Nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn

17.200 em trong độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ những hoạt động của dự án Em Vui - một dự án nhằm tăng cường nhận thức của thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số.
Tiến sĩ Khuất Thu Hồng giới thiệu dự án tại chương trình “Giới thiệu các sản phẩm của dự án Em Vui”.
Tiến sĩ Khuất Thu Hồng giới thiệu dự án tại chương trình “Giới thiệu các sản phẩm của dự án Em Vui”.

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) phối hợp Tổ chức Plan International tại Việt Nam tổ chức chương trình “Giới thiệu các sản phẩm của dự án Em Vui” với sự tham gia của các tổ chức xã hội thuộc Mạng lưới Ngăn ngừa và ứng phó bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet) và nhóm các tổ chức làm về Quyền trẻ em (CRWG), cùng với sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương, đại diện các thầy cô giáo, các em thanh thiếu niên tại bốn tỉnh dự án là Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị.

Nền tảng Em Vui là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường nhận thức của thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR/Em Vui).

Dự án được triển khai tại 11 huyện, 52 xã của 4 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị trong ba năm từ 2020 đến 2023. Mục tiêu chính của dự án là hỗ trợ các em từ độ tuổi 10 đến 24 sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu các kiến thức về phòng, chống tảo hôn, phòng, chống mua bán người, an toàn trên mạng, sức khỏe sinh sản… cũng như tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.

Các em học sinh hào hứng đón nhận dự án Em Vui tại tỉnh Lai Châu.

Các em học sinh hào hứng đón nhận dự án Em Vui tại tỉnh Lai Châu.

Đối tượng đích của dự án là 17.200 em thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số trong độ tuổi 10-24 được hưởng lợi trực tiếp từ những hoạt động của dự án, cho đến khi kết thúc giai đoạn thực hiện. Dự án kỳ vọng sẽ lan tỏa thông tin tới thêm hơn 57.400 em vùng dân tộc nữa trên khắp 4 tỉnh dự án.

Phát biểu tại chương trình, Viện trưởng Nghiên cứu phát triển xã hội, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Giám đốc dự án Em Vui chia sẻ: Sau một thời gian xây dựng, nền tảng trực tuyến Em Vui đã chính thức ra mắt và vận hành từ tháng 9/2021. Em Vui đã thực sự trở thành một người bạn tin cậy của hàng nghìn thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số và là một kênh thông tin hữu ích cho các thầy cô giáo và các cán bộ địa phương. Sản phẩm giáo dục truyền thông của Em Vui được chúng tôi xây dựng rất thân thiện, gần gũi với các em, giúp các em dễ dàng tìm hiểu các thông tin và trang bị các kỹ năng cần thiết để phòng tránh tảo hôn và mua bán người.

Bên cạnh đó, nền tảng Em Vui còn là một không gian mở thu hút sự tham gia và kết nối các cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan cùng chung tay truyền bá kiến thức, kỹ năng và lan tỏa thông điệp, hữu ích các bạn thanh, thiếu niên khắp mọi miền đất nước. Đây cũng là một diễn đàn đối thoại giữa các em thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số với các nhà hoạch định và quản lý thực hiện chính sách từ các cơ quan hữu quan các cấp.

Nền tảng Em Vui bao gồm 1 website tại: http://emvui.vn, 1 ứng dụng điện thoại có thể tải về từ kho ứng dụng CH Play và App Store tên Em Vui, 6 kênh mạng xã hội: Facebook, Tiktok, Zalo, Youtube, Instagram và Twitter đều có tên #DuAnEmVui…

Tính đến ngày 20/5, nền tảng trực tuyến Em Vui đã có: Gần 200 video và tài liệu học về các kiến thức liên quan đến an toàn trên mạng, sức khỏe sinh sản, phòng, chống tảo hôn và mua bán người, kiến thức pháp luật…; gần 8 nghìn người đăng ký thành viên; 146.621 nghìn lượt truy cập… Trong 6 tháng qua, trung bình mỗi ngày có gần 400 lượt truy cập, trong đó đa phần là các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại các địa bàn dự án là Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị.

Các em học sinh chia sẻ thông tin vào dự án Em Vui tại tỉnh Hà Giang.

Các em học sinh chia sẻ thông tin vào dự án Em Vui tại tỉnh Hà Giang.

Chia sẻ cảm nhận về nền tảng Em Vui, em Thèn T.H, người dân tộc Nùng (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang), cho biết: Trong các sản phẩm của nền tảng Em Vui, em thích nhất là xem và học qua bộ phim hoạt hình “Hành trình của Mỉ”. Thông qua các video, các tài liệu được đăng trên nền tảng, em đã biết được các nội dung về phòng, chống tảo hôn và phòng, chống buôn bán người.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng (giáo viên tại Hà Giang) chia sẻ: Bản thân tôi cũng như các thầy cô giáo khác thường sử dụng các tài liệu trên nền tảng Em Vui trong các giờ học ngoại khóa, các video, câu hỏi dùng trong các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tảo hôn và mua bán người. Ngoài ra, các giờ học kỹ năng sống hay ngoại khóa chúng tôi cũng sử dụng các nguồn tài liệu đa dạng trên “Thư viện” của Em Vui. Đó là một kho tài liệu rất bổ ích, lý thú cho cả thầy và trò trong việc tìm hiểu kiến thức về nhiều chủ đề khác nhau…

Có thể bạn quan tâm

Dự án Cầu Mô Vĩnh nối hai xã Kim Bảng và Hoa Quân (Nghệ An) "đắp chiếu" gần một năm nay. (Ảnh TTH)

Tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông

Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Hoàng Phú Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, làm trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra hiện trường một số dự án do Ban Quản lý Dự án công trình giao thông Nghệ An làm chủ đầu tư. Qua kiểm tra cho thấy, tiến độ thi công và giải ngân vốn của từng dự án còn những tồn tại, hạn chế.

Tin nổi bật ngày 18/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị gặp mặt Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư các thời kỳ; Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề

Tin nổi bật ngày 18/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị gặp mặt Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư các thời kỳ; Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị gặp mặt Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư các thời kỳ, thăm và làm việc với Sư đoàn 308, Quân đoàn 12; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8/2026... là một số tin tức nổi bật ngày 18/8.

Sạt lở ta-luy dương trên đèo Chiềng Pấc (tỉnh Sơn La) đêm 5/8 vùi lấp 4 chiếc ô-tô đi ngang khu vực lúc đó, rất may không có thiệt hại về người. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Trước dự báo mưa lớn diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai phương án ứng phó, bảo đảm an toàn giao thông, công trình hạ tầng và người dân; tổ chức trực ban 24/24 giờ tại khu vực xung yếu, kiên quyết không để người, phương tiện qua lại khi không bảo đảm an toàn.

Bức ảnh tham gia Triển lãm ảnh nghệ thuật “Nữ hoàng của đại ngàn xanh”. (Ảnh: Đạm Phú Mỹ)

Dấu ấn đậm nét của Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026

Từ gian hàng nổi bật với trọn bộ giải pháp chăm bón, công nghệ phục vụ sản xuất đến đoàn xe quảng bá sầu riêng, triển lãm ảnh và các hoạt động văn hóa-trải nghiệm, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo-Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026.

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn - một trong những lĩnh vực trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. (Ảnh: CTV)

Hành động vì nhân loại: Từ lòng trắc ẩn đến trách nhiệm

Với vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong hoạt động nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần tiếp tục chuyển mạnh từ cách tiếp cận chủ yếu dựa vào cứu trợ sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngừa-chuẩn bị-ứng phó-phục hồi; lấy cộng đồng làm nền tảng, người dân làm chủ thể và những người dễ bị tổn thương làm trung tâm.

Chị Nguyễn Thị Hà (bên phải) hướng dẫn cách thêu cho người đồng cảnh ngộ.

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Giảm nghèo bền vững không chỉ là đưa một gia đình ra khỏi danh sách hộ nghèo, mà quan trọng hơn là trao cho họ sinh kế và năng lực tự đứng vững. Từ những mô hình ở cơ sở, Huế đang tìm cách khơi dậy ý chí tự vươn lên của người dân, kết hợp với trách nhiệm đồng hành của cộng đồng và chính quyền.

Thượng tướng Lê Tấn Tới (thứ 2 từ trái sang) cùng đại diện cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau thực hiện nghi thức kéo băng khánh thành nhà Đại đoàn kết tại hộ ông Nguyễn Phi Lâm, ngụ ấp Nhà Phấn, xã Lương Thế Trân. (Ảnh: Bích Ngân)

Tình quân dân Cà Mau qua những mái ấm Đại đoàn kết

Ngày 17/8, Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội khóa XVI, Thứ trưởng Công an đến thăm, động viên và trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Tin nổi bật ngày 17/8: Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Tin nổi bật ngày 17/8: Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh; Xét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10… là một số tin tức nổi bật ngày 17/8.

[Infographic] Những di tích lịch sử gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

[Infographic] Những di tích lịch sử gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

Cách đây 80 năm, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, quân và dân Thủ đô cùng đồng bào cả nước đã làm nên thắng lợi vang dội của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Đến nay, những "địa chỉ đỏ" ghi dấu ấn lịch sử tại Hà Nội đã trở thành những điểm đến tiêu biểu, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.  

Cần Thơ xây kè kiên cố phòng, chống sạt lở bờ sông Ô Môn. (Ảnh: THANH TÂM)

Cần Thơ công bố tình huống khẩn cấp tại nhiều điểm sạt lở xung yếu

Trước diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm của tình trạng sạt lở bờ sông, kênh rạch đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân cũng như hạ tầng công cộng, chính quyền thành phố Cần Thơ đã chính thức công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại các khu vực xung yếu thuộc phường Ô Môn và xã Đại Hải.