Nghệ An kiểm tra doanh nghiệp sản xuất bột đá có 3 người tử vong do nhiễm bụi phổi

Trong một thời gian ngắn, trên địa bàn huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) có 8 người làm việc tại một cơ sở sản xuất bột đá bị nhiễm bụi phổi; trong đó, 3 người đã tử vong; 5 người còn lại với tình sức khỏe suy giảm. Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra toàn diện cơ sở sản xuất này.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nghi Lộc thăm hỏi, động viên các công nhân bị nhiễm bụi phổi. (Ảnh: CSCC)
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nghi Lộc thăm hỏi, động viên các công nhân bị nhiễm bụi phổi. (Ảnh: CSCC)

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc (Nghệ An), thời gian qua, huyện đã tiếp nhận báo cáo của 4 xã: Nghi Hưng, Nghi Phương, Nghi Thuận và Nghi Đồng có 8 người dân, khi làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến - chuyên sản xuất bột đá đã bị nhiễm bệnh bụi phổi.

Trong đó, 3 người đã tử vong và 5 người khác đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng phải rửa phổi, khó thở, thở ô-xy, sức khỏe suy giảm, đi lại khó khăn... Ba người đã tử vong cùng có thời gian làm việc ở cơ sở này .

Liên quan các công nhân làm việc ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến bị nhiễm bụi phổi, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An, Thái Đình Lâm cho biết, hiện bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân H.V.S (47 tuổi), ngụ xã Nghi Hưng (Nghi Lộc). Bệnh nhân này đang trong tình trạng nguy kịch, phải thở bằng máy.

Các bệnh nhân khác đã được gia đình đưa về nhà trong tình trạng sức khỏe suy giảm, đi lại khó khăn, phổi đã biến chứng, khó thở…

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc, ngay sau khi nhận được báo cáo, huyện đã tổ chức thăm hỏi gia đình các lao động; báo cáo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam và các sở, ngành liên quan.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam đã tổ chức buổi làm việc với sự tham gia của các sở, ngành, địa phương liên quan và lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan tham dự đã thống nhất, yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người lao động làm việc tại công ty; tổ chức quan trắc môi trường lao động tại công ty; rà soát lại người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, triển khai ngay việc đóng các loại bảo hiểm xã hội hội bắt buộc và tổ chức khám bệnh cho người lao động.

Sau khi nắm tình hình, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra toàn diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến với các nội dung, điều tra bệnh nghề nghiệp, kiểm tra về môi trường lao động và thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động. Thời gian kiểm tra 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến có trụ sở tại khu A, Khu công nghiệp Nam Cấm, thuộc Khu kinh tế Đông Nam, trên địa bàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc. Đây là công ty chuyên sản xuất bột đá, tổng mức đầu tư đăng ký 280 tỷ đồng, hiện có 33 lao động.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.