Năm 2024: Thu nhập bình quân tháng của người lao động đạt 7,7 triệu đồng

Tính chung năm 2024, thu nhập bình quân tháng của người lao động là 7,7 triệu đồng, tăng 8,6% so với năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động có cải thiện hơn, ở mức 2,24%.
Lao động tại Công ty Tân Á - Đại Thành. (Ảnh SƠN TÙNG)
Lao động tại Công ty Tân Á - Đại Thành. (Ảnh SƠN TÙNG)

Lực lượng lao động tăng hơn 575 nghìn người

Ngày 6/1/2025, Tổng cục Thống kê (GSO) công bố báo cáo về tình hình lao động, việc làm quý IV và năm 2024.

Theo nhận định của cơ quan thống kê quốc gia, ở trong nước, lực lượng lao động, số người có việc làm quý IV năm 2024 tăng so với quý trước và tăng so với cùng kỳ năm trước. Lao động phi chính thức chiếm hơn 3/5 tổng số lao động có việc làm của cả nước. Thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng so với quý trước và tăng so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong độ tuổi lao động giảm so với quý trước và giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý IV năm 2024 là 53,2 triệu người, tăng 390,1 nghìn người so với quý trước và tăng 625,3 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. So với quý trước, lực lượng lao động ở khu vực thành thị tăng 146,1 nghìn người và khu vực nông thôn tăng 243,9 nghìn người.

Tính chung cả năm 2024, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 53 triệu người, tăng khoảng 575,4 nghìn người so với năm 2023. Lực lượng lao động ở khu vực thành thị đạt gần 20,4 triệu người, chiếm 38,5% lực lượng lao động của cả nước. Lực lượng lao động nữ đạt gần 24,7 triệu người, chiếm 46,6%.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động chung cả năm 2024 là 68,9%, tương đương với năm 2023. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nam giới là 75,0%, của nữ giới là 63,0%, trong khi đó khu vực thành thị, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 66,5%, thấp hơn 4,0 điểm phần trăm so với khu vực nông thôn (70,5%).

Cũng trong năm qua, lực lượng lao động đã qua đào tạo có bằng, chứng chỉ ước tính đạt 28,3%, tăng 1,1 điểm phần trăm so với năm trước. Điều này cho thấy chất lượng nguồn lao động ngày càng được cải thiện.

Đồng thời, số lao động có việc làm đạt 51,9 triệu người, tăng 585,1 nghìn người (tương ứng tăng 1,14%) so với năm 2023. Số lao động có việc làm ở khu vực thành thị, ở nam giới và nữ giới đều tăng trong khi đó ở khu vực nông thôn giảm. Số lao động có việc làm ở khu vực thành thị là 19,9 triệu người, tăng 4,4% (tương ứng tăng 831,2 nghìn người); khu vực nông thôn là 32 triệu người, giảm 0,8% (tương ứng giảm 246,1 nghìn người); lao động nam đạt 27,7 triệu người, tăng 1,5% (tương ứng tăng 398,8 nghìn người); nữ đạt 24,2 triệu người, tăng 0,8% (tương ứng tăng 186,3 nghìn người).

Tổng cục Thống kê cho biết, số lao động có việc làm phi chính thức chung của năm qua là 33,5 triệu người, tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức chung là 64,6%, giảm 0,5 điểm phần trăm so với năm 2023. Mặc dù tốc độ giảm chưa cao, tuy nhiên, điều này cũng cho thấy thị trường lao động đã có sự cải thiện tích cực trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục xu hướng tốt hơn cùng kỳ năm trước trên hầu hết các lĩnh vực.

Trong năm 2024, tình trạng thiếu việc làm có xu hướng giảm, số người thiếu việc làm trong độ tuổi là 846,8 nghìn người, giảm 74,4 nghìn người so với năm trước. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi năm 2024 là 1,84%, giảm 0,18 điểm phần trăm so với năm trước. Tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực thành thị thấp hơn khu vực nông thôn (tương ứng là 1,28% và 2,20%).

Thu nhập bình quân tháng của lao động tăng 8,6%

Tổng cục Thống kê cũng cho hay, tính chung năm 2024, thu nhập bình quân tháng của người lao động là 7,7 triệu đồng, tăng 8,6%, tương ứng tăng 610 nghìn đồng so với năm trước.

Tính chung năm 2024, thu nhập bình quân tháng của người lao động là 7,7 triệu đồng, tăng 8,6%, tương ứng tăng 610 nghìn đồng so với năm trước.

Thu nhập bình quân tháng của lao động nam gấp 1,34 lần thu nhập bình quân tháng của lao động nữ (8,7 triệu đồng so với 6,5 triệu đồng). Thu nhập bình quân tháng của lao động ở khu vực thành thị gấp 1,39 lần khu vực nông thôn (9,3 triệu đồng so với 6,7 triệu đồng).

Còn với lao động làm công hưởng lương, thu nhập bình quân tháng của họ đạt 8,7 triệu đồng, tăng 9,2%, tương ứng tăng 732 nghìn đồng so với năm 2023.

Lao động nam có mức thu nhập bình quân cao hơn mức thu nhập bình quân của lao động nữ là 1,12 lần (9,1 triệu đồng so với 8,1 triệu đồng). Lao động làm việc trong khu vực thành thị có mức thu nhập bình quân là 9,7 triệu đồng, gấp 1,24 lần mức thu nhập bình quân của lao động ở khu vực nông thôn (7,8 triệu đồng).

Số người và tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động theo quý, giai đoạn 2020-2024. (Nguồn: GSO)

Số người và tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động theo quý, giai đoạn 2020-2024. (Nguồn: GSO)

Tính chung năm 2024, cả nước có khoảng 1,06 triệu người thất nghiệp trong độ tuổi lao động, giảm 90 nghìn người so với năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2024 là 2,24%, giảm 0,04 điểm phần trăm so với năm trước.

Như vậy, tình hình thất nghiệp năm nay ở Việt Nam cải thiện hơn so với năm trước, tuy nhiên, vẫn dao động quanh mức 2,2% như thời kỳ trước dịch Covid-19 xuất hiện.

Theo đánh giá của Cục Việc làm, (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), năm 2025 sẽ là một năm với nhiều kỳ vọng và cơ hội để bứt phá. Đó là khi các thách thức vĩ mô như lạm phát và lãi suất cao ở các quốc gia bắt đầu ổn định; nền kinh tế Việt Nam tiếp tục thể hiện là địa điểm thu hút FDI hấp dẫn hàng đầu khu vực và trên thế giới; cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy được triển khai tích cực, hướng tới nền hành chính hiệu lực, hiệu quả.

Để bắt kịp với tốc độ phát triển chung của nền kinh tế, thị trường lao động Việt Nam sẽ cần vượt qua những thách thức, giới hạn hiện tại và có những đột phá cụ thể để vươn mình lớn mạnh hơn nữa.

Trong bối cảnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ được đẩy mạnh, thị trường lao động sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ khi lao động không có trình độ mất việc có thể gia tăng, thu nhập có thể giảm sút. Lực lượng lao động cũng có nguy cơ giảm khi người lao động rời bỏ thị trường vì cơ hội việc làm mất đi khi sản xuất kinh doanh chuyển đổi mô hình sử dụng máy móc tự động hóa, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), máy học…

Thách thức lớn nhất có lẽ là khả năng chuyển đổi nghề nghiệp của người lao động còn yếu khi thông tin thị trường lao động còn hạn chế. Đồng thời, kỹ năng và trình độ của người lao động không đáp ứng được sự thay đổi của cơ cấu việc làm.

Do đó, Cục Việc làm cũng nhấn mạnh tới việc xây dựng thể chế thị trường lao động, nhất là Luật Việc làm (sửa đổi), cơ bản hoàn thiện chính sách việc làm, thị trường lao động hiện đại, hội nhập, linh hoạt, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, thể chế hóa chủ trương, tầm nhìn của Đảng trong phát triển đất nước ta tới năm 2045.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước, phối hợp chặt chẽ với địa phương, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Thêm nữa, cần bám sát thực tiễn, thị trường lao động, bảo đảm tốt các thông tin thị trường lao động, việc làm từ địa phương để tham mưu kịp thời trong điều hành dịch vụ việc làm, kết nối cung - cầu lao động, dự báo thị trường lao động, giúp cho dịch vụ việc làm được phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội tại xã Thanh Yên do Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng đô thị số 6 - Điện Biên (thuộc Tổng công ty Thương mại và Xây dựng số 6 Điện Biên) thực hiện. (Ảnh: Nhà đầu tư)

Điện Biên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội tại xã biên giới Thanh Yên

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của cán bộ, viên chức và nhân dân trên địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư (không thông qua đấu thầu) dự án Nhà ở xã hội thôn Yên Trường, xã Thanh Yên, tỉnh Điện Biên.

Phác họa một góc Công viên ba hạt lúa sắp triển khai xây dựng tại Cà Mau. (Ảnh tư liệu)

Cà Mau phê duyệt đầu tư xây dựng Công viên ba hạt lúa

Sáng 24/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, Chủ tịch tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3151/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Công viên ba hạt lúa nhằm cải thiện không gian sinh hoạt cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Ảnh thiết kế có yếu tố AI.

Tăng tốc chặng đường cuối, hướng tới chấm dứt nuôi nhốt gấu lấy mật trong năm 2026

Từ hơn 4.000 cá thể gấu nuôi nhốt năm 2005, đến nay cả nước còn 206 cá thể, phần lớn trong đó bị nuôi nhốt hơn 20 năm, sức khỏe suy giảm và cần được đưa đến các cơ sở cứu hộ. Việc hoàn thành mục tiêu chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật trong năm 2026 đang bước vào chặng đường cuối, nhưng cũng là giai đoạn nhiều thách thức.

Phụ nữ phường Tân An phối hợp cùng các lực lượng chức năng gia cố đê. (Ảnh: PN)

Phụ nữ Bắc Ninh sát cánh cùng người dân trong bão lũ

Do ảnh hưởng của bão số 4 khiến mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bị ngập lụt, sạt lở, giao thông chia cắt. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các cấp Hội Phụ nữ Bắc Ninh đã cùng chính quyền và người dân chủ động ứng phó, khẩn trương khắc phục hậu quả.

Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để khôi phục niềm tin

Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để khôi phục niềm tin

Ngày 25/8, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức tọa đàm “Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để yên tâm”, với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp bảo hiểm.

Khu vực bên ngoài đê thôn Lương Phúc, xã Đa Phúc gần như bị cô lập khi nước sông Cầu dâng sau mưa lớn hôm 10/10/2025. (Ảnh: Văn Thịnh)

Báo động lũ trên sông Tích và sông Cầu

Mưa lớn diện rộng gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực Hà Nội. Thành phố đã ban hành báo động lũ cấp II trên sông Tích, sông Cầu, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện triển khai tiêu thoát nước, bảo đảm an toàn giao thông và đời sống nhân dân.

Lực lượng Công an Lạng Sơn hỗ trợ di chuyển người già và trẻ nhỏ tới điểm an toàn (Ảnh: CÔNG AN LẠNG SƠN)

Tình quân dân vượt cơn bão lũ

Những trận mưa như trút nước trong nhiều ngày qua khiến tỉnh Lạng Sơn oằn mình trong cơn lũ dữ và sạt lở đất. Mưa bão gây ngập úng và cô lập nhiều khu vực, bản làng miền núi xứ Lạng.

Công ty trách nhiệm một thành viên Sông Chu hiện đang tiêu, thoát nước ra sông Mã qua âu Bến Ngự.

Thanh Hóa: Ứng phó với mưa, bão số 4

Chiều 23/8, Văn phòng chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ứng phó với mưa, bão số 4 các địa phương đã chủ động sơ tán 182 hộ, 839 khẩu ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.

Tin nổi bật ngày 23/8: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Tin nổi bật ngày 23/8: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Quốc hội biểu quyết thông qua 6 luật, thảo luận sửa đổi Bộ luật Hình sự… là một số tin tức nổi bật ngày 23/8.

(Ảnh minh họa: THẾ ANH)

Thời tiết các khu vực trên cả nước dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, mưa nhiều hơn vào chiều và tối. Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Người dân khi tham gia các hoạt động ngoài trời cần chú ý chủ động các biện pháp chống nắng, chống mưa hiệu quả, vui chơi an toàn để kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.

Sạt lở ta-luy âm trên quốc lộ tại Km96+270, đi qua xã Vân Sơn, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều tuyến đường bộ phía bắc bị sạt lở

Tính đến ngày 23/8, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở ta-luy, sụt lún, ngập úng tại nhiều tuyến quốc lộ, đường tỉnh ở khu vực phía bắc, trong đó một số vị trí bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông. Các lực lượng quản lý đường bộ đang tăng cường huy động máy móc, nhân lực xử lý các điểm hư hỏng để thông xe sớm nhất.

Phố Phạm Ngũ Lão mỗi khi có mưa mặt đường bị ngập, hệ thống thoát nước chậm.

Hà Nội: Mưa lớn, một số điểm ngập nhẹ, giao thông cơ bản bảo đảm

Từ đêm 22 đến sáng 23/8, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ nối với bão số 4, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra mưa trên diện rộng. Lượng mưa đo được tại nhiều khu vực ở mức lớn, song hệ thống thoát nước đô thị cơ bản vận hành ổn định, các điểm ngập phát sinh được xử lý kịp thời.