Loại bỏ xét tuyển tổ hợp C00: Cần bảo đảm quyền lợi cho thí sinh khi điều chỉnh

Một số cơ sở giáo dục đại học loại bỏ tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) trong tuyển sinh ở nhiều ngành đào tạo năm 2025 ngay sát thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra có thể khiến thí sinh không kịp "trở tay", gây bất lợi cho các em trong quá trình xét tuyển.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ở thời điểm rất gần với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã thông báo sẽ không sử dụng tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) để tuyển sinh cho nhiều ngành đào tạo.

Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo bỏ xét tổ hợp C00 ở 17/28 đào tạo, trong đó có: Báo chí, Xã hội học, Tâm lý học,... Các ngành học có truyền thống tuyển sinh khối C00 này năm nay sẽ chuyển sang sử dụng tổ hợp có Ngoại ngữ để tuyển sinh, như: D14 (Văn, Sử, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh), D66 (Văn, Giáo dục công dân, Anh),…

Trước đó Trường đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường đại học Thủ đô Hà Nội, Trường đại học Kiểm sát Hà Nội… cũng đã thông báo ngừng sử dụng tổ hợp C00 trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2025.

Về lý do dừng sử dụng tổ hợp C00 trong xét tuyển, theo Trường đại học Kiểm sát Hà Nội là để bảo đảm cân bằng trong xét tuyển giữa các tổ hợp.

“Tổ hợp C00 là tổ hợp thường có điểm trung bình cao nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT và lượng thí sinh đăng ký đông đảo, dẫn tới khả năng rất cao là toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh của trường sẽ bị dồn vào duy nhất tổ hợp này. Việc này sẽ dẫn đến mất cân bằng trong việc xét tuyển giữa các tổ hợp, gây thiệt thòi cho các thí sinh thi các tổ hợp khác, đồng thời không phù hợp với chủ trương của ngành kiểm sát về việc đào tạo đội ngũ cán bộ pháp lý có năng lực toàn diện ở nhiều lĩnh vực, bộ môn”, Trường đại học Kiểm sát Hà Nội cho biết trong thông báo của mình.

PGS, TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết lý do dừng sử dụng tổ hợp C00 ở nhiều ngành đào tạo: “Trên cơ sở định hướng đổi mới về các môn thi THPT được áp dụng từ năm 2025, theo yêu cầu tuyển sinh của từng ngành, yêu cầu về chuẩn đầu ra ngoại ngữ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời, thực hiện chiến lược quốc tế hóa các chương trình đào tạo, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tăng cường lựa chọn các tổ hợp Văn-Sử-Tiếng Anh, Văn-Địa-Tiếng Anh, Toán-Văn-Tiếng Anh, Văn-Giáo dục Công dân-Tiếng Anh,…”.

Việc các cơ sở đào tạo khối khoa học xã hội giảm bớt hoặc loại bỏ tổ hợp C00 trong xét tuyển ở thời điểm thí sinh đã ổn định sự lựa chọn và sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp đã khiến các em không khỏi hoang mang, lo lắng. Cơ hội vào các ngành học yêu thích, theo cách sử dụng tổ hợp môn mà các em đã bỏ công sức ôn luyện trong thời gian dài, có thể bị uổng phí. Rất có thể nhiều em sẽ phải xem xét đến việc thay đổi kế hoạch chọn ngành.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, thí sinh sẽ thi bắt buộc 2 môn, gồm: Ngữ văn, Toán và 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12. Theo cách lựa chọn môn thi như vậy, ngoài hai môn Toán, Ngữ Văn bắt buộc, các thí sinh muốn xét tuyển đại học theo tổ hợp các môn Khoa học xã hội thường sẽ chọn thi thêm hai môn Lịch sử và Địa lý.

Vì vậy, nếu một số trường bỏ xét tuyển khối C00 nhưng vẫn sử dụng các tổ hợp có Toán - Ngữ Văn để xét tuyển như: Toán-Ngữ Văn-Lịch sử, Toán-Ngữ Văn-Địa lý, Toán-Lịch sử-Địa lý thì thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT các môn này.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay, hầu hết các trường khi xây dựng tổ hợp xét tuyển đều có các tổ hợp nói trên. Trong quá trình học tập, học sinh được rèn luyện tư duy Toán học sẽ rất thuận lợi trong phát triển nghề nghiệp. Việc xây dựng các tổ hợp có môn Toán, thay vì hoàn toàn các môn xã hội như tổ hợp C00 (Ngữ Văn-Lịch sử-Địa lý) cũng sẽ giúp các trường phân loại thí sinh tốt hơn trong quá trình xét tuyển.

Tuy nhiên, cá biệt, hiện có một số trường khi xây dựng tổ hợp xét tuyển chú trọng có môn Tiếng Anh như: Lịch sử-Địa lý-Tiếng Anh; Ngữ Văn-Lịch Sử-Tiếng Anh; Ngữ Văn-Địa lý-Tiếng Anh; Ngữ Văn-Giáo dục Công dân-Tiếng Anh… thì những thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp với 4 môn (Toán-Ngữ Văn-Lịch sử-Địa lý) sẽ mất cơ hội để đăng ký xét tuyển các tổ hợp này vì không có điểm thi tốt nghiệp môn tiếng Anh. Điều này gây bất lợi cho thí sinh trong quá trình xét tuyển.

Vì vậy, khi nhận được thông tin phản ánh về việc một số cơ sở đào tạo bỏ hẳn tổ hợp C00 và xét tuyển theo các tổ hợp nêu trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi với các trường và lưu ý các cơ sở đào tạo có sự điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp trong bối cảnh năm đầu tiên các thí sinh thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Bộ cũng nhắc rằng việc lựa chọn môn thi tốt nghiệp đã hoàn tất trước thời điểm các trường công bố thông tin tuyển sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường sau khi điều chỉnh sẽ sớm thông tin tới thí sinh, cũng như giải trình với xã hội. Tinh thần của Bộ Giáo dục và Đào tạo là dù các trường được tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong tuyển sinh nhưng phải hợp lý và bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các em.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu Đoàn công tác Khoa Công tác đảng, công tác chính trị (Học viện Quân y) dâng hương, tri ân tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Gắn lý luận với thực tiễn để nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo

Nhằm gắn kết giữa lý luận với thực tiễn trong công tác giảng dạy, Đoàn cán bộ, giảng viên Khoa Công tác đảng, công tác chính trị (Học viện Quân y) vừa tổ chức Chương trình nghiên cứu thực tế, trao đổi công tác chuyên môn tại một số đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị và các di tích lịch sử thuộc địa bàn Quân khu 4.

Nhiều tân cử nhân sẽ mang sức trẻ, khát vọng phụng sự đất nước trong kỷ nguyên mới.

Khát vọng chinh phục "nền kinh tế tri thức" của tân cử nhân kinh tế

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ với xu hướng cốt lõi như kinh tế xanh, kinh tế số và phát triển bền vững, hơn 1.500 tân khoa từ Trường đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã được trang bị "trí vững, tài cường", sẵn sàng "ra khơi" đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế.

Trong giờ học tại Trường trung học phổ thông Việt Đức (Hà Nội). (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Phát huy nguồn lực trí tuệ của nhà giáo sau khi nghỉ hưu

Lần đầu việc sử dụng nhà giáo sau khi nghỉ hưu chính thức được quy định trong khuôn khổ pháp lý thống nhất, tạo cơ sở để các cơ sở giáo dục tiếp tục khai thác, phát huy nguồn lực trí tuệ của đội ngũ nhà giáo khi vẫn còn đủ điều kiện và có nguyện vọng tiếp tục cống hiến.

Giáo viên tại điểm trường Suối Hai, Trường tiểu học Cam Phước Đông 1, phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa giúp các em học sinh dân tộc Raglai rèn chữ viết trên lớp học hè. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Giữ con chữ cho trẻ em dân tộc Raglai

Trước cái nắng bỏng rát của những ngày tháng 7 ở tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi (tỉnh Khánh Hòa), trong khi nhiều đứa trẻ theo cha mẹ lên nương rẫy hay mải mê với những trò chơi mùa hè, tại điểm trường Suối Hai vẫn có gần 50 học sinh dân tộc Raglai đều đặn cắp sách đến lớp mỗi sáng.

Đến nay, Dự án Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở Na Ngoi có 4 trong tổng số 16 dãy nhà chính được hoàn thành, còn lại 12 hạng mục đang triển khai hoàn thiện.

Nghệ An quyết tâm đưa các hạng mục ưu tiên của trường phổ thông nội trú liên cấp vào sử dụng trước ngày 30/8

Ngày 25/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết, khối lượng thi công giai đoạn 1 các trường phổ thông nội trú liên cấp hiện đạt từ 55% đến 65% tổng giá trị hợp đồng. Riêng dự án ở xã Nhôn Mai tiến độ thi công chậm khoảng 1 tháng do phải điều chỉnh phương án thiết kế vì sạt lở ta-luy mặt bằng.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội) (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực chất trong giáo dục

Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2026 tổ chức trong hai ngày 23 và 24/7 tại Phú Thọ trong bối cảnh toàn ngành đang đứng trước yêu cầu tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ, thực chất trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục và đào tạo.

Trường mầm non Trương Vương, phường Phan Đình Phùng, tỉnh Thái Nguyên thuộc diện sắp xếp, sáp nhập.

Thái Nguyên sớm ổn định việc sáp nhập trường học

Chủ trương sáp nhập trường học đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận xã hội, phụ huynh, học sinh, giáo viên, cán bộ lãnh đạo các trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Việc sáp nhập trường học cần được triển khai khẩn trương, gắn với sàng lọc đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý để chuẩn bị cho năm học mới một cách tốt nhất.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2026. (Ảnh: NGUYỄN MẠNH)

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn: Trả lại chất lượng giáo dục thực chất, xây dựng hệ thống học thật, thi thật

Chuẩn bị cho năm học mới 2026-2027, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn yêu cầu các Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cần xác định những thước đo cụ thể về kết quả thực chất mà toàn ngành phải hoàn thành, trong đó, mục tiêu cao nhất là quyết tâm xây dựng một nền giáo dục công bằng, chất lượng và trung thực.

Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo.

Nơi thanh xuân được viết bằng những trang rực rỡ

Với nhiều thế hệ sinh viên Trường đại học Luật (Đại học Huế), các câu lạc bộ, đội, nhóm không đơn thuần là nơi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đó là nơi họ viết thanh xuân của mình bằng kỷ niệm và những trải nghiệm đáng nhớ, bằng sự trưởng thành và những ước mơ đang từng ngày được chắp cánh.

Cô và trò Trường tiểu học Suối Hoa, phường Kinh Bắc.

Bắc Ninh giảm tối thiểu 30 đến 50% đầu mối quản lý trường học sau sắp xếp

Ngày 22/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi đã ký ban hành công văn số 7913/UBND-NC về sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bắc Ninh sẽ giảm từ 30 đến 50% đầu mối quản lý trường học so thời điểm 1/7/2025.

Giảng viên và học viên một trung tâm đào tạo ngoại ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Dạy, học tiếng Anh cho học sinh tiểu học, trung học phổ thông trong "thời AI"

Sự bùng nổ mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi phương thức học ngoại ngữ của học sinh tiểu học và trung học cơ sở, phần nào gây lúng túng cho cả giáo viên, các bậc phụ huynh. Một số chuyên gia, học sinh thành tích tốt đã chia sẻ kinh nghiệm để tận dụng tốt, không bị phụ thuộc AI trong quá trình học.