NASA sử dụng Iceland làm đối tượng nghiên cứu thay cho Sao Kim

Các nhà khoa học tin rằng, việc quan sát bề mặt của hành tinh này có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về khả năng sinh tồn và sự tiến hóa của các hành tinh đá, giống như Trái Đất.
Các nhà khoa học sử dụng đảo quốc Iceland làm đối tượng nghiên cứu tạm thời thay cho Sao Kim. (Nguồn: Xinhua/TTXVN)
Các nhà khoa học sử dụng đảo quốc Iceland làm đối tượng nghiên cứu tạm thời thay cho Sao Kim. (Nguồn: Xinhua/TTXVN)

Các nhà nghiên cứu thuộc Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng các cộng sự quốc tế đã sử dụng Iceland làm đối tượng nghiên cứu thay cho Sao Kim để thử nghiệm các công nghệ radar giúp khám phá hành tinh này.

Với áp suất khí quyển cực lớn, những đám mây axit sulfuric và nhiệt độ bề mặt nóng rát, Sao Kim là hành tinh đặc biệt khó tiến hành nghiên cứu. Mặc dù vậy, các nhà khoa học tin rằng việc quan sát bề mặt của hành tinh này có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về khả năng sinh tồn và sự tiến hóa của các hành tinh đá, giống như Trái Đất.

NASA dự kiến sẽ triển khai Sứ mệnh VERITAS trong vòng 10 năm tới để khảo sát bề mặt Sao Kim và khám phá những manh mối về bản chất thực sự của hành tinh này.

Để đặt nền móng cho sứ mệnh này, hồi tháng 8 vừa qua, các thành viên của Nhóm Khoa học Quốc tế VERITAS đã tới Iceland trong một chiến dịch nghiên cứu kéo dài 2 tuần, sử dụng đảo quốc này làm đối tượng nghiên cứu tạm thời thay cho Sao Kim.

Theo JPL, một số địa điểm trên Trái Đất có những đặc điểm tương đồng với các hành tinh khác và do đó có thể sử dụng để nghiên cứu thay thế các hành tinh đó, đặc biệt là để giúp chuẩn bị các công nghệ và kỹ thuật đối với những môi trường chưa từng đặt chân tới.

Bà Suzanne Smrekar - chuyên gia cấp cao tại JPL, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu VERITAS - cho biết: “Iceland là một quốc gia có nhiều núi lửa và được khói nóng bao quanh. Trong khi đó, Sao Kim là một hành tinh núi lửa với nhiều bằng chứng địa chất cho thấy các đám khói đang hoạt động. Những điểm tương đồng về địa chất khiến Iceland trở thành một nơi tuyệt vời để nghiên cứu Sao Kim ngay tại Trái Đất, giúp các nhà khoa học chuẩn bị tốt hơn cho sứ mệnh thăm dò Sao Kim".

Theo JOL, Sứ mệnh VERITAS sẽ dựa vào radar khẩu độ tổng hợp tiên tiến nhất để tạo ra bản đồ toàn cầu định dạng 3D và máy quang phổ cận hồng ngoại để phân biệt các loại đá chính trên bề mặt Sao Kim.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn những gì radar của tàu vũ trụ này sẽ quan sát được tại Sao Kim, nhóm khoa học VERITAS sẽ cần so sánh các dữ liệu radar về địa hình Iceland từ trên không với các phép đo được thực hiện trên mặt đất.

Có thể bạn quan tâm

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.