Cùng suy ngẫm:

Lãng phí tài sản công

Ở Huế, một tòa nhà 3 tầng, diện tích xây dựng 312m², trên một khu “đất vàng” rộng hơn 600m², được bàn giao cho một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành xây dựng từ đầu năm 2023. Sau hơn 30 tháng, công trình bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng; nhiều hạng mục tài sản công bị mất mát, đập phá.

Sau đúng 30 tháng kể từ ngày bàn giao, công trình không những không được đưa vào sử dụng mà trái lại đã bị đập phá, lấy cắp, biến thành bãi rác, ngập mùi xú uế. (Ảnh: DƯƠNG QUANG TIẾN)
Sau đúng 30 tháng kể từ ngày bàn giao, công trình không những không được đưa vào sử dụng mà trái lại đã bị đập phá, lấy cắp, biến thành bãi rác, ngập mùi xú uế. (Ảnh: DƯƠNG QUANG TIẾN)

Quan sát hiện trường cho thấy hàng chục khung cửa nhôm kính chỉ còn giữ lại 9 bộ. Hệ thống trần thạch cao của cả tòa nhà bị phá hủy; toàn bộ dây dẫn, công tắc, bóng đèn chiếu sáng cho hàng chục phòng làm việc trên 3 tầng lầu đã biến mất. Thiết bị vệ sinh bị đập nát. Tòa nhà xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Cơ quan tài chính địa phương đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với đơn vị quản lý về hành vi tháo dỡ, xử lý tài sản công trái quy định và buộc khôi phục hiện trạng trong một thời hạn nhất định. Chưa kể, tòa nhà này được giao, trong khi đơn vị chưa có nhu cầu sử dụng, minh chứng là để bỏ phí hơn hai năm, không được bảo vệ, quản lý thỏa đáng. Ngay khi phát hiện mất mát, đơn vị tiếp nhận chỉ cho tháo dỡ, cất nốt một số bộ cửa còn sót rồi bỏ mặc công trình...

Tình trạng quản lý, bàn giao rồi để tài sản công hoang hóa, hư hỏng là biểu hiện của lỗ hổng trong cơ chế quản lý, giám sát và trách nhiệm người đứng đầu. Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013 đã quy định rõ: Cơ quan, tổ chức, cá nhân được giao quản lý tài sản nhà nước phải sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả; người đứng đầu chịu trách nhiệm khi để xảy ra lãng phí.

Quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước cũng đã nhiều lần khẳng định: Phòng, chống lãng phí là nhiệm vụ trọng tâm, không thua kém tham nhũng về mức độ nguy hại; việc để thất thoát, lãng phí tài sản công là làm suy yếu niềm tin và cản trở phát triển. Vì vậy, xử lý vụ việc như một sự kiện mang tính thủ tục thì không đủ. Phải công khai, minh bạch con số thiệt hại; phải tiến hành giám định độc lập; phải làm rõ trách nhiệm quản lý; nếu có dấu hiệu hình sự phải chuyển hồ sơ tới cơ quan điều tra.

Từ bài học này, cần rà soát hai nhóm vấn đề, đó là củng cố cơ chế bàn giao, tiếp nhận, đưa vào sử dụng hoặc có phương án bảo vệ tức thì đối với tài sản được bàn giao nhưng chưa sử dụng. Tiếp đó là hoàn thiện quy trình giám định thiệt hại, bảo đảm tính khách quan khi con số thiệt hại là căn cứ pháp lý để xử lý hành chính hoặc truy cứu hình sự.

Một tòa nhà bỏ hoang là tổn thất về tài sản. Nhưng tổn thất lớn hơn là xói mòn niềm tin của dân vào tính nghiêm minh của việc quản lý tài sản công. Nếu không xử lý thấu đáo,hệ quả sẽ không chỉ là mất mát vật chất mà còn là suy giảm kỷ cương, làm tổn hại đến trách nhiệm quản lý nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh trình diễn trang phục áo dài trong đêm chung kết.

Nét đẹp sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai

Tối 26/6, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên năm 2026. Đặc biệt cuộc thi năm nay có sự tham gia của nhiều sinh viên đến từ Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đang học tập tại trường theo diện tài trợ học bổng của thành phố Đồng Nai.

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc.

Lấy người dân làm chủ thể xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, tạo nên sự kết nối thống nhất từ Trung ương đến cơ sở trong cùng một thời điểm. Đây là dấu ấn chưa từng có, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy.

Đa số trẻ em thiếu kỹ năng để tự bảo vệ mình trên môi trường không gian mạng.

Bảo vệ trẻ em trước mê trận Internet

Sự phát triển của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin hữu ích, vẫn có nhiều luồng thông tin xấu độc lan truyền trên mạng xã hội. Đó là những cạm bẫy nếu trẻ chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy tại xã Nam Cửa Việt.

Quảng Trị: Nỗ lực chữa cháy rừng giữa nắng nóng gay gắt

Ngày 26/6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân đang khẩn trương triển khai các biện pháp dập tắt vụ cháy rừng tràm xảy ra tại xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Thời tiết nắng nóng gay gắt kết hợp gió tây nam thổi mạnh khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy.

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế; Mở cơ chế đặc thù để khai thác hiệu quả nhà đất dôi dư; Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi Robotics khu vực; … là một số tin tức nổi bật ngày 26/6.

Niềm tự hào mang họ Hồ của Bác trở thành động lực để đồng bào Vân Kiều xây dựng quê hương, bảo vệ biên cương.

Đồng bào Vân Kiều, Pa Cô tự hào 80 năm mang họ Bác Hồ

Tròn 80 năm kể từ ngày đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở Quảng Trị nguyện mang họ Hồ của Bác, một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Lời thề son sắt ấy đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần để đồng bào xây dựng cuộc sống mới, bảo vệ biên cương và vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quân đội sử dụng máy dò tìm, phân tích dưới lòng đất tại một số vị trí trong Kinh thành Huế để làm cơ sở tìm hài cốt liệt sĩ.

Khảo sát bằng radar xuyên đất phát hiện các vùng nghi ngờ xáo trộn tại hai vị trí ở Huế

Chiều 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thành phố Huế phối hợp Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả khảo sát bằng radar xuyên đất tại một số vị trí nghi có mộ tập thể trên địa bàn.

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026), Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức bắn pháo hoa nổ tại 16 điểm, gồm: 5 điểm bắn pháo hoa nổ tầm cao (kết hợp tầm thấp), 11 điểm bắn pháo hoa nổ tầm thấp. Thời gian bắn pháo hoa từ 21 giờ đến 21 giờ 15 phút, ngày 2/7/2026.

 Đồng chí Hồ Thanh Thủy (thứ hai từ trái qua), Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đến thăm, làm việc với Thường trực Đảng ủy xã Hòa Bình.

Cà Mau: Chuyển biến bước đầu ở một cơ sở

Sau một năm thực hiện sắp xếp địa giới hành chính và chính quyền địa phương hai cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Bình (Cà Mau) đã có nhiều cố gắng vượt lên khó khăn, bước đầu đạt một số kết quả rất đáng khích lệ, tạo động lực mới để xã tiếp tục nỗ lực vươn lên đạt thành tựu mới, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân.

Các nghệ sĩ, KOLs cùng cam kết tham gia công tác tuyên truyền tác hại của ma túy đối với cộng đồng.

Nghệ sĩ, KOLs lan tỏa thông điệp phòng, chống ma túy đến cộng đồng

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030, tọa đàm “Khi nghệ sĩ là chiến sĩ” do Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên thành phố và Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 26/6 đã lan tỏa thông điệp chung tay phòng, chống ma túy trong cộng đồng.

HueWaco đã thi công liên tục 3 ca để lắp đặt trạm bơm, tuyến ống D160, hệ thống điện và bồn lọc áp xử lý nước.

28 giờ “giải khát” cho Chân Mây-Lăng Cô

Ngay sau khi Ủy ban nhân dân xã Chân Mây-Lăng Cô công bố tình huống khẩn cấp về thiếu hụt nguồn nước ngày 24/6 và cho phép khai thác nước từ Moong Đá Thừa Lưu, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đã huy động nhân lực thi công liên tục 3 ca để lắp đặt trạm bơm, tuyến ống D160, hệ thống điện và bồn lọc áp xử lý nước.

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam. (Ảnh: VI NAM)

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII

Sáng 25/6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.