Lễ khai giảng đầu tiên của học viên người khuyết tật Đà Nẵng

Hòa chung không khí toàn dân đưa trẻ đến trường, lần đầu tiên, toàn bộ học viên đang theo học và sinh hoạt tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi và Người khuyết tật Chữ thập đỏ Đà Nẵng đã có Lễ khai giảng năm học 2025-2026 vào sáng 5/9.

Học viên cùng thầy cô, phụ huynh của Trung tâm tại Lễ khai giảng.
Học viên cùng thầy cô, phụ huynh của Trung tâm tại Lễ khai giảng.

Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi và Người khuyết tật là cơ sở xã hội trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng. Với mong muốn các học viên được như mọi học sinh khác, cùng trải qua cảm giác hân hoan của năm học mới, Ban Giám đốc Trung tâm đã quyết định tổ chức Lễ khai giảng.

Tất cả đều là “cây nhà lá vườn”, các tiết mục văn nghệ chào mừng do các học viên tự thực hiện. Hôm nay là một buổi sáng đặc biệt với mẹ con cô Trần Thị Thơ (phường Ngũ Hành Sơn) khi cùng dậy sớm, mặc chiếc áo đồng phục được giặt sạch sẽ để “tựu trường”.

ndo_tl_a3.jpg
Nghi lễ Chào cờ.

Con trai chị háo hức cầm lá cờ trên tay vẫy theo từng tiết mục văn nghệ, cùng hát Quốc ca. Chị Thơ đã gửi con học tại Trung tâm hơn 1 năm nay. Sau một năm sinh hoạt học chữ, học nghề cùng cô giáo, chị vui hơn khi thấy con có nhiều thay đổi.

Chị Thơ chia sẻ: “Mỗi ngày con đến Trung tâm đều vui, cô giáo rất quan tâm, tận tình chỉ bảo ân cần, tôi thấy con đã mạnh dạn, tự tin và chăm chỉ hơn. Hôm nay là một lễ đặc biệt, tôi rất cảm động, bởi thầy cô giáo đã cho các em được như tất cả những học sinh khác, không có sự khác biệt”.

ndo_tr_a2.jpg
Tặng quà học viên.

Em Nguyễn Thị Ánh (25 tuổi, phường Tam Kỳ), đang theo học lớp may tại Trung tâm. Lần đầu tiên dự Khai giảng, Ánh tâm sự: “Những năm tháng học tập ở đây, chúng em nhận được sự quan tâm, yêu thương và dạy dỗ tận tình của các thầy cô. Nhờ đó, chúng em không chỉ học nghề mà còn được rèn luyện kỹ năng sống, tự tin khi giao tiếp và học tập cộng đồng”.

Sau Lễ khai giảng, các học viên và Trung tâm tiếp tục các hoạt động ngày thường là dạy chữ, học kỹ năng, dạy nghề. Năm học 2025-2026, Trung tâm nuôi dưỡng (bán trú và nội trú) và dạy nghề miễn phí cho 55 em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở độ tuổi từ 15-25 tuổi với các ngành nghề như: may, in, thêu, đính cườm, làm hương…

ndo_tl_a5.jpg
Tiết học đầu tiên sau Lễ khai giảng.

Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết, Quyền Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi và Người khuyết tật cho biết: Năm học này mở ra nhiều cơ hội mới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác dạy nghề gắn với nhu cầu thực tế của xã hội; tăng cường kỹ năng sống, kỹ năng tự lập cho học viên; mở rộng hợp tác với doanh nghiệp để tạo cơ hội việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp; xây dựng môi trường học tập thân thiện, yêu thương, để mỗi ngày đến trung tâm là một ngày vui.

ndo_tl_a6.jpg
Tại Trung tâm đang dạy các nghề: may, in, thêu, đính cườm, làm hương…

Trong 28 năm qua, Trung tâm đã nuôi dưỡng và dạy nghề cho 1.204 lượt em khuyết tật trong và ngoài thành phố. Hoạt động theo cơ chế tài chính tự chủ 100%, hàng năm, Trung tâm đã vận động tiền, hàng trị giá khoảng hơn 1 tỷ đồng để mua nhu yếu phẩm, mua sắm dụng cụ cá nhân, mua phôi liệu để dạy nghề cho học sinh; hỗ trợ một phần chi phí cho giáo viên dạy nghề và nhân viên trung tâm, duy trì bảo dưỡng cơ sở hạ tầng Trung tâm.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiến Lâm nhấn mạnh: “Thành Hội luôn đồng hành cùng Trung tâm để hỗ trợ cho các em tốt nhất. Thông qua lễ khai giảng, tôi mong muốn phụ huynh và toàn thể xã hội cùng chung tay, chung sức để động viên, khuyến khích thầy và trò của Trung tâm hoàn thành tốt công việc của mình”.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại phường Quảng Phú, thành phố Đà Nẵng.

Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 13/5, Đoàn công tác của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dâng hoa, dâng hương Nghĩa trang liệt sĩ và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại phường Quảng Phú, thành phố Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm trưởng đoàn.

Tổng Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư Phạm Đức Sơn phát biểu tại Hội thảo “Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn và dòng chảy đô thị phía nam”.

Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn và dòng chảy đô thị phía nam

Nhằm góp phần triển khai Nghị quyết 06/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, đồng thời phân tích xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư và định vị các khu vực tăng trưởng chiến lược, ngày 13/5, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo: “Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn và dòng chảy đô thị phía nam”.

Đối tượng Lê Văn Thành. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng truy bắt thành công đối tượng cướp xe mô-tô SH sau 8 giờ gây án

Ngày 13/5, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Công an phường Điện Bàn Đông đã nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng Lê Văn Thành (sinh năm 1985, thường trú phường Ngũ Hành Sơn, hiện tạm trú khối Tứ Hà, phường Điện Bàn Đông) để điều tra về hành vi cướp tài sản của tài xế công nghệ xảy ra trên địa bàn.

Các đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc bị cơ quan Công an bắt giữ. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Công an Nghệ An triệt phá sới bạc trong rừng

Ngày 13/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị cùng Công an xã Anh Sơn, Công an phường Thái Hòa đồng chủ trì, phối hợp Công an các đơn vị, địa phương có liên quan vừa triệt phá điểm đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại khu vực đồi núi thuộc địa bàn giáp ranh giữa xã Tiên Đồng và xã Thành Bình Thọ.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phát biểu kết luận tại phiên họp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ động rà soát, cập nhật, hoàn thiện kịch bản tăng trưởng

Chiều 12/5, phát biểu kết luận tại phiên họp thường kỳ tháng 4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động rà soát, cập nhật, hoàn thiện kịch bản tăng trưởng và kịp thời tham mưu giải pháp điều hành, phản ứng chính sách nhanh, sát tình hình thực tiễn.

Các em nhỏ với những bó hoa tươi thắm dâng lên Bác Hồ kính yêu.

[Ảnh] Hàng nghìn thiếu niên, nhi đồng về thăm quê Bác Hồ dịp sinh nhật của Người

Những ngày tháng 5, Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (ở xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An) đón hàng nghìn lượt du khách, người dân từ khắp mọi miền đất nước về thăm viếng. Trong dòng người ấy, có đông đảo các cháu thiếu niên, nhi đồng - thế hệ luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho tình yêu thương đặc biệt.

Xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị có 33 nhà hàng được đầu tư xây dựng nhưng chưa đưa vào sử dụng, bỏ hoang gần 2 năm nay.

[Ảnh] Lãng phí tại các dự án hạ tầng du lịch ven biển Quảng Trị

Các hạng mục tại các bãi tắm cộng đồng ở xã Cửa Việt và Bến Hải (Quảng Trị) được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng nhiều năm vẫn “cửa đóng then cài”, xuống cấp và bị mất cắp tài sản. Trong khi đó, nhiều hộ dân vẫn phải kinh doanh tạm bợ ngay bên cạnh, còn các bãi tắm đứng trước nguy cơ tiếp tục lỡ hẹn mùa du lịch năm 2026.

Lực lượng kiểm lâm thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Krông Pha (xã Lâm Sơn, tỉnh Khánh Hòa) cùng các tổ bảo vệ rừng đi kiểm tra các vùng rừng khộp do đơn vị quản lý đang có nguy cơ cháy cao trong mùa khô. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phòng, chống cháy rừng mùa khô

Nắng tháng 5 như đổ lửa lên nhiều khu rừng ở phía nam tỉnh Khánh Hòa. Từng lớp thực bì của những cánh rừng khộp mùa thay lá đang khô giòn dưới cơn gió nóng rát… tạo nên một “kho chứa nhiên liệu ngầm” khổng lồ, chỉ chờ một tia lửa nhỏ cũng có thể bùng phát thành hỏa hoạn.

Sức hút đêm Đại Nội

Sức hút đêm Đại Nội

Dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Đại Nội Huế trở thành điểm hội tụ nổi bật của du lịch Cố đô khi lần đầu tiên các sản phẩm trải nghiệm đêm được tổ chức đồng bộ, nhất là chuỗi ẩm thực cung đình.

Du lịch tại vùng căn cứ địa cách mạng

Du lịch tại vùng căn cứ địa cách mạng

Nhằm gìn giữ, giáo dục truyền thống cách mạng và phát triển kinh tế-xã hội địa phương, hiện nay, xã Trà Tân, thành phố Đà Nẵng đang từng bước xây dựng các sản phẩm du lịch về nguồn tại quần thể Khu di tích Trung Trung Bộ-Nước Oa. Đây từng là nơi đóng quân của Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Diên Khánh hướng tới đô thị cấp phường

Diên Khánh hướng tới đô thị cấp phường

Với dân số gần gấp đôi tiêu chí, diện tích vượt chuẩn hơn 3 lần và hầu hết chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều đạt yêu cầu, xã Diên Khánh (Khánh Hòa) áp sát mục tiêu lên đô thị cấp phường, góp phần hiện thực hóa lộ trình đưa tỉnh Khánh Hòa sớm trở thành thành phố.

Khơi thông nguồn lực cán bộ chính quyền địa phương 2 cấp

Khơi thông nguồn lực cán bộ chính quyền địa phương 2 cấp

Sau 1 năm sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền 2 cấp, bộ máy chính quyền thành phố Đà Nẵng từng bước tinh gọn, giảm tầng nấc trung gian, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động... Tuy nhiên, nhân lực và công tác cán bộ vẫn còn nhiều “điểm nghẽn”, cần tiếp tục tháo gỡ để vận hành tốt bộ máy mới.

Trọn niềm tin theo Đảng

Trọn niềm tin theo Đảng

Ông Lê Huy Chiệc, đảng viên vừa vinh dự đón nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng, trú ở thôn Ngọc Trà 2, xã Quảng Chính, tỉnh Thanh Hóa. Ở tuổi 90, sức khỏe ông Chiệc đã yếu đi nhiều theo quy luật của thời gian, nhưng niềm tin vững bền và niềm tự hào sâu sắc của một người đảng viên lão thành thì không phai nhạt.

63 con bò giống, hơn 55.000 con gà, vịt giống cùng 100 chiếc xe đạp đã được trao tận tay người dân, học sinh vùng bị thiên tai.

Gieo sinh kế trên vùng đất sau lũ

Những ngày đầu tháng 5, khi nắng đầu hè đã phủ vàng lên các triền đồi, những con đường liên thôn ở vùng sâu, vùng xa thuộc Khánh Hòa, Đắk Lắk và Lâm Đồng lại rộn ràng bước chân của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và các thành viên thiện nguyện.

Lực lượng vũ trang trợ giúp hộ dân ở Thanh Hóa đào móng, xây dựng nhà ở.

Thanh Hóa: Xây dựng, sửa chữa 67 ngôi nhà cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 1355/QĐ-UBND phê duyệt danh sách đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đủ điều kiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Huế rà soát, chấn chỉnh để cùng ngư dân cả nước gỡ cảnh báo "thẻ vàng" IUU của Ủy ban châu Âu (EC)

Huế yêu cầu phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra chống khai thác IUU

Sáng 11/5, Ủy ban nhân dân thành phố Huế công bố quyết định kiểm tra công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở, ngành, lực lượng liên quan phối hợp với đoàn kiểm tra của Bộ Công an để rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dâng hương tại Di tích chiến thắng Đồn Lệ Sơn.

Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hoa, dâng hương tại Di tích chiến thắng Đồn Lệ Sơn

Chiều 11/5, tại Đà Nẵng, Đoàn công tác của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dâng hoa, dâng hương tại Di tích chiến thắng Đồn Lệ Sơn, xã Hòa Tiến, thành phố Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm trưởng đoàn.

Vũ khí nóng và pháo công dân tự giác giao nộp cho cơ quan chức năng.

Thanh Hóa: Người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Ngày 11/5, Công an Thanh Hóa khuyến cáo người dân khi phát hiện vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ hoặc pháo không rõ nguồn gốc cần nhanh chóng trình báo, giao nộp cho cơ quan chức năng; tuyệt đối không tự ý cất giữ, sử dụng hoặc vận chuyển nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc và vi phạm pháp luật.