Biếm họa: SONG CHEN

Cú sốc toàn cầu

Xung đột Trung Đông lan rộng đang tạo ra cú sốc ngày càng lớn đối với kinh tế toàn cầu, khi giá năng lượng tăng vọt gây áp lực lên đời sống xã hội, đồng thời làm gia tăng nguy cơ thiếu lương thực, thúc đẩy làn sóng di cư và gây bất ổn thương mại tại nhiều khu vực.

Tro núi lửa Etna trở thành tài nguyên bền vững cho nông nghiệp. Ảnh: AFP

Nguồn tài nguyên bền vững cho nông nghiệp

Các nhà khoa học và nông dân tại Sicily (Italy) đang tận dụng tro từ núi lửa Etna để cải thiện đất nông nghiệp và hỗ trợ cây trồng phát triển. Cách thức này giúp giảm chi phí xử lý chất thải và mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững.

Các tàu chở dầu lưu thông qua eo biển Hormuz trước khi địa điểm này bị tắc nghẽn do chiến sự. Ảnh: CNBC

Các nước đối phó giá năng lượng tăng cao

Trước tình trạng giá dầu và năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột leo thang tại Trung Đông, nhiều quốc gia đã triển khai các biện pháp ứng phó mạnh mẽ nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường và giảm tác động tiêu cực đối với nền kinh tế.

Đại diện BVDC 2.7 trao quà cho người dân địa phương. Ảnh: BVDC2.7

Tích cực hợp tác dân sự - quân sự tại Bentiu

Ngày 7/3, đoàn công tác Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 (BVDC 2.7) của Việt Nam đã tổ chức hoạt động hợp tác dân sự - quân sự tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) ở Bentiu, Nam Sudan.

Du khách tham quan núi Shamanka trên hồ Baikal. Ảnh: TRIP.COM

Vương quốc băng tuyết kỳ vĩ của Nga

“Sâu nhất”, “cổ xưa nhất”, “đẹp nhất” là những từ mà hầu hết các du khách phải “thốt lên” khi may mắn được “mục sở thị” hồ Baikal nổi tiếng vào mùa đông. Baikal thật sự gây “choáng” bởi vẻ đẹp lộng lẫy, cuốn hút bất cứ ai nhờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên vô cùng độc đáo.

Biếm họa: RODRIGO DE MATOS

Quân bài chiến lược

Giữa nguy cơ Nga khóa đường ống cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba then chốt.

Ảnh: CA POST

Bà trùm mafia sa lưới

Keiko Gonzalez (trong ảnh), bà trùm của băng đảng 18th Street khét tiếng vừa bị bắt tại Los Angeles (Mỹ) trong chiến dịch truy quét quy mô lớn của lực lượng liên bang nước này. Việc bắt giữ Keiko Gonzalez được xem là bước tiến quan trọng nhằm triệt phá mạng lưới ma túy và bạo lực băng đảng tại Mỹ.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Khôi phục quan hệ

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Washington và chính quyền lâm thời Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự. Thông tin tích cực về bước cải thiện trong quan hệ giữa Washington và Caracas giúp người dân khu vực trút bỏ được gánh nặng và sự âu lo kéo dài nhiều tháng qua.

Thẻ bài pokemon đắt giá

Thẻ bài pokemon đắt giá

Trong phiên đấu giá mới đây của nhà đấu giá Goldin, thẻ bài Pikachu thuộc sở hữu của YouTuber nổi tiếng Logan Paul được mua lại với giá gần 16,5 triệu USD, trở thành thẻ bài Pokemon đắt giá nhất thế giới được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận (trong ảnh).

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (bên trái) gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Ảnh: REUTERS

Xích lại gần hơn

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 2 đến 4/3. Chuyến công du kéo dài ba ngày tới “đảo quốc sư tử” được đánh giá là thành công vượt mong đợi, giúp Seoul xích lại gần hơn với quốc gia Đông Nam Á.

An ninh được tăng cường tại các quốc gia Tây Phi. Ảnh: AP

ECOWAS đối phó làn sóng bạo lực

Các nước trong Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã lên kế hoạch triển khai đợt đầu lực lượng dự bị khu vực với khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026, nhằm đối phó làn sóng bạo lực do các nhóm vũ trang và thánh chiến xuyên biên giới gây ra.

Biếm họa: SIGNE WILKINSON

Mối đe dọa chưa từng có

Trong khi LHQ và nhiều nước trên thế giới đang ra sức đảo chiều tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, Anh và Mỹ lại cắt giảm nhiều chương trình viện trợ khí hậu dành cho các nước đang phát triển làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết quốc tế của hai nước này.

Các nhà ngôn ngữ học thảo luận về việc thu âm tiếng siPhuthi làm tư liệu. Ảnh: THE GUARDIAN

Sự hồi sinh của tiếng siPhuthi

Tiếng siPhuthi của cộng đồng ebaPhuthi (Lesotho) đang được hồi sinh nhờ những nỗ lực ghi chép, chuẩn hóa chữ viết và đưa ngôn ngữ trở lại đời sống. Những cố gắng bền bỉ này đã giúp siPhuthi được công nhận là ngôn ngữ chính thức, mở ra cơ hội gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thừa tri thức cho các thế hệ tương lai.

Bên trong ngôi nhà làm bằng đất nén tại Wiltshire (Anh). Ảnh: THE GUARDIAN

Xu hướng sử dụng vật liệu tự nhiên trong xây dựng

Trước áp lực cắt giảm phát thải carbon trong ngành xây dựng, nhiều kiến trúc sư đang quay lại với vật liệu đất nén truyền thống để tạo nên những ngôi nhà bền vững, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Một mục tiêu ở Iran bị tấn công trong xung đột. Ảnh: IPA

Xung đột leo thang nghiêm trọng ở Trung Đông

Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy Trung Đông vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ diễn ra trong lãnh thổ Iran và Israel, các đòn tấn công và đáp trả giữa các bên còn lan rộng ra các nước và vùng biển khu vực, đe dọa trực tiếp các tuyến hàng hải và năng lượng chiến lược của thế giới.

Hải quân Iran tuần tiễu cạnh một tàu chở dầu tại eo biển Hormuz. Ảnh: GETTYIMAGES

Lo ngại nguồn cung dầu bị gián đoạn

Giá dầu thế giới đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 khi chiến sự lan rộng tại Trung Đông, khiến hoạt động vận chuyển năng lượng từ khu vực này bị gián đoạn nghiêm trọng giữa lúc có nhiều lo ngại eo biển Hormuz sẽ bị Iran phong tỏa.

Nhiệt độ ở Minnesota giảm xuống âm 10oC vào mùa đông. Ảnh: REUTERS

Giải pháp sưởi ấm chi phí thấp

Hệ thống sưởi và làm mát bằng năng lượng nhiệt tích trữ trong tầng nước ngầm đang được Mỹ tái triển khai ở quy mô lớn, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho tương lai.

Chị Quỳnh (thứ hai, trái sang) tại tiệm bánh mì Việt Nam ở Singapore.

Tiệm bánh mì Việt ở “đảo quốc sư tử”

Quán “Banh mi Society” nằm ở tầng hầm The Central, sát bờ sông Singapore. Bước xuống cầu thang, tôi nghe mấy câu tiếng Việt vọng ra rất rõ. Daniel - người bạn Singapore từng sống ba năm ở TP Hồ Chí Minh - đi cùng tôi, tò mò muốn xem bánh mì Việt ở đây có giữ được hương vị những buổi sáng anh từng ăn gần Nhà thờ Đức Bà hay không.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Phép tính khó

Các cuộc đàm phán về vấn đề Greenland - vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch - đang diễn ra, một vấn đề đang thu hút chú ý của dư luận. Đó là sự gia tăng đột biến nhu cầu của các nhà đầu tư người Mỹ mua bất động sản tại Nuuk - thủ phủ hòn đảo vùng Bắc Cực này.

Ảnh: AP

WEF trước áp lực minh bạch

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Børge Brende (trong ảnh) mới đây tuyên bố từ chức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh WEF hoàn tất rà soát độc lập liên quan các cuộc gặp của ông Brende với kẻ tội phạm Jeffrey Epstein.

Biếm họa: PARESH NATH

Điểm nóng xung đột mới

Căng thẳng giữa Afghanistan và Pakistan đang gia tăng trong những ngày gần đây, với nhiều đợt tấn công qua lại. LHQ và nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế tránh để xung đột quân sự leo thang vượt ngoài kiểm soát.