Liên kết vùng trong thương mại điện tử nâng tầm đặc sản địa phương

Ngày 1/8, tại Đà Nẵng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp Sở Công thương thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử” với chủ đề Kết nối-Vươn xa.

Livestream quảng bá, bán sản phẩm đặc trưng của địa phương tại chương trình.
Livestream quảng bá, bán sản phẩm đặc trưng của địa phương tại chương trình.

Từ năm 2023 đến nay, chuỗi hoạt động thúc đẩy liên kết vùng trong thương mại điện tử đã được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Chương trình đã kết nối hơn 300 doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh trong vùng với các đơn vị cung cấp nền tảng số, logistics, thanh toán… từng bước hình thành chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm trên môi trường trực tuyến;

Đào tạo, tập huấn cho trên 1.500 lượt cán bộ quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh về kỹ năng số, sáng tạo nội dung, livestream và vận hành gian hàng trực tuyến;

Tổ chức hơn 120 gian hàng quảng bá đặc sản vùng miền, công nghệ số, thu hút trên 2.000 lượt người dân đến tham quan và trải nghiệm, với hàng chục nghìn sản phẩm được đưa lên các nền tảng thương mại điện tử, đạt trên 50 triệu lượt xem trực tuyến.

Kết quả của các hoạt động thúc đẩy liên kết vùng trong thương mại điện tử đã được thể hiện rõ nét qua những con số và phản hồi tích cực từ thực tiễn. Tại Lai Châu, chương trình Mega Livestream năm 2025 đã thu hút hơn 30 triệu lượt tiếp cận, gần 800.000 lượt xem trực tiếp và doanh thu online đạt hơn 300 triệu đồng.

ndo_tl_tmdt.jpg
Hội nghị đã đưa ra nhiều đề xuất trong giai đoạn tới.

Tại các tỉnh Tây Nguyên và miền trung, nhiều hợp tác xã đã chuyển đổi từ mô hình bán hàng tươi truyền thống sang tiêu thụ sản phẩm chế biến thông qua các nền tảng thương mại điện tử.

Tỷ lệ dân số tham gia mua sắm trực tuyến tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa tăng nhanh. Nhiều sản phẩm đặc trưng lần đầu tiên tiếp cận được với người tiêu dùng ngoài khu vực, mở rộng đáng kể thị trường tiêu thụ và nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương.

Có thể khẳng định, liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử đã góp phần tạo “sợi dây kết nối” giữa các địa phương, tối ưu hóa nguồn lực giữa các vùng và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm địa phương trong bối cảnh chuyển đổi số.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, Bộ Công Thương cùng các địa phương đã thống nhất một số định hướng cho giai đoạn tiếp theo: hoàn thiện hành lang pháp lý và cơ chế chính sách hỗ trợ thương mại điện tử theo vùng miền; nâng cấp hạ tầng logistics và thanh toán; xây dựng cơ sở dữ liệu mở về sản phẩm đặc trưng địa phương; nâng cao năng lực số cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh; thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới...

Các mục tiêu này sẽ được cụ thể hóa thông qua các chương trình hành động, đề án và dự án ưu tiên được triển khai ở từng vùng, bảo đảm tính thực tiễn, tính khả thi và hiệu quả rõ ràng trong từng giai đoạn.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Bí thư Đảng ủy phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng Phạm Hoàng Đức thực hiện bỏ phiếu thử.

Đà Nẵng: Phường Hương Trà tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu, sẵn sàng cho ngày hội non sông

Sáng 14/3, Ủy ban bầu cử phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng đồng loạt tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu tại 20 tổ dân phố trên địa bàn phường nhằm rà soát, hoàn thiện các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào sáng mai (15/3).

Cử tri ở tổ dân phố Hương Trung, phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng háo hức chờ đến ngày bầu cử để đi bỏ phiếu.

Đà Nẵng: Các địa phương hòa nhịp đập ngày hội non sông

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông càng trở nên rộn ràng, phấn khởi. Các xã, phường từ miền núi đến đồng bằng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn tất những công việc cuối cùng để bảo đảm ngày bầu cử được diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).