Mưa lũ làm 19 người thiệt mạng ở Lào

Do ảnh hưởng của hai cơn bão Wutip và Wipha, nhiều địa phương của Lào đang hứng chịu lũ lụt, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và làm 19 người thiệt mạng, 4 người hiện vẫn đang mất tích.

Mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại tỉnh Xiengkhouang, khu vực bắc Lào. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)
Mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại tỉnh Xiengkhouang, khu vực bắc Lào. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Theo nhà chức trách Lào, do ảnh hưởng của hai cơn bão gần đây là Wutip và Wipha, cả ba miền bắc, trung, nam của nước này đều diễn ra mưa lớn kéo dài, làm ngập lụt nhiều địa phương.

Theo thống kê của cơ quan chức năng Lào, tính đến ngày 30/7, lũ lụt đã gây ảnh hưởng tới 14 tỉnh, 63 huyện và 527 bản làng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Cụ thể, 26.562 hộ gia đình đang chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt với hơn 2.700 ngôi nhà bị hư hại, trong đó có gần 200 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn.

Lũ lụt cũng làm thiệt hại hơn 24.500 héc-ta diện tích đất nông nghiệp, làm hư hại 14 ngôi trường, làm hỏng 111 con đường và 30 cây cầu. Đặc biệt, lũ lụt đã làm 19 người thiệt mạng, 4 người hiện vẫn mất tích.

Để khắc phục hậu quả của lũ lụt, Lào đang huy động các nguồn lực cứu trợ để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng. Nhà chức trách Lào cũng phát đi lời kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp hỗ trợ bằng tiền, hàng hóa và vật dụng thiết yếu để giúp đỡ các gia đình đang gặp khó khăn.

Trước đó, ngày 27/7, nhân chuyến công tác tại tỉnh Xiengkhouang, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã đại diện cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam trao tặng số tiền 165 triệu đồng và 100 triệu kíp (đơn vị tiền tệ của Lào) cho đại diện chính quyền tỉnh Xiengkhouang nhằm hỗ trợ người dân trên địa bàn đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

Có thể bạn quan tâm

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.