Nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm

Ngày 10/12, tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife đã phối hợp tổ chức tổng kết Chương trình “Hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm năm 2021-2022”.
Đại diện Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife đã ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2023.
Đại diện Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife đã ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2023.

Đây là năm đầu tiên triển khai dự án hợp tác ba bên giữa Cục Bảo vệ thực vật, Hiệp hội CropLife và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp trong việc hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tại tỉnh Đồng Tháp (giai đoạn 2021-2026), với mục tiêu là hỗ trợ nông dân, cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tiếp cận và nắm rõ các nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phòng trừ dịch hại để vừa phát huy hiệu quả của các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, vừa duy trì môi trường xanh, sạch đồng thời bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, từ đó hình thành vùng sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp Lê Văn Chấn, tính tới tháng 11/2022, các cán bộ của dự án đã tổ chức và tập huấn được cho hơn 1.100 nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả tại 12 huyện, thành phố; hoàn thành một lớp tập huấn cho hơn 50 cán bộ kỹ thuật của tỉnh và sáu lớp tập huấn cho các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật với sự tham gia gần 500 đại lý.

Chương trình cũng hoàn thiện nội dung và phát hành bộ tài liệu tập huấn về quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho từng đối tượng tham gia và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ dịch hại trên một số cây trồng chủ lực của địa phương như lúa, hoa kiểng, nhãn, xoài...; cấp phát 1.200 tờ rơi, 240 áp phích tuyên truyền và phát sóng 15 video tuyên truyền về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả trên đài truyền hình địa phương.

Nông dân ấp Khánh Nghĩa, xã Tân Khánh Đông thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Nông dân ấp Khánh Nghĩa, xã Tân Khánh Đông thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện 24 phong trào thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật với sự tham gia của hơn 1.600 nông dân, trong đó tiến hành trực tiếp thu gom bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên các tuyến kênh, rạch, mương nội đồng và tập kết về địa điểm phát động-tổng lượng rác thải bảo vệ thực vật thu gom được là hơn 16 tấn.

Bên cạnh đó, chương trình cũng đã xây dựng hai mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả trên lúa và hoa kiểng với tổng diện tích gần 300 ha tại Lấp Vò và Sa Đéc với hơn 490 hộ nông dân tham gia. Nông dân tham gia mô hình không chỉ được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nói chung mà còn được trực tiếp tập huấn về cách thức phòng trừ dịch hại trên các cây trồng cụ thể thông qua các đợt tập huấn đầu vụ, giữa vụ và cuối vụ.

Ngoài ra, tại các mô hình, chương trình cũng xây dựng 15 bể chứa vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật và 1 nhà kho lưu chứa để hướng dẫn nông dân thực hành thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp đã trực tiếp tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó thu thập 29 mẫu thuốc bảo vệ thực vật, kết quả phân tích cho thấy có 21/29 mẫu thuốc bảo vệ thực vật có hàm lượng hoạt chất đạt tiêu chuẩn, 4/29 mẫu không đạt tiêu chuẩn và 4/29 mẫu đang chờ kết quả.

Pano hướng dẫn thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đặt tại vùng hoa kiểng Sa Đéc.

Pano hướng dẫn thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đặt tại vùng hoa kiểng Sa Đéc.

Nói về kết quả đạt được của chương trình, Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam Đặng Văn Bảo cho biết: Chúng tôi rất vui mừng với những thành công mà chương trình năm đầu tiên đã triển khai; đặc biệt là số lượng nông dân và đại lý đã tham gia các lớp tập huấn cũng như mô hình; số lượng bao gói thu lại được từ các chương trình phát động của Hội Nông dân và hoạt động truyền thông xuyên suốt năm vừa qua. CropLife rất vinh dự là một trong các bên tham gia và góp phần cho những thành công bước đầu này.

Trong thời gian tới, CropLife mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với các bên để đổi mới cách thức và nội dung nhằm nâng cao chất lượng của các chương trình tập huấn tới bà con nông dân và đại lý; đẩy mạnh các hoạt động tập huấn kỹ năng thực tế trên đồng ruộng; gia tăng mức độ tham gia và tương tác của nông dân trong chương trình; giúp bà con nắm thông tin tốt hơn, thay đổi tư duy và nhìn nhận rõ ràng hơn về lợi ích của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách có trách nhiệm; từ đó thay đổi thói quen sử dụng thuốc và canh tác theo hướng bền vững.

Tại lễ tổng kết Chương trình, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật đã đánh giá cao hiệu quả của mô hình này. Ông Trung nhấn mạnh, thời gian tới các bên sẽ cùng ngồi lại và cập nhật lại tài liệu và có các hình thức truyền tải phù hợp hơn thời gian tới. Năm 2023, chương trình cũng sẽ thay đổi để khắc phục những tồn tại như hình thức giảng dạy, phương thức thu gom bao bì hiệu quả hơn…

“Chúng tôi sẽ đánh giá lại từng nội dung trong chương trình này và bổ sung thêm các tiến bộ về khoa học kỹ thuật và chuyển đổi số đến với nông dân và cả doanh nghiệp. Tôi đánh giá việc thực hiện mô hình này đã có những thành công và có kết quả đáng trân trọng, mang lại hiệu quả cho từng người dân, từng cánh đồng sản xuất”, ông Hoàng Trung nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cũng ghi nhận hiệu quả của mô hình và cho biết, Sở cũng sẽ phối hợp Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Tháp để mở rộng mô hình, cùng với đó, ông Thiện cũng mong muốn các địa phương trong tỉnh khi thực hiện chương trình từng năm, chỉ tiêu cũng sẽ tăng lên để xứng đáng với nguồn lực đã bỏ ra.

Tiết mục văn nghệ của nông dân thành phố Sa Đéc dự thi kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm.
Tiết mục văn nghệ của nông dân thành phố Sa Đéc dự thi kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm.

Tiếp nối kết quả dự án năm đầu tiên, tại Lễ Tổng kết, đại diện Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife đã ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2023.

Theo đó, chương trình tiếp tục triển khai hai mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm trên cây sầu riêng và cây ớt, tăng các hoạt động tập huấn trên đồng ruộng; cung cấp hướng dẫn trực quan về các nguyên tắc sử dụng thuốc và phòng trừ dịch hại trên từng đối tượng cây trồng cụ thể nhằm hình thành vùng sản xuất nông nghiệp bền vững; đẩy mạnh các chương trình phát động thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại các địa bàn và hoạt động thanh kiểm tra tình hình buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; phối hợp cùng Hội nông dân tổ chức hội thi nông dân sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả...

Trong khuôn khổ hoạt động tổng kết Chương trình “Hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm năm 2021-2022, ngày 9/12, tại xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, cũng diễn ra lễ phát động thu gom bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Ngay trong đợt phát động này, bà con nông dân trong xã đã thu gom được hơn 300kg vỏ bao, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, tập kết đưa đến nhà kho lưu trữ trước khi đưa đi tiêu hủy theo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.