Mỏ sắt Trại Cau sẽ dừng hoạt động để tránh sụt lún

NDĐT - Mỏ sắt Trại Cau chính thức đi vào khai thác từ năm 1963, nơi cung cấp tinh quặng sắt cho Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, từng là cánh chim đầu đàn, cái nôi của nền công nghiệp luyện kim Việt Nam. Sau gần 60 năm, Mỏ sắt Trại Cau sẽ dừng hoạt động, để lại nhiều nỗi niềm trong mỗi người.

Từ tháng 5- 2020 sẽ dừng nổ mìn, hút nước tháo khô mỏ sắt tầng sâu Núi Quặng.
Từ tháng 5- 2020 sẽ dừng nổ mìn, hút nước tháo khô mỏ sắt tầng sâu Núi Quặng.

Thời kỳ cao điểm, Mỏ sắt Trại Cau ở thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) có khoảng bốn nghìn chuyên gia nước ngoài, cán bộ kỹ thuật và công nhân làm việc, cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy Gang thép Thái Nguyên hoạt động, sản xuất thép để xây dựng đất nước. Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau Vũ Đăng Khoa nhớ lại: “Nhờ có Mỏ sắt Trại Cau mà thị trấn Trại Cau ra đời. Tác phẩm văn học “Thị trấn trong rừng sâu” viết về mỏ sắt và thị trấn này, được đưa vào chương trình tiểu học một thời”.

Có thời kỳ, Mỏ sắt Trại Cau khai thác hàng triệu tấn quặng mỗi năm để phục vụ Nhà máy Gang thép Thái Nguyên sản xuất thép. Những năm gần đây, điều kiện khai thác quặng ngày càng khó khăn, phải khai thác dưới độ sâu 50- 60m so với mặt đất, địa chất phức tạp, nhưng mỗi năm Mỏ sắt Trại Cau vẫn khai thác hơn 100 nghìn tấn quặng phục vụ luyện thép của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (Tisco). Mặc dù Tisco có nhiều nguồn cung cấp nguyên liệu để nấu gang phục vụ luyện phôi và cán thép, nhưng lượng tinh quặng sắt được khai thác ở Mỏ sắt Trại Cau vẫn đóng vai trò quan trọng, bởi chất lượng tốt, được dùng để phối trộn trong quá trình nấu gang.

Ông Mạc Đăng Niên về làm công nhân Mỏ sắt Trại Cau năm 1988, đến năm 2009 thì làm Giám đốc mỏ (là đời giám đốc thứ bảy), những ngày vừa qua đối mặt với rất nhiều khó khăn, áp lực bởi phải tạm dừng hoạt động thời gian tới. Ông Niên tâm sự: “Gần sáu thập kỷ qua, các thế hệ cán bộ, công nhân Mỏ sắt Trại Cau có nhiều đóng góp đối với kinh tế, xã hội; tới đây tạm dừng hoạt động làm cho nhiều người lưu luyến, nỗi niềm”.

Nói là tạm dừng hoạt động, nhưng ai cũng hiểu là Mỏ sắt Trại Cau sẽ không có cơ hội hoạt động trở lại. Mỏ sắt Trại Cau thời gian vừa qua khai thác ở một mỏ sắt duy nhất, mỏ tầng sâu Núi Quặng. Mỏ này hiện đang khai thác sâu tới 50-60m so với mặt đất, những năm qua nổ mìn, hút nước tháo khô moong đã tác động đến khu vực chung quanh. Cụ thể, nhiều nhà dân bị nứt, lún, đất nông nghiệp bị sụt. Tisco và Mỏ sắt Trại Cau đã chi khoảng 45 tỷ đồng để di chuyển những gia đình bị nứt nhà, hỗ trợ sản lượng cho nhân dân. Nếu càng khai thác sâu, tiếp tục nổ mìn, tháo khô moong thì tác động sẽ càng lớn nên phải dừng.

Dừng nổ mìn, dừng hút nước tháo khô moong thì địa chất chung quanh sẽ không bị tác động, nứt, sụt lún bề mặt sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, khi mực nước dưới moong dâng lên, để vận hành lại mỏ, phải hút tháo khô lượng nước này sẽ rất tốn kém và sụt lún diễn ra, Tisco và Mỏ sắt Trại Cau không có tiềm lực để giải quyết sụt lún, hỗ trợ đời sống nhân dân. Như vậy, Mỏ sắt Trại Cau sẽ chấm dứt hoạt động sau gần sáu thập kỷ.

Điều mà ông Niên lo lắng khi dừng khai thác là giải quyết những hệ lụy trong quá trình khai thác mỏ tầng sâu Núi Quặng thời gian qua, đó là còn một số gia đình có nhà bị nứt, ruộng đất bị sụt lún chưa được thống kê để đền bù, hỗ trợ. Về vấn đề này, thời gian vừa qua lãnh đạo huyện Đồng Hỷ đã đối thoại với nhân dân địa phương để lắng nghe tâm tư nguyện vọng bà con, UBND tỉnh Thái Nguyên và Tisco đã bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn để ổn định đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, khi Mỏ sắt Trại Cau dừng hoạt động, 190 cán bộ, công nhân, trong đó đội ngũ dưới 45 tuổi chiếm đến 80% nhiều năm gắn bó với mỏ không có việc làm, đời sống khó khăn. Tổng Giám đốc Tisco Nguyễn Minh Hạnh chia sẻ: Mặc dù Tisco đã và đang gặp rất nhiều khó khăn do Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 chưa có lối ra, mỗi tháng phải trả gốc và lãi của dự án gần 50 tỷ đồng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho sản lượng tiêu thụ thép giảm. Nhưng với truyền thống của công nhân gang thép, chúng tôi sẽ vượt qua khó khăn, tìm nguồn quặng mới để bù đắp khi Mỏ sắt Trại Cau dừng hoạt động, thu xếp để giải quyết việc làm, đời sống cho anh em.

Mỏ sắt Trại Cau dừng hoạt động để lại lưu luyến đối với nhiều người, nhất là các thế hệ cán bộ, công nhân đã từng gắn bó với mỏ. Những hệ lụy sau khi dừng hoạt động cần được sự hỗ trợ của địa phương để giải quyết ổn thỏa.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.