Nam Định: Xác lập kỷ lục sưu tầm báo giấy số lượng nhiều nhất

Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa trao chứng nhận xác lập kỷ lục nhà sưu tầm báo giấy phát hành tại Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX đến nay với số lượng nhiều nhất cho ông Nguyễn Phi Dũng, 63 tuổi, trú tại phường Quang Trung, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.
Ông Nguyễn Phi Dũng nhận chứng nhận xác lập kỷ lục nhà sưu tầm báo giấy từ đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam.
Ông Nguyễn Phi Dũng nhận chứng nhận xác lập kỷ lục nhà sưu tầm báo giấy từ đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam.

Ông Nguyễn Phi Dũng cho biết, bản thân thừa hưởng niềm vui đọc, sưu tầm báo từ người cha. Từ năm 2016 đến nay, ông Dũng tiếp nối hành trình của cha, bắt đầu hành trình sưu tầm, bổ sung cho kho báo cũ ngày càng nhiều của gia đình, đi khắp cả nước để thực hiện niềm đam mê sưu tầm báo giấy.

Đến nay, ông Dũng đã sưu tầm, sở hữu hơn 400 nghìn tờ báo, của hơn 1.000 đầu báo, trong đó có hơn 100 đầu báo được xuất bản tại Việt Nam từ trước năm 1954.

Trong đó, có tờ Gia Định báo, tờ báo đầu tiên xuất bản tại Việt Nam bằng chữ quốc ngữ (cụ thể là xuất bản số đầu tại Sài Gòn năm 1865); tờ Phụ nữ tân văn, xuất bản số đầu năm tại Sài Gòn năm 1929; tờ Le Courrier d’Haiphong (Thư tín Hải Phòng), xuất bản từ năm 1886.

Đặc biệt, ông Dũng sưu tầm được nhiều tờ báo cách mạng thời kỳ đầu như: Cứu Quốc, Độc Lập, Cờ Giải Phóng, Vui Sống; những tạp chí văn hóa, văn học nổi tiếng một thời như Phong Hóa, Ngày Nay.

Ông Dũng cũng đang sở hữu tờ báo Cứu Quốc (cơ quan tuyên truyền của Tổng bộ Việt Minh, tiền thân của báo Đại Đoàn kết ngày nay) số xuân đầu tiên (xuân Quý Mùi), xuất bản ngày 5/1/1943.

Ông Nguyễn Phi Dũng giới thiệu với khách tham quan những tờ báo giấy đã sưu tầm được.

Ông Nguyễn Phi Dũng giới thiệu với khách tham quan những tờ báo giấy đã sưu tầm được.

Ông Dũng dành ra một căn phòng rộng 50m2 trong trụ sở công ty riêng của gia đình, lắp điều hòa, thiết bị hút ẩm, để lưu giữ, bảo quản kho báo giấy sưu tầm được. Với những tờ báo đặc biệt quý hiếm, ông cất trong túi nylon, cuộn tròn, cho vào những ống vỏ đạn, đặt cẩn thận trong tủ kính.

Theo ông Thang Văn Phúc, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, công việc sưu tầm báo chí của ông Nguyễn Phi Dũng là rất đáng trân trọng; đây không chỉ là công việc để thỏa mãn niềm đam mê của cá nhân, mà còn là sự tâm huyết, trân trọng những giá trị lịch sử, văn hóa; giá trị thông tin, tri thức mang lại; đặc biệt có ý nghĩa và phục vụ thiết thực cho công tác tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.