Lao động Việt Nam có cơ hội đi làm việc tại Albania

Bản ghi nhớ về hợp tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Albania đã được ký kết, mở ra cơ hội việc làm cho lao động nước ta trong nhiều ngành, nghề. Lao động Việt Nam được bảo đảm nguyên tắc đối xử bình đẳng trong quan hệ lao động; được hưởng tiền lương, điều kiện làm việc và các chế độ phúc lợi theo pháp luật Albania.

Các đại biểu tại lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Kinh tế và Đổi mới Albania hợp tác về người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước cộng hòa Albania. (Ảnh: Bộ Nội vụ Việt Nam)
Các đại biểu tại lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Kinh tế và Đổi mới Albania hợp tác về người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước cộng hòa Albania. (Ảnh: Bộ Nội vụ Việt Nam)

Ngày 29/7, tại trụ sở Bộ Nội vụ đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Albania giữa Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Kinh tế và Đổi mới nước Cộng hòa Albania.

Chủ trì lễ ký kết là ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Nội vụ Việt Nam; bà Delina Ibrahimaj, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Đổi mới Albania và bà Phạm Thị Thu Hương, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp kiêm nhiệm nước Cộng hòa Albania, cùng đại diện các vụ/cục chức năng liên quan của Bộ Nội vụ và Bộ Kinh tế và Đổi mới Albania.

hop-tac-lao-dong-vietnam-albania-1.jpg
Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Kinh tế và Đổi mới Albania hợp tác về người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước Cộng hòa Albania. (Ảnh: Bộ Nội vụ Việt Nam)

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Delina Ibrahimaj và Đoàn đại biểu Bộ Kinh tế và Đổi mới Albania đã sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đồng thời đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, thiện chí và trách nhiệm của phía Albania trong suốt quá trình trao đổi, đàm phán và hoàn thiện Bản ghi nhớ.

Thứ trưởng nhấn mạnh việc ký kết Bản ghi nhớ là dấu mốc quan trọng, thiết lập khuôn khổ hợp tác chính thức giữa hai Bộ trong lĩnh vực lao động, góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; mở rộng, đa dạng hóa thị trường lao động ngoài nước theo hướng an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững.

Bản ghi nhớ là kết quả của quá trình trao đổi, đàm phán tích cực giữa hai Bên trong thời gian qua; nội dung quan trọng của Bản ghi nhớ đã xác định lấy người lao động làm trung tâm của thỏa thuận hợp tác.

Người lao động Việt Nam được bảo đảm nguyên tắc đối xử bình đẳng trong quan hệ lao động; được hưởng tiền lương, điều kiện làm việc và các chế độ phúc lợi theo pháp luật Albania.

Hơn thế nữa, người lao động Việt Nam đi làm việc tại Albania không phải chi trả các khoản chi phí trước khi xuất cảnh; người sử dụng lao động sẽ chi trả toàn bộ các khoản chi phí này thay cho người lao động. Đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy tuyển dụng công bằng, minh bạch, có đạo đức và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Albania có nhu cầu tiếp nhận khoảng từ 20.000 đến 30.000 lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. Đặc biệt, thị trường này có nhu cầu tiếp nhận là lao động có kỹ năng nghề, ngoại ngữ làm việc trong các ngành nghề như du lịch, khách sạn, nhà hàng, sản xuất công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao, vận tải và một số ngành, nghề khác.

Albania có nhu cầu tiếp nhận khoảng từ 20.000 đến 30.000 lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam.

Phía Albania có thiện chí hợp tác đào tạo nghề cho người lao động Việt Nam trước khi xuất cảnh, phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề được Albania công nhận và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp tiếp nhận lao động.

Sau lễ ký kết, cơ quan đầu mối của hai bên sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai Bản ghi nhớ; tăng cường trao đổi thông tin về nhu cầu tiếp nhận lao động, tiêu chuẩn tuyển chọn và đào tạo; tổ chức thực hiện các nội dung hợp tác theo đúng quy định của pháp luật mỗi nước, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác lao động giữa Việt Nam và Albania, đáp ứng nhu cầu nhân lực của Albania, đồng thời tạo thêm cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo "Quản lý và ứng dụng AI trong hoạt động báo chí: Xây dựng quy chế và chuẩn mực đạo đức” tổ chức tại Đà Nẵng.

Công nghệ không thể thay thế bản lĩnh và trách nhiệm nghề nghiệp của nhà báo

Sáng 30/7, tại thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Quản lý và ứng dụng AI trong hoạt động báo chí: Xây dựng quy chế và chuẩn mực đạo đức”. Dự sự kiện có hơn 60 đại biểu là các chuyên gia công nghệ và đại diện các cơ quan báo chí khu vực miền trung-Tây Nguyên.

Biện pháp "ba không" sẽ là chìa khóa hữu hiệu dập tắt động lực của những nhà sáng tạo nội dung bẩn. (Ảnh được tạo với sự hỗ trợ của AI)

"Kiềng ba chân" để bảo vệ trẻ em trên không gian số

Nhiều người trẻ sẵn sàng "lên live" (phát sóng trực tiếp) với nội dung phản cảm, tiêu cực nhằm mục đích câu tương tác, để đổi lấy "sự chú ý" vốn bị hiểu nhầm thành "sự công nhận". Mạng xã hội ngày nay cần phải được trả lại đúng giá trị tốt đẹp ban đầu, để phổ biến tri thức, khuyến khích việc tử tế và lan tỏa điều tích cực.

Hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng, chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều diễn ra tại phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị.

Tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng, chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều

Sáng 30/7, tại phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng, chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt. 

Tin nổi bật ngày 29/7: Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Đoàn đại biểu Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Tin nổi bật ngày 29/7: Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Đoàn đại biểu Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV; Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Đoàn đại biểu Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào… là một số tin tức nổi bật ngày 29/7/2026.

Tại đầu cầu trung tâm tỉnh Điện Biên, buổi đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Lương với thanh niên đã thu hút hàng trăm đoàn viên thanh niên tham dự.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đối thoại với thanh niên

Với chủ đề "Thanh niên Điện Biên khát vọng phát triển", tại buổi đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương diễn ra chiều 29/7, có nhiều câu hỏi được thanh niên của tỉnh gửi về, mong muốn được hỗ trợ thông tin, định hướng khởi nghiệp và tư vấn các chính sách vốn dành cho thanh niên khởi nghiệp.

Đội lấy mẫu cẩn thận lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin để phục vụ giám định ADN tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh An Giang, ở phường Rạch Giá.

An Giang đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ

Tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh An Giang, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng chuyên môn đang chạy đua với thời gian lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin. Cùng với đó thành lập thêm đội lấy mẫu, tăng cường lực lượng để đẩy nhanh tiến độ, thể hiện trách nhiệm, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người hy sinh vì Tổ quốc.

Hành trình trải nghiệm chinh phục đường đá cổ Pavi. (Ảnh: QUỐC ĐỊNH)

Công bố Giải leo núi Bước chân trên mây mùa 3-chinh phục con đường đá cổ Pavi

Ngày 4/10, tại xã Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu, hơn 100 vận động viên là các nhà báo, phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn báo chí cả nước cùng vận động viên chuyên nghiệp, vận động viên phong trào... sẽ tham gia giải leo núi “Bước chân trên mây” mùa 3 năm 2026, chinh phục con đường đá cổ Pavi của tỉnh Lai Châu.

Tuyến đường Bưng Môn hư hỏng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

[Ảnh] Đường hư hỏng do thi công dự án trọng điểm ở Long Thành

Tuyến đường Bưng Môn, phường Long Thành, thành phố Đồng Nai bị xuống cấp nghiêm trọng, lầy lội, ngập úng cục bộ sau mưa lớn, ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Dù tuyến đường này mới được sửa chữa nhưng do thời gian qua phải chịu xe tải trọng lớn chở vật liệu thi công dự án trọng điểm nên hư hỏng nặng.