Lần đầu ra mắt trực tuyến sách về nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

20 giờ tối 4-7, Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Liên Việt phối hợp với NXB Dân trí và Gallery 39 tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Về Nguyễn Huy Thiệp” trên nền tảng trực tuyến Zoom. Buổi ra mắt sách cũng được phát trực tiếp trên Facebook.

Cuốn sách "Về Nguyễn Huy Thiệp".
Cuốn sách "Về Nguyễn Huy Thiệp".

Buổi ra mắt sách có sự tham gia của nhiều diễn giả là các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình trong và ngoài nước, cùng một số tác giả nước ngoài. 

Cuốn sách “Về Nguyễn Huy Thiệp” do Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Liên Việt phối hợp với NXB Dân trí và Gallery 39 phối hợp thực hiện.

Cuốn sách hơn 200 trang được thiết kế theo ý tưởng của họa sĩ Lê Thiết Cương, một người bạn thân thiết của nhà văn lúc sinh thời, là tập hợp những tản văn, ký, phê bình văn học, phỏng vấn và thơ của các tác giả về con người và tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp. Họ là những bạn, người chuyên nghiên cứu về Nguyễn Huy Thiệp, hay chỉ đơn giản là một người rất hâm mộ ông. Trong đó có các cây bút điển hình như Nguyễn Thụy Kha, Vương Trí Nhàn, Nguyễn Thị Minh Thái, Văn Giá, Võ Thị Xuân Hà, Phan Huyền Thư, Vi Thùy Linh… Bên cạnh đó cũng có các tác giả nước ngoài như Peter Zinoman, Thomas A. Bass, Thiery Leclere…

Đặc biệt, bài đầu tiên của tập sách cũng đồng thời là bài phê bình văn học đầu tiên về văn chương Nguyễn Huy Thiệp, được in như lời giới thiệu trong tập truyện ngắn “Tướng về hưu” (1987), cũng là cuốn sách đầu tiên của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: “Tôi không chúc bạn thuận buồm xuôi gió” của nhà phê bình Hoàng Ngọc Hiến. 

Bài cuối cùng của cuốn sách là “Nói chuyện một mình”, cũng là sản phẩm cuối cùng của Nguyễn Huy Thiệp, ông viết vào dịp trước Tết âm lịch 2020, một phỏng vấn tự hỏi đáp và độc thoại. Cuốn sách cũng trân trọng lưu giữ điếu văn vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Huy Thiệp do nhà văn Nguyễn Quang Thiều, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam viết. Và đặc biệt, một bài viết rất thú vị của nhà văn An Hạ, soi chiếu tác giả, tác phẩm trên phương diện chiêm tinh học “Nguyễn Huy Thiệp, Bạch Hổ nước Nam đã đi rồi”. 

Phần 2 của cuốn sách là ảnh tư liệu được Gallery 39 sưu tầm. Đó là những tấm hình chụp nhà văn cùng gia đình và bạn bè, một số tác phẩm gốm của ông và đặc biệt những bức tranh đề thơ của nhà văn khi ông đã nằm trên giường bệnh. 

Bà Vũ Phương Liên, Giám đốc Công ty sách Liên Việt, đơn vị in ấn và phát hành cuốn sách cho biết “Ngoài việc cá nhân tôi là một người rất hâm mộ Nguyễn Huy Thiệp, ngoài việc muốn cùng đồng hành với họa sĩ Lê Thiết Cương, người biên soạn cuốn sách để cho ra mắt một sản phẩm văn học với hình thức và bố cục cầu kỳ như một nén nhang nhân 100 ngày mất Nguyễn Huy Thiệp, tôi còn muốn dành tác phẩm này cho những người yêu mến văn của ông, những người muốn tìm hiểu sâu hơn về con người ông (một cá nhân kín đáo và lặng lẽ) và các câu chuyện bếp núc bên lề văn chương, cũng như cung cấp một nguồn tư liệu quý cho những người công tác trong lĩnh vực nghiên cứu văn học”.

Buổi ra mắt sách có sự tham dự của các diễn giả như họa sĩ Lê Thiết Cương, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, nhà phê bình Văn Giá, nhà văn Võ Thị Xuân Hà, nhà thơ Phan Huyền Thư, nhà thơ Văn Công Hùng, nhà thơ Nguyễn Thành Phong, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, giáo sư văn học người Hà Lan Dick Gebuys. Dẫn chương trình là nhà văn Di Li.
 

Có thể bạn quan tâm

Các nghệ sĩ, giảng viên và sinh viên Khoa Đàn Dây đang tích cực chuẩn bị cho đêm diễn. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hòa nhạc đàn Dây khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Tối 20/3, Khoa Đàn Dây sẽ mở màn chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với buổi hòa nhạc tại Phòng Hòa nhạc Lớn (77 Hào Nam, Hà Nội). Đây không chỉ là buổi biểu diễn mở màn cho chuỗi chương trình hoạt động trọng điểm của lễ kỷ niệm, mà còn khẳng định vị thế của khoa trong đào tạo đàn dây trên cả nước.

Trích đoạn "Dó" tại cuộc họp báo.

“Dó” mang ballet đến gần công chúng Việt

Tại không gian giàu tính biểu tượng của Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), chiều 17/3, buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu vở ballet đương đại “Dó” đã diễn ra trong không khí vừa trang trọng, vừa gợi mở nhiều kỳ vọng.

Festival Phở 2026 mang chủ đề “Phở Việt - Di sản sống trong lòng thời đại” đã bắt đầu với chuỗi hoạt động trải nghiệm đặc sắc.

Hành trình phát huy các giá trị di sản ẩm thực phở từ cội nguồn

Trước giờ khai hội chính thức, Festival Phở 2026 vừa được khởi động bằng chuỗi hoạt động trải nghiệm giàu chiều sâu, đưa công chúng trở về với cội nguồn nghề. Bắt đầu từ làng phở Vân Cù và mở rộng ra các không gian trình diễn quy mô lớn, hành trình của một món ăn biểu tượng đang được kể lại theo cách sống động, giàu cảm xúc.

Màn trống khai hội chùa Quỳnh Lâm năm 2026.

Khai Hội chùa Quỳnh Lâm năm 2026

Ngày 19/3, (tức ngày 1 tháng 2 năm Bính Ngọ), Ủy ban nhân dân phường Bình Khê long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống chùa Quỳnh Lâm năm 2026. Đông đảo các tăng ni, phật tử cùng nhân dân và du khách thập phương đã về dự.

Diễn viên Hồ Quang Mẫn (vest đen) đảm nhận hai vai diễn trong vở kịch “Tin ở hoa hồng”. (Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP)

Hồ Quang Mẫn đảm nhận hai vai diễn trong vở kịch “Tin ở hoa hồng”

Tham gia vở kịch nói “Tin ở hoa hồng” do Nghệ sĩ Nhân dân Trần Minh Ngọc dàn dựng và được VTV9 ghi hình phát sóng, diễn viên Hồ Quang Mẫn có cơ hội đảm nhận cùng lúc hai vai diễn. Với anh, đây là trải nghiệm nghệ thuật giá trị, mang đến cho anh cơ hội tích lũy kinh nghiệm và thử thách khả năng biến hóa trong diễn xuất.

Chương trình mở ra hành trình khám phá Việt Nam qua những thanh âm đời sống. (Ảnh: VTV)

Lắng nghe những thanh âm từ đất Việt

Mang theo cách tiếp cận mới về văn hóa và âm nhạc, chương trình “Thanh âm từ đất Việt” sẽ chính thức lên sóng VTV1 vào lúc 22 giờ 30 phút thứ Tư hằng tuần kể từ ngày 18/3/2026, mở ra hành trình khám phá Việt Nam qua những thanh âm đời sống.

Hai cuốn sách mang đến nền tảng kiến thức bổ ích trong lĩnh vực quan hệ công chúng, xử lý khủng hoảng truyền thông và tổ chức sự kiện.

Ra mắt hai cuốn sách về tổ chức, quản trị sự kiện và xử lý khủng hoảng truyền thông

Ngày 17/3, tại Hà Nội, hai cuốn sách “Ứng xử với khủng hoảng truyền thông” (Nguyễn Quang Hòa) và “Tổ chức và Quản trị sự kiện” (Nguyễn Quang Hòa - Lê Duy Hưng Thịnh) chính thức ra mắt, mang đến nền tảng kiến thức thiết thực cho sinh viên, nhà quản lý cũng như những người làm công tác truyền thông - sự kiện.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2026. (Ảnh: THANH HÀ)

Liên đoàn Xiếc Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số để tiếp cận công chúng

Năm 2026, năm đánh dấu 70 năm hình thành và phát triển (1956-2026), Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, mở rộng quy mô biểu diễn, triển khai nhiều dự án mới, đặt mục tiêu "sáng đèn" liên tục với 280-300 buổi diễn. Đó là nội dung vừa được Liên đoàn đưa ra tại hội nghị khách hàng diễn ra ngày 16/3 tại Hà Nội.

Trao giải cho thí sinh xuất sắc nhất năm 2026.

Cuộc thi đọc sách trực tuyến "Ham đọc sách 2026"

Hướng tới Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Công ty cổ phần Văn hóa Giáo dục Hadosa và Nhà xuất bản Kim Đồng phát động cuộc thi Ham Đọc Sách 2026 dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên toàn quốc.