Lan tỏa những “Ngôi nhà trí tuệ” và “Tủ sách nhân ái”

Với tâm nguyện “trao cho đứa trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới”, chúng tôi nguyện làm cầu nối cùng những tấm lòng nhân ái đem sách đến mọi miền… Đó là phương châm của những người khởi xướng chương trình “Ngôi nhà trí tuệ” và “Tủ sách nhân ái”.
Phó Giáo sư Shannon Gramse, Đại học Alaska Anchorage (UAA, bang Alaska, Mỹ) giao lưu với học sinh tại một “Ngôi nhà trí tuệ” ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Phó Giáo sư Shannon Gramse, Đại học Alaska Anchorage (UAA, bang Alaska, Mỹ) giao lưu với học sinh tại một “Ngôi nhà trí tuệ” ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Tại Văn phòng của nhóm thiện nguyện (111/8/2/100, Đặng Thùy Trâm, Phường 13, quận Bình Thạnh), Viện trưởng Viện học tập suốt đời, nhà sáng lập “Ngôi nhà trí tuệ” và “Tủ sách nhân ái” Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Những người thực hiện chương trình “Ngôi nhà trí tuệ” và “Tủ sách nhân ái” lựa chọn chia sẻ không phải bằng việc giúp đỡ từ thiện ngắn hạn mà sự đầu tư lâu dài thông qua giáo dục, trao tặng tri thức.

Nhóm gọi đây là hoạt động nhân ái, mặc dù không mang tính trực tiếp để cứu giúp khẩn cấp, nhất thời nhưng lại mang tính gián tiếp, căn cơ và có chiến lược bền vững với mục đích giúp cho những người thụ hưởng có thể tự lực vươn lên bằng năng lực, tri thức và đức hạnh của chính mình, để rồi lại tiếp tục trở lại nâng đỡ những người khác, coi đó như là sự trả ơn gửi lại cuộc đời này.

Một “tủ sách nhân ái” có khoảng 40-60 cuốn sách gồm nhiều thể loại như: Khoa học, văn học, kỹ năng sống… , mỗi tủ sách trị giá khoảng hai triệu đồng. “Tủ sách nhân ái” ra đời năm 2017 trao tặng được 1.955 tủ sách đầu tiên, năm 2018-2019 phát triển mạnh mẽ với 3.251 và 3.780 tủ sách mỗi năm; năm 2020 là 2.893 tủ sách, từ năm 2021-2023 mỗi năm duy trì đều đặn trung bình 2.000 tủ sách. Đến nay, đã có một triệu cuốn sách, 17.301 tủ sách được đến với trẻ em ở 60 tỉnh, thành phố trên cả nước và nước bạn Lào, 110 ngôi nhà trí tuệ được dựng xây ở 12 tỉnh, thành phố và bốn quốc gia trên thế giới.

Để xây dựng được những “Ngôi nhà trí tuệ”, đầu tiên nhóm tận dụng nhà văn hóa, nhà dân, đầu tư cơ sở vật chất cơ bản ban đầu khoảng 150-200 triệu đồng, bao gồm khoảng 500-1.000 cuốn sách, một đến hai bộ máy vi tính. Sau quá trình tìm kiếm và lên kế hoạch, hai “Ngôi nhà trí tuệ” đã được xây dựng thí điểm.

Một ngôi nhà trí tuệ được xây dựng bằng chính ngôi nhà của anh Nguyễn Anh Tuấn ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An và một ngôi nhà trí tuệ được xây dựng tại Nhà văn hóa của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Năm 2019 nhân rộng thêm sáu ngôi nhà trí tuệ ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), huyện Yên Thành (Nghệ An) và một ngôi nhà trí tuệ trong trường học tại Trường tiểu học Đông Hòa B, tỉnh Bình Dương.

Năm 2020 nhân rộng thêm bảy ngôi nhà trí tuệ ở nhiều tỉnh, thành phố khác như Quảng Bình, Bình Thuận, Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Lâm Đồng. Từ năm 2021, hệ thống “Ngôi nhà trí tuệ” bắt đầu phát triển thêm 22 ngôi nhà trí tuệ; đồng thời, cũng trong năm này việc mở rộng quy mô ra thế giới với ba ngôi nhà trí tuệ ở Malaysia, New Zealand và Australia và năm 2022, thêm một ngôi nhà trí tuệ được hình thành tại thành phố Tokyo, Nhật Bản. “Tủ sách nhân ái” cũng trao tặng hàng chục tủ sách cho Trường Hữu nghị Việt-Lào với hai đợt trao sách những năm 2019-2020.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Điều làm chúng tôi tự hào và xúc động nhất không phải là những con số hàng nghìn tủ sách/thư viện đã xây dựng được từ chương trình mà là rất nhiều những câu chuyện về các lãnh đạo địa phương, các thầy cô, các bậc cha mẹ, các em học sinh cũng như sự chung tay của cộng đồng đã tạo nên sức mạnh, sức lan tỏa của chương trình.

Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào Bảo vệ An ninh Tổ quốc Công an tỉnh Trà Vinh cho biết: Tỉnh Trà Vinh còn rất nhiều điểm trường khó khăn, các em học sinh còn thiếu thốn sách, chương trình “Tủ sách nhân ái” đã mang đến cho các em những cuốn sách mà với nhiều em học sinh đây là lần đầu tiên các em được tiếp cận, những cuốn sách về khoa học, về kỹ năng sống… Chương trình trao tặng sách rất thiết thực, mong các thầy, cô giáo cùng học sinh các trường đã được xây dựng những tủ sách với nhiều cuốn sách hay sẽ giữ gìn và phát huy được ý nghĩa hiệu quả của các tủ sách.

Theo đó, năm 2022 đánh dấu một bước ngoặt của hệ thống “Ngôi nhà trí tuệ” khi trong bối cảnh vô cùng khó khăn của đời sống kinh tế-xã hội, vẫn cho ra đời 71 ngôi nhà trí tuệ ở nhiều tỉnh, thành phố với việc nhân rộng mạnh mẽ của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Đồng Nai. Năm 2023, “Ngôi nhà trí tuệ” phát triển đi sâu vào các trường học nhằm tạo ra những không gian phát triển mới cho các bạn học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông với việc tiếp cận một thư viện lớn, những lớp học miễn phí, những câu lạc bộ bổ ích về tiếng Anh, môi trường, thiện nguyện, nhảy múa, thể thao và đặc biệt là được giao lưu trực tiếp với nhiều giáo sư/chuyên gia hàng đầu ở trong nước và trên thế giới để học hỏi và phát triển bản thân.

Những “Tủ sách nhân ái” không những được xây dựng ở các nhà văn hóa, ở nhà dân hiến tặng, còn có mặt trong các bệnh viện, trong nhà thờ, trong các thư viện ở những vùng khó khăn, thậm chí “Tủ sách nhân ái” còn có mặt ở các trại giam, có những phạm nhân trong trại giam xin được đọc những cuốn sách cách trồng cây, chăm sóc vật nuôi và khi được mãn hạn cải tạo, trở về cộng đồng, từ những lý thuyết được tiếp cận, họ đã hòa nhập cộng đồng tích cực và thành công.

Các tình nguyện viên của “Tủ sách nhân ái”, “Ngôi nhà trí tuệ” đã đem đến những điều tử tế, thắp sáng lương tri và tâm hồn con trẻ cũng như của mọi người chung quanh. Họ là những giảng viên, thầy cô giáo tình nguyện giảng dạy miễn phí cho các em học sinh, các học viên của “Ngôi nhà trí tuệ” từ lớp kể chuyện cho trẻ mầm non tới các lớp tiếng Anh cho học sinh các cấp, các lớp phòng, chống xâm hại tình dục, giáo dục giới tính, kỹ năng sống cho học sinh, các lớp STEM, cờ vua, bơi lội,… cho đến các lớp học đầu tư tài chính cho người lớn.

Với hệ thống hàng nghìn cộng tác viên, tình nguyện viên rộng khắp, “Tủ sách nhân ái” đã trao tặng hơn một triệu cuốn sách, giúp cho hàng triệu độc giả có cơ hội đọc sách hay miễn phí. “Ngôi nhà trí tuệ” cũng giúp cho hơn 10 nghìn trẻ em, người dân nông thôn, những người dân xa xứ tại nước ngoài được đọc sách, học tập miễn phí thường xuyên tại các ngôi nhà trí tuệ.

Có thể bạn quan tâm

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh, đáp ứng nhu cầu phát triển tại nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình.

Tái cấu trúc nền kinh tế từ chuyển đổi năng lượng xanh

Từ câu chuyện những doanh nghiệp chủ động đầu tư điện mặt trời, tận dụng phụ phẩm để phát điện, đến áp lực tiêu thụ năng lượng khổng lồ của Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề chuyển đổi năng lượng xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trong buổi làm việc với Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại một số trường học, cơ sở kinh doanh; những đường dây sản xuất thực phẩm chứa chất cấm bị phanh phui sau nhiều năm hoạt động giữa lòng đô thị lớn nhất cả nước đang đặt ra yêu cầu cấp bách công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được triển khai kiên quyết và thực chất hơn.

Công nhân tại Công ty cổ phần Cơ khí thương mại Đại Dũng được trang bị đầy đủ thiết bị, bảo đảm an toàn lao động.

Ứng dụng công nghệ trong bảo đảm an toàn lao động

Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, Thành phố Hồ Chí Minh xác định tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ để phát hiện sớm, phòng ngừa rủi ro, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, hướng tới một môi trường làm việc bền vững.

Người dân xếp hàng mua bánh mì tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần 4 (Ảnh MẠNH HẢO)

Khẳng định giá trị độc đáo của bánh mì Việt Nam

Qua 4 lần tổ chức, Lễ hội bánh mì Việt Nam đã góp phần tôn vinh món ăn đường phố độc đáo của người Việt, một biểu tượng của sự sáng tạo. Đến nay, bánh mì không chỉ nằm trong từ điển Oxford hay dẫn đầu các bảng xếp hạng của TasteAtlas, mà đã thật sự trở thành một “đại sứ văn hóa” kết nối Việt Nam với thế giới.

Phối cảnh quảng trường và trung tâm hành chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Đột phá hạ tầng cho siêu đô thị hiện đại

Dấu mốc 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 50 năm Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (1976-2026) được ghi dấu bằng việc đồng loạt khởi công một loạt dự án hạ tầng quy mô lớn.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày cuối tháng 4 khoác lên mình diện mạo rực rỡ, chào mừng kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Trên khắp các tuyến đường, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, tạo nên không khí trang nghiêm nhưng cũng đầy tự hào và phấn khởi.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (bìa phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban lãnh đạo Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Sáng 29/4, tại Nhà hát Thành phố, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức sự kiện “Hành trình 50 năm vươn mình cùng đất nước” và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).