Long An: Thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Sáng 16/10, Ủy ban nhân tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ công nhận thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo tỉnh Long An trao Quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ công nhận thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo tỉnh Long An trao Quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ công nhận thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Long An qua các thời kỳ… dự Lễ.

Chủ tịch Ủy ban nhân thị xã Kiến Tường Nguyễn Văn Vũ cho biết, lúc mới thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đời sống và điều kiện sản xuất của người dân nông thôn còn nhiều khó khăn. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người đạt 16,6 triệu đồng/năm; hộ nghèo khu vực nông thôn còn khoảng 7,17 %; hộ dân sử dụng nước sạch khoảng 5,24%.

Qua 9 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, 100% trục đường xã, ấp ở Kiến Tường được nhựa và bê-tông hóa; 100% trục chính nội đồng, đường ngõ xóm được cứng hóa; 12/14 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia; 100% các hộ dân có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố; 86,5% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 92 % số hộ dân được sử dụng nước sạch.

Kiến Tường đã được quy hoạch vùng lúa chất lượng cao và ứng dụng công nghệ cao kết nối với các doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm. Thị xã này đã thu hút 2 nhà đầu tư xây dựng Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp và 292 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực dệt, may công nghiệp; sản xuất, chế biến thực phẩm… giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động của địa phương và các huyện trong vùng Đồng Tháp Mười… Thu nhập bình quân của người dân thị xã Kiến Tường đến năm 2021 đạt hơn 54,6 triệu đồng, hộ nghèo giảm còn 1,56%.

Với kết quả đạt được, thị xã Kiến Tường đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đây là tiền đề để Kiến Tường tiến lên đô thị loại III, xứng tầm là trung tâm kinh tế-xã hội khu vực Đồng Tháp Mười giáp với nước bạn Campuchia.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm đề nghị thị xã Kiến Tường tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân thấy rõ được vai trò chủ thể cũng như quyền lợi và trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Thị xã tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản, chú trọng phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng trọt và chăn nuôi; tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, chú trọng tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp; tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, phấn đấu đến năm 2025 thị xã Kiến Tường đạt đô thị loại III.

Cùng với đó, Kiến Tường tập trung triển khai xây dựng chính quyền số; xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện; duy trì mối quan hệ hữu nghị hợp tác với chính quyền và nhân dân huyện KompongRồ, tỉnh Svayriêng, Vương quốc Campuchia…

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 2 tuần tra, kiểm soát các phương tiện có dấu hiệu vi phạm trên biển.

Vùng Cảnh sát biển 2 tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy và các hoạt động vi phạm pháp luật trên biển

Ngày 1/7, tại xã Núi Thành, thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy và các hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển. Đại tá Doãn Ngọc Triết, Phó Tư lệnh Pháp luật Vùng Cảnh sát biển 2 chủ trì hội nghị.

Từ tháng 7/2026, di tích quốc gia đặc biệt Mái Đá Ngườm, nơi lưu giữ dấu ấn người tiền sử ở xã Thần Sa (Thái Nguyên) sẽ được chi trả kinh phí trông coi, bảo vệ.

Thái Nguyên bảo tồn, phát huy giá trị di tích đã xếp hạng

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên rộng lớn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng đã được xếp hạng, mang nhiều giá trị. Các di tích phía bắc tỉnh Thái Nguyên (Bắc Kạn cũ) đã có chính sách cho người trông coi, bảo vệ, trong khi các di tích ở phía nam (Thái Nguyên cũ) chưa có chính sách này.

Ấm áp trên hành trình hoàn lương

Không chỉ là hoạt động tuyên truyền pháp luật đơn thuần, Chương trình giao lưu và sân chơi phòng, chống ma túy cho các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh An Giang trở thành cầu nối của sự thấu hiểu, sẻ chia, thắp lên khát vọng hoàn lương, giúp những người lầm lỡ quyết tâm làm lại cuộc đời.

Đối với những người đang công tác ở cơ sở, mỗi sự thay đổi trong chính sách tiền lương đều là sự động viên rất ý nghĩa, giúp cán bộ yên tâm hơn trong công việc và cuộc sống. (Ảnh: HT)

Kỳ vọng từ chính sách tiền lương

Khi bộ máy hành chính đang được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả hơn, việc Chính phủ quyết định điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng kể từ ngày hôm nay (1/7) được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang...

Nhiều chuyên gia cho rằng cần có lộ trình phù hợp để người dân làm quen và tự giác thực hiện quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô-tô. (Ảnh: MINH TRANG)

Cần tìm lời giải cho những bài toán thực tế trong vấn đề ghế an toàn trên ô-tô

Trong lộ trình hướng đến một văn hóa giao thông văn minh và an toàn, việc áp dụng các quy định bắt buộc như sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô-tô là một bước đi tất yếu. Chủ trương này nhận được đồng thuận cao từ phía xã hội vì sự an toàn của con trẻ, nhưng vẫn tồn tại những trăn trở rất “đời thường” từ các bậc phụ huynh.