Lào Cai-Nouvelle Aquitaine: Điểm sáng trong hợp tác phi tập trung Việt Nam-Pháp

Kể từ khi ký kết thỏa thuận hợp tác vào năm 2002, tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine đạt nhiều kết quả hợp tác rất tích cực trong một số lĩnh vực then chốt như nông nghiệp sinh thái, du lịch, bảo tồn và phát huy các di sản địa phương, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước và con người của cả hai nước Việt Nam và Pháp.
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine tại Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa hai địa phương. Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng.
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine tại Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa hai địa phương. Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng.

Từ ngày 26/5 đến 1/6, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do ông Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Nouvelle Aquitaine ở tây nam nước Pháp. Đây là dịp để hai bên đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua nhân dịp kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa hai địa phương.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo vùng Nouvelle Aquitaine, hai bên tập trung đánh giá nội dung hợp tác đã và đang triển khai, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp sinh thái, du lịch, bảo tồn và phát huy các di sản địa phương.

Sau hơn 20 năm hợp tác và trải qua 5 giai đoạn ký kết, vùng Nouvelle Aquitaine đã giúp tỉnh Lào Cai nghiên cứu khảo nghiệm và phát triển nhiều loại cây ăn quả ôn đới có nguồn gốc từ Pháp như đào, táo, mận, kiwi, lê... phù hợp với thổ nhưỡng của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine có buổi làm việc tại Bordeaux nhằm làm mới các nội dung hợp tác trong thời gian qua trên các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, đào tạo nghề, đồng thời thảo luận các dự án hợp tác trong thời gian tới. Ảnh: Khải Hoàn.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine có buổi làm việc tại Bordeaux nhằm làm mới các nội dung hợp tác trong thời gian qua trên các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, đào tạo nghề, đồng thời thảo luận các dự án hợp tác trong thời gian tới. Ảnh: Khải Hoàn.

Vùng Nouvelle Aquitaine, với thế mạnh về nông nghiệp và du lịch, cũng hỗ trợ tỉnh Lào Cai tiến hành quy hoạch đô thị phục vụ phát triển du lịch sinh thái; xây dựng Quy chế đô thị du lịch Sa Pa năm 2004 và tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật phát triển du lịch; giáo dục về môi trường và nghiên cứu giám sát đa dạng sinh học; bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa, thiên nhiên cũng như đào tạo tiếng Pháp cho đội ngũ cán bộ, viên chức của tỉnh Lào Cai…

Hai bên cũng thảo luận về các nội dung hợp tác giai đoạn 2025-2027 với trọng tâm bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa, thiên nhiên; nghiên cứu, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch và thể thao mạo hiểm; hợp tác trong lĩnh vực y học và dược liệu. Hai bên nhất trí rằng các nội dung hợp tác có tính khoa học, chất lượng, thực chất và hiệu quả để góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước Việt Nam và Pháp.

Tiếp nối các kết quả hợp tác rất tích cực trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine đã thống nhất ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang tặng quà lưu niệm cho ông Alain Rousset, Chủ tịch Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine tại Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác Lào Cai-Nouvelle Aquitaine được tổ chức tại Bordeaux, thủ phủ của vùng Nouvelle Aquitaine. Ảnh: Minh Duy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang tặng quà lưu niệm cho ông Alain Rousset, Chủ tịch Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine tại Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác Lào Cai-Nouvelle Aquitaine được tổ chức tại Bordeaux, thủ phủ của vùng Nouvelle Aquitaine. Ảnh: Minh Duy.

Nhân dịp này, Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác với tỉnh Lào Cai, với sự hiện diện của đông đảo lãnh đạo địa phương và các đối tác hợp tác với tỉnh Lào Cai cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Alain Rousset, Chủ tịch Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine nhấn mạnh kết quả 20 năm hợp tác giữa hai địa phương được chính phủ, các bộ, ngành cũng như các chuyên gia của hai nước đánh giá cao, qua đó góp phần quan trọng vào mối quan hệ hợp tác nửa thế kỷ giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Đề cập đến định hướng hợp tác trong giai đoạn 2025-2027, Chủ tịch Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine mong muốn hai bên thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể như bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hoá, thiên nhiên; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; nghiên cứu, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch và thể thao mạo hiểm; phát triển nông nghiệp sinh thái, dược liệu, lâm nghiệp; khai thác nguồn nước bền vững, nuôi cá hồi tại Sa Pa; giáo dục môi trường và nghiên cứu khoa học.

Về phía mình, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang khẳng định rằng hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine là mô hình tốt và hiệu quả, là kết quả hợp tác trực tiếp giữa các địa phương trên cơ sở nhu cầu và khả năng thực tế của mỗi bên. Hiệu quả hợp tác không những mang đến giá trị kinh tế mà còn mang đến cho mỗi bên cả giá trị văn hóa-xã hội đối với người dân địa phương.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, ông Alain Rousset, Chủ tịch Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine, đánh giá cao truyền thống hợp tác của hai địa phương với nhiều kết quả rất tích cực, nhất là trong nghiên cứu giống cây trồng, phát triển du lịch, triển khai hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, trao đổi ngôn ngữ thông qua việc giảng dạy tiếng Việt ở Nouvelle Aquitaine và tiếng Pháp ở Lào Cai.

Ông Alain Rousset bày tỏ: Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ tập trung vào các dự án hợp tác mới, trong đó có lĩnh vực y tế, cụ thể là dược liệu để sản xuất thuốc chữa bệnh vì Việt Nam có thế mạnh trong sản xuất thuốc chữa bệnh từ thảo dược. Đó sẽ là một hướng đi mới trong hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đề cập định hướng hợp tác trong thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang cho biết hai bên sẽ phối hợp phát triển hệ thống điều hành du lịch nhằm chuẩn hóa các tuyến du lịch ở Sapa và Bắc Hà, hai địa bàn trọng điểm của tỉnh. Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác về bảo tồn phát huy đa dạng sinh học nguồn gene quý hiếm của vườn quốc gia Hoàng Liên, cùng với việc trồng cây dược liệu, phát triển nông nghiệp hữu cơ và các sản phẩm đặc hữu của Lào Cai như dứa, chè, chuối và quế, để chế biến, xuất khẩu sang thị trường Pháp và các nước châu Âu.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, hợp tác hiệu quả giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine trên nhiều lĩnh vực là một trong những tác nhân năng động nhất trong hợp tác địa phương Việt Nam-Pháp và cũng là tác nhân có đóng góp nhiều cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đề nghị tập trung vào một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, môi trường và phát triển các sản phẩm du lịch mới. Ảnh: Minh Duy.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đề nghị tập trung vào một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, môi trường và phát triển các sản phẩm du lịch mới. Ảnh: Minh Duy.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Những nội dung hợp tác giữa hai địa phương không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Lào Cai mà còn góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người Việt Nam đến với nước Pháp và bạn bè quốc tế. Chuyến đi của các đoàn công tác, trong đó có đoàn công tác tỉnh Lào Cai tới thành phố Bordeaux và vùng Nouvelle Aquitaine đã tạo ra những động lực mới trong hợp tác với các địa phương Việt Nam. Chúng tôi thấy được sự phấn khởi của chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp tại khu vực cũng như mong muốn, quyết tâm đưa quan hệ hợp tác với Việt Nam lên một tầm cao mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nouvelle Aquitaine, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã có các buổi khảo sát để học tập kinh nghiệm và tìm hiểu tiềm năng cũng như lợi thế sản xuất nông nghiệp hữu cơ, công nghệ chế biến nông sản, nuôi thủy sản và phát triển du lịch ở một số địa phương trong vùng.

Ngày 18/11/2002, tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác đầu tiên và đã thực hiện hợp tác qua 5 giai đoạn với những kết quả nổi bật trong phát triển nông nghiệp, du lịch và đào tạo ngôn ngữ. Hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine là một trong những ví dụ tiêu biểu trong hợp tác địa phương giữa hai nước, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác và hữu nghị gắn bó giữa Việt Nam và Pháp.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế Nhật Bản trao Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu" tặng bà Lê Thương - Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai.

Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu” do Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế Nhật Bản trao tặng

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu văn hóa hữu nghị quốc tế lần thứ 18 tại Nhật Bản, bà Lê Thương - Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai đã được Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế (IHA) của Nhật Bản trao Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu".

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Pháp và Thái Lan ký Kế hoạch hành động chung

Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow và Đại sứ CH Pháp tại Thái Lan Jean-Claude Poimboeuf đã ký kết Kế hoạch hành động chung mới giai đoạn 2026-2028, nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác mà hai bên cho rằng đang trên đà trở thành Đối tác chiến lược.

Bí thư toàn quốc Fabien Roussel khẳng định rằng PCF vẫn luôn là một lực lượng chính trị quan trọng của nước Pháp.

Đại hội 40 của PCF : Tầm nhìn chiến lược và quyết tâm đổi mới

Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), diễn ra tại thành phố Lille ở miền bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7, được kỳ vọng là bước ngoặt chiến lược nhằm định hình lại toàn diện tầm nhìn, phương thức hoạt động và vai trò tiên phong của những người cộng sản Pháp trước nhiều thử thách mang tính thời đại.

Chủ tịch Nhà xuất bản MarxVentuno chia sẻ tại buổi gặp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cung cấp)

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác địa phương của Italia

Các đảng viên Đảng Cộng sản Italia đặc biệt ấn tượng với những định hướng phát triển và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Italia-Việt Nam, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng Thống đốc bang Tây Australia Christopher Dawson. (Ảnh: Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth cung cấp)

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả

Thống đốc bang Tây Australia tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia; đồng thời đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Lille ở phía bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7. 

Hiện trường vụ tai nạn xe buýt. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng ở Pakistan

Giới chức Pakistan ngày 3/7 cho biết, ít nhất 40 người thiệt mạng và 11 người bị thương khi một xe buýt lao khỏi đường và rơi xuống vực sâu tại khu vực miền núi Dana Sar thuộc huyện Zhob, tỉnh Balochistan, miền tây nước này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Sanae Takaichi. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ)

Luồng gió mới trong quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ. Điểm nhấn trong chuyến công du được đánh giá là thành công ngoài mong đợi lần này là Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 16 - một hoạt động thường niên thể hiện quan hệ nồng thắm giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 châu Á.

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương (thứ hai bên trái) cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp Athanasios Plevris để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Athens.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.