Logistics xanh: “Chìa khóa” nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Logistics xanh dù khó, nhưng được đánh giá là xu hướng không thể đổi khác để nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp logistics Việt Nam.
Doanh nghiệp logistics cần nhanh chóng chuyển đổi sang logistics xanh.
Doanh nghiệp logistics cần nhanh chóng chuyển đổi sang logistics xanh.

Yêu cầu chuyển đổi xanh ngày càng tăng

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, ông Mai Trần Thuật, Tổng giám đốc Công ty CP Logistics dược phẩm Đông Á, cho biết, hiện nay yêu cầu bắt buộc của khách hàng về chuyển đổi xanh hay các dịch vụ xanh ngày càng gia tăng.

Theo ông Mai Trần Thuật, hiện nay bên cạnh việc phải thích ứng với những xu hướng giao thương, kinh doanh mới như bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, thực hiện chuyển đổi số, tăng cường số hóa quy trình sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp phải tính toán đến câu chuyện làm sao đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng và các chủ hàng.

"Bây giờ khách hàng có những yêu cầu bắt buộc chúng tôi phải phục vụ họ trên nhu cầu chuyển đổi xanh hay các dịch vụ mang lại cũng phải xanh. Do vậy, ngoài câu chuyện tăng cường những dịch vụ lên, song song với chuyện cắt giảm chi phí, chúng tôi bắt buộc phải đầu tư để làm sao đáp ứng được những yêu cầu mới của khách hàng", ông Mai Trần Thuật chia sẻ.

Câu chuyện của Công ty CP Logistics Dược phẩm Đông Á cũng là câu chuyện chung của ngành dịch vụ logistics Việt Nam hiện nay. Theo bà Đặng Hồng Nhung, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), cùng với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế cũng như hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư và sự bùng nổ của thương mại điện tử, logistics Việt Nam cũng đạt được kết quả rất đáng ghi nhận. Tốc độ tăng trưởng của ngành khoảng 15% và quy mô thị trường từ 40 đến 42 tỷ USD/năm.

Tham gia thị trường logistics hiện nay có trên 40.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải và kho bãi, trong đó có những tên tuổi rất lớn của thế giới như DHL, CJ logistics và Maersk Lines… Doanh nghiệp Việt Nam cũng có những doanh nghiệp rất mạnh như Transimex, Sotran, Tân Cảng Sài Gòn là những doanh nghiệp có đủ khả năng cạnh tranh với những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Trước bối cảnh “xanh hóa” toàn cầu, logistics cũng là một ngành được đánh giá có phát thải rất lớn và mức độ tiêu hao năng lượng rất cao. Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts, riêng hoạt động vận tải đã đóng góp đến 8% tổng lượng phát thải CO2 trên toàn thế giới. Nếu cộng thêm kho bãi, con số này có thể lên đến 11%.

Về lâu dài, chuyển đổi xanh sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình và giảm chi phí và chuyển đổi xanh cũng sẽ tạo ra những cơ hội kinh doanh mới cho ngành.

Do đó, áp lực ở chỗ doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ những quy định mới của các nước, các tổ chức quốc tế đối với chuyển đổi xanh trong việc hạn chế rác thải và tiêu thụ năng lượng tiết kiệm. Nếu doanh nghiệp Việt Nam không đáp ứng được những yêu cầu này sẽ đứng ngoài cuộc chơi.

Về lâu dài, chuyển đổi xanh sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình và giảm chi phí và chuyển đổi xanh cũng sẽ tạo ra những cơ hội kinh doanh mới cho ngành. Đơn cử như các dịch vụ vận tải với lượng carbon thấp, hoặc các dịch vụ đóng gói thân thiện với môi trường.

"Tôi nghĩ việc chuyển đổi xanh là áp lực hay là động lực sẽ tùy thuộc vào việc doanh nghiệp đối mặt và ứng dụng như thế nào", bà Đặng Hồng Nhung nói.

Đồng quan điểm, TS Trần Thị Thu Hương, Trưởng bộ môn Logistics và chuỗi cung ứng, Trường đại học Thương mại cho rằng, hiện ngành Logistics đang phải đối diện với xu hướng xanh hóa và xu hướng này đang mang lại cả những cơ hội và những thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó, thuận lợi là kinh tế xanh đang được quan tâm đặc biệt tại Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng về kinh tế xanh tại Việt Nam trong giai đoạn từ 2018-2021 vừa qua đã đạt mức 10-13%/năm, đóng góp vào GDP của Việt Nam khoảng 2%. Đấy là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế.

Thêm nữa, về chính sách cho thấy Việt Nam đang có những cam kết rất mạnh mẽ, ở cả khía cạnh quốc tế, lẫn trong nước. Đơn cử những cam kết quốc tế từ năm 1992 ở Công ước khung của Liên hợp quốc, gần đây nhất Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra những cam kết rất mạnh mẽ về giảm phát thải khí carbon của Việt Nam tại COP26.

Tháo gỡ khó khăn

Chuyển đổi xanh giúp nâng cao năng lực cho doanh nghiệp logistics.

Chuyển đổi xanh giúp nâng cao năng lực cho doanh nghiệp logistics.

Bên cạnh thuận lợi, các doanh nghiệp logistics Việt Nam cũng phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Lớn nhất đó là áp lực từ phía thị trường. Xanh hóa chắc chắn ở giai đoạn đầu sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp đầu tư tốn kém về mặt chi phí.

Ông Mai Trần Thuật cho rằng, khó khăn đầu tiên khi thực hiện logistics xanh là đầu tư. Bên cạnh đó, khi đưa logistics xanh vào, quy trình vận hành sẽ bị ảnh hưởng, từ nhân viên kho, nhân viên xe tải hay nhân viên điều phối có đáp ứng được những quy trình mới hay không? Kéo theo đó là thời gian, chi phí về đào tạo nhân sự, mua công nghệ mới và đưa vào vận hành…

“Do đó, cần tăng cường trợ lực từ chính sách vĩ mô, đặc biệt khi đưa vào thực hiện, đặc biệt cần có chính sách thu hút, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào logistics xanh, đồng thời có sự đào tạo doanh nghiệp về logistics xanh...”, ông Mai Trần Thuật nêu ý kiến.

Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu, logistics xanh không còn là xu hướng, cũng không phải là sự lựa chọn của doanh nghiệp mà sẽ là yêu cầu bắt buộc. Nếu doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải tìm hiểu và đưa những quy định xanh vào chiến lược kinh doanh.

Logistics xanh không còn là xu hướng, cũng không phải là sự lựa chọn của doanh nghiệp mà sẽ là yêu cầu bắt buộc.

Đối với những doanh nghiệp đã có chiến lược kinh doanh về logistics xanh và thậm chí đang triển khai logistics xanh nên thường xuyên rà soát để cập nhật các quy định mới cũng như các chính sách ưu đãi mới của Chính phủ. Vấn đề quan trọng là phải đi vào hành động. “Hoạt động chuyển đổi xanh là tất cả những hoạt động có tác dụng làm giảm lượng khí thải đến môi trường và thân thiện với môi trường. Kể cả việc làm sao để tối ưu hóa quy trình, giảm lượng giấy tờ thải ra môi trường cũng là một hoạt động trong việc chuyển đổi xanh của doanh nghiệp”, đại diện Cục Xuất nhập khẩu nêu.

Với nhiệm vụ được giao là cơ quan đầu mối trong phát triển logistics quốc gia, Bộ Công Thương đang tích cực đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương để ghi nhận và tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ để có những chiến lược thu hút đầu tư phát triển dịch vụ logistics gắn với logistics xanh và phát triển bền vững.

"Thực ra các chính sách về phát triển logistics xanh không phải bây giờ mới có mà đã được lồng ghép trong tất cả những định hướng chiến lược của Chính phủ Việt Nam từ rất lâu về trước nhưng từ Hội nghị COP26 đến nay chúng ta mới thấy nổi bật hơn và được quan tâm hơn", bà Đặng Hồng Nhung chia sẻ.

Hiện tại Bộ Công thương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển logistics quốc gia đến năm 2025, trong đó Bộ Công Thương thường xuyên đẩy mạnh các công tác xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư cũng như hỗ trợ doanh nghiệp trong tận dụng các FTA và phát triển các mối quan hệ ngành hàng.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương phối hợp các Hiệp hội như Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA)... để tổ chức các lớp tập huấn và hỗ trợ cho doanh nghiệp dịch vụ logistics.

Đối với chính sách ưu tiên cụ thể trong các lĩnh vực cụ thể của logistics hiện nay, bà Nhung cho biết, các dự án về xây dựng Trung tâm logistics đang thuộc danh mục ưu đãi đầu tư và được hưởng đầy đủ các ưu đãi theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn.

Ngoài ra, với đặc thù của doanh nghiệp logistics Việt Nam trên 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ thì cũng được hưởng những ưu đãi theo quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình chuyển đổi xanh.

Có thể bạn quan tâm

Khu vực nuôi cá chẽm công nghệ cao ở vùng nước sâu của Công ty TNHH Thủy sản Australis Việt Nam trên vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Mở rộng không gian biển cho giai đoạn tăng trưởng mới

Sau tám năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW (ngày 22/10/2018) của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, kinh tế biển Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng, vị trí, vai trò của biển được nâng lên. 

[Infographic] Chứng khoán ngày 29/6: VN-Index chịu áp lực điều chỉnh khi gặp vùng kháng cự mạnh 1.900 điểm

[Infographic] Chứng khoán ngày 29/6: VN-Index chịu áp lực điều chỉnh khi gặp vùng kháng cự mạnh 1.900 điểm

Kết phiên giao dịch 29/6, VN-Index giảm 16,97 điểm (-0,9%) về mức 1.854,97 điểm, kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.830-1.850 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về phục hồi khá tích cực, nhiều nhóm mã phục hồi tốt sau giai đoạn điều chỉnh với 187 mã tăng giá, 132 mã tăng giá và 50 mã giữ giá tham chiếu.

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và khuyến công, Bộ Công thương.

Phát động Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2026

Chiều 29/6, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) phát động các giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2026, đồng thời tổ chức hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Lực đẩy từ chính sách và công nghệ".

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

EVNHANOI khuyến nghị giải pháp kiểm soát hóa đơn điện mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt điện có xu hướng gia tăng khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao. Theo Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), việc sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý là giải pháp thiết thực, giúp khách hàng kiểm soát chi phí tiền điện và sử dụng điện hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm chiều 19/6. (ảnh: THẾ ANH)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hoàn thành dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm trong năm 2027

Chiều 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), được xem là dự án cải tạo nhà trên và ven kênh rạch sử dụng nguồn vốn đầu tư công nhiều nhất thành phố.

Simexco Daklak ký kết với Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Hồ Quang.

Simexco Daklak ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với 5 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế

Sự kiện Simexco Daklak tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 5 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế là dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác lâu dài trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, xuất khẩu, phát triển chuỗi giá trị cà-phê và các ngành kinh tế liên quan.

Các đại biểu Phiên đối thoại địa phương của VPSF 2026 tại Quảng Ngãi.

Liên kết 4 bên để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vượt rào cản tài chính

Trong khuôn khổ Phiên đối thoại địa phương của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam - VPSF năm 2026 tại tỉnh Quảng Ngãi, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để phát triển kinh tế tư nhân, đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của doanh nghiệp địa phương.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 29/6: Cổ phiếu bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm gần 17 điểm

Phiên giao dịch ngày 29/6, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các nhóm ngành. Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và năng lượng đồng loạt khởi sắc, nhưng vẫn không đủ bù đắp áp lực giảm sâu từ nhóm bất động sản, đặc biệt là VIC và VHM. Chốt phiên, VN-Index giảm 16,94 điểm, xuống mức 1.854,97 điểm.

Đúng giờ mở cửa thị trường, nguyên Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức khai trương Sàn Giao dịch carbon trong nước, bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên của thị trường carbon.. (Ảnh: BTC)

Khơi thông nguồn lực cho kinh tế xanh

Sàn Giao dịch carbon đi vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, mà còn tạo cơ chế để các doanh nghiệp chủ động tối ưu chi phí giảm phát thải thông qua giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Thủ đô đã hội tụ đủ điều kiện để bước vào chặng đường phát triển mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026 sáng 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, thành phố đang có đủ điều kiện thuận lợi để bứt phá, cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới.

Sản xuất ure tại Công ty cổ phần Phân đạm và hóa chất Hà Bắc.

Ngành hóa chất gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng

Việc nghiên cứu tham gia chuỗi giá trị bán dẫn và đất hiếm sẽ mở ra hướng phát triển mới cho ngành hóa chất Việt Nam, góp phần hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược. 

Nhiều nông dân trồng giống thanh long mới.

Tăng sức cạnh tranh cho thanh long

Vài năm gần đây, diện tích trồng, sản lượng xuất khẩu thanh long tại nước ta có xu hướng sụt giảm. Được xem là “thủ phủ” thanh long của cả nước, trước những biến động của thị trường, nông dân Lâm Đồng tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng, đồng thời đẩy mạnh trồng các giống mới để mở ra cơ hội bứt phá cho ngành hàng thanh long.

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Nền tảng xây dựng nông thôn mới vùng khó khăn

Từ những mô hình phù hợp như chăn nuôi hàng hóa hay mô hình “con cá đi sau cây lúa”, người dân vùng đất khó đang từng bước nâng cao thu nhập, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới. Nhiều địa phương đang chọn hướng phát triển kinh tế phù hợp cho người dân từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Phạm Hải Anh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Doanh nghiệp Tây Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh

Cùng với việc nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư chiến lược, phát triển nhân lực chất lượng cao, Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Australia nói chung cũng như của bang Tây Australia nói riêng.

Nghiên cứu sinh Viện Di truyền Nông nghiệp kiểm tra mẫu cây trồng. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Nâng cao năng suất và giá trị nông sản

Đổi mới công nghệ chọn tạo giống cây trồng được xem là “chìa khóa” để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Để lĩnh vực này bứt phá mạnh mẽ, cơ quan chức năng cần quyết liệt khơi thông thể chế, tăng nguồn lực đầu tư.