Nâng bước trẻ em vùng cao Lũng Luông tới trường

Tạo điều kiện thuận lợi cho con em đồng bào dân tộc thiểu số được học gần nhà, năm 2014, tỉnh Thái Nguyên thành lập Trường tiểu học Lũng Luông, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai. Nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ xây dựng ngôi trường hình cánh diều, biểu tượng vươn lên trong học tập và tài trợ ăn trưa nhằm tiếp sức trẻ vùng cao đến trường.

Một buổi học tại Trường tiểu học Lũng Luông, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai.
Một buổi học tại Trường tiểu học Lũng Luông, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai.

Cách trung tâm xã Thượng Nung 8 km, đường lên Trường tiểu học Lũng Luông toàn dốc cao ngoằn ngoèo bám theo thế núi, cho thấy địa thế Lũng Luông cao hơn hẳn so với các xóm, bản khác. Trường tọa lạc trên đỉnh đồi, quanh năm lộng gió, mát mẻ về mùa hè, nhưng lại giá rét hơn nhiều nơi khác vào mùa đông.

Cô Hiệu trưởng Đinh Thị Hoa cho biết, khi mới thành lập, các phòng học đều làm bằng tranh tre nứa lá, tường quây ván. Điều kiện kinh tế của đồng bào dân tộc H’Mông, Dao, Tày khó khăn, con em đến trường chân trần, áo không đủ ấm, ngồi co ro vì rét. Năm 2015, đại diện Quỹ Trò nghèo vùng cao; Quỹ Phượng Hoàng (TP Hồ Chí Minh), Công ty Kiến trúc 1+1>2… đã tài trợ toàn bộ kinh phí và trực tiếp tổ chức thi công trường. Trường tiểu học Lũng Luông được xây dựng đồng bộ, gồm: Phòng học, phòng chức năng, nhà công vụ giáo viên được sắp đặt thành một khối tổng thể hình cánh diều khổng lồ, độc đáo, gần gũi, thân thiện môi trường, phù hợp cảnh quan, tạo cảm hứng cho thày, trò dạy và học tốt.

Trường được xây dựng bằng loại gạch đặc biệt. Trong quá trình san ủi tạo mặt bằng xây trường, đất được tận dụng nghiền nhỏ, trộn với xi-măng, vôi, phụ gia rồi đưa vào phòng ủ, sau đó đưa ra đóng thành gạch xây trường, cho nên mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Mái các ngôi nhà lợp bằng tôn lạnh, trần nhà làm bằng những cây trúc to, dài, thẳng sau khi đã được xử lý chống mối, mọt; chung quanh trường được trồng hàng trăm cây phượng. Xây xong trường, Quỹ Phượng Hoàng và Quỹ Trò nghèo vùng cao còn tài trợ mua sắm bàn ghế, nhiều đồ dùng học tập và giảng dạy cho cô và trò.

Bước vào ngôi trường được xây dựng hình cánh diều, ai cũng cảm nhận thiết kế độc đáo, gần gũi với văn hoá đồng bào, cảnh quan đẹp và sạch sẽ. Thày, trò, đồng bào dân tộc H’Mông, Dao, Tày ở địa phương gọi đây là ngôi trường “Cánh diều ước mơ”, biểu tượng cho sự vươn lên trong học tập. Từ năm 2015 đến nay, Quỹ Trò nghèo vùng cao nuôi học sinh Trường tiểu học Lũng Luông ăn trưa tại trường. Dự kiến cuối năm nay, Trường sẽ đạt chuẩn quốc gia.

Thầy Hiệu phó Lương Hồng Liêm tâm sự: “Thầy, trò chúng tôi mong muốn được phủ sóng điện thoại, internet được kéo về để thuận lợi cho việc dạy, học, học trò, người dân được mở mang thông tin, kiến thức”.

Bí thư Chi bộ xóm Lũng Luông Lý Văn Mùa bộc bạch: “Không chỉ thầy và trò Trường tiểu học Lũng Luông cần internet, sóng điện thoại, người dân cũng cần 2 thứ này, nhất là sóng điện thoại để liên lạc được thuận lợi, tiếp thu thông tin, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần”.  

Tại lễ hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cho biết: “Tỉnh sẽ không để học sinh khó khăn nào thiếu máy tính hoặc điện thoại thông minh để học tập”. Được biết, tỉnh Thái Nguyên đã có kế hoạch phủ sóng điện thoại và đưa internet về khu khu vực Lũng Luông.  

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.