Ngân hàng Chính sách xã hội Ninh Thuận góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo

Ngày 9/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002 ngày 4/10/2002 của Chính phủ.
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Ninh Thuận có 6 huyện và 1 thành phố với 65 xã, phường, thị trấn. Dân số 181.788 hộ/gần 723 nghìn khẩu với 33 dân tộc sinh sống. Trong đó dân tộc Kinh chiếm khoảng 75,6%, số còn lại là dân tộc thiểu số Chăm, Raglai và các dân tộc khác.

Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 là 14.255 hộ, chiếm 7,84%; hộ cận nghèo là 12.954 hộ, chiếm 7,13%. GRDP bình quân năm 2021 khoảng 68,4 triệu đồng/người/năm.

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, khi mới thành lập, nguồn vốn nhận bàn giao ban đầu hơn 79 tỷ đồng, đến tháng 7/2022 đã thực hiện ủy thác 18 chương trình tín dụng chính sách, dư nợ ủy thác qua 4 hội đoàn thể hơn 2.780 tỷ đồng (chỉ lấy số tròn), chiếm 99,2% tổng dư nợ (gấp 35,5 lần so lúc nhận bàn giao ban đầu); thành lập 1.590 Tổ tiết kiệm và vay vốn; 65 điểm giao dịch/65 xã, phường, thị trấn hoạt động giao dịch với khách hàng. Tỷ lệ giao dịch thu nợ gốc đạt gần 87%; giao dịch thu lãi đạt hơn 98%.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Ninh Thuận giao dịch với khách hàng đến làm thủ tục vay vốn tại đơn vị.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Ninh Thuận giao dịch với khách hàng đến làm thủ tục vay vốn tại đơn vị.

Trong 20 năm, tín dụng chính sách đã giúp 472.185 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, giúp 63.279 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho 26 nghìn lao động vay vốn hỗ trợ giải quyết việc làm, 66.162 học sinh, sinh viên vay vốn học tập, 69.197 lượt hộ vay vốn để xây dựng 87.076 công trình nước sạch và công trình nhà vệ sinh, 8.035 hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở...

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội giai đoạn 2021-2030, đề nghị Thủ tướng Chính phủ nâng mức cho vay tối đa không phải bảo đảm tài sản của chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn lên 100 triệu đồng/hộ và có chính sách kéo dài thời gian thụ hưởng chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi của các xã vùng khó khăn đã đạt chuẩn nông thôn mới thêm 3 năm (kể từ khi được công nhận); nâng mức cho vay tối đa chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn lên mức 20 triệu đồng/công trình.

Có chính sách cho vay đối với hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình. Có cơ chế chi phụ cấp cho trưởng thôn, khu phố trong việc tham gia tổ chức thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại địa phương.

Đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương có cơ chế giao chỉ tiêu tăng trưởng cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm hằng năm gấp 2 lần mức vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đối với những tỉnh thu ngân sách còn nhiều khó khăn.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, trong 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002 ngày 4/10/2002 của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Một dự án nhà ở xã hội ở Bảo Ninh, tỉnh Quảng Trị.

Hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội

Việc điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở của Quảng Trị vừa qua được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, thúc đẩy phát triển đô thị, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Tin nổi bật ngày 6/7: Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Tin nổi bật ngày 6/7: Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước trình quốc thư; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương... là một số tin tức nổi bật trong ngày 6/7/2026.

Hai người em trai liệt sĩ Lương Bá Nho trực tiếp tham gia lấy mẫu máu với niềm hy vọng mong manh sau nhiều thập kỷ chờ đợi.

Hơn 50 năm mòn mỏi tìm liệt sĩ, vỡ òa hạnh phúc khi ADN xác nhận danh tính

Từ một tấm ảnh đã úa màu và những ký ức ngày chia tay, gia đình liệt sĩ Lương Bá Nho chưa bao giờ từ bỏ hy vọng tìm người thân. Sau hơn nửa thế kỷ, kết quả giám định ADN không chỉ giúp xác định đúng danh tính liệt sĩ mà còn khép lại hành trình tìm kiếm của nhiều gia đình từng chịu nỗi đau chiến tranh.

Trong khi chờ người thân, bé bị bỏ rơi tạm thời được gia đình người dân phát hiện sự việc ban đầu tại xã Vĩnh Lộc chăm sóc, nuôi dưỡng. (Ảnh: Châu Pha)

Cà Mau tìm thân nhân bé trai bị bỏ rơi trước nhà dân

Chiều 6/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Lộc, tỉnh Cà Mau Trần Thành Hon cho biết, chính quyền xã vừa có thông báo đến toàn thể nhân dân, ai là cha, mẹ đẻ hoặc người thân của cháu bé bị bỏ rơi đến liên hệ với Ủy ban nhân dân xã để đón cháu bé về chăm sóc, nuôi dưỡng.

Găng tay thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ tập vật lý trị liệu và trợ lực cho người suy nhược cơ ngón tay.

Học sinh chế tạo găng tay thông minh tặng mẹ

Hai em học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh (xã Hàm Thuận, tỉnh Lâm Đồng) đã chế tạo thành công găng tay thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ tập vật lý trị liệu và trợ lực cho người suy nhược cơ ngón tay.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Nghĩa Lộ (Lào Cai) được kiểm tra, vận hành nhằm khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo.

Phát triển điện mặt trời mái nhà ở miền núi Lào Cai

Từ một địa phương không được đánh giá cao về điều kiện bức xạ mặt trời, Lào Cai hiện đã có 542 khách hàng đầu tư điện mặt trời mái nhà với tổng công suất gần 20 MWp. Kết quả này phản ánh xu hướng chuyển dịch năng lượng đang từng bước lan tỏa.

Nông dân trên cánh đồng cây nha đam. (Ảnh: PV)

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 268/2026/NĐ-CP quy định hình thức, phương thức, đối tượng, chính sách về khuyến nông và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Chuyển giao công nghệ, với nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng; xây dựng và nhân rộng mô hình...

Trong khi đợi cầu Bắng Chộc hoàn thành thì người dân bản Bắng Chộc phải đi qua suối, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy. (Ảnh: LÊ LAN)

Những dự án chậm tiến độ

Gần một năm trước (ngày 3/8/2025), kiểm tra việc khắc phục hậu quả lũ quét tại Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh khẩn trương đầu tư xây dựng các công trình bảo đảm ổn định dân cư trên địa bàn. Ngay sau đó, tỉnh Điện Biên đã ban hành Lệnh xây dựng các công trình khắc phục hậu quả thiên tai.