Làm đường tùy tiện tại hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

NDĐT- Con đường dẫn vào khu vực hệ thống hang động núi lửa Krông Nô triển khai gần hoàn thành đã phải phá bỏ và làm lại mới hoàn toàn. Nguyên nhân là trong quá trình triển khai thực hiện, chính quyền địa phương, chủ đầu tư buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát nên để đơn vị thi công tùy tiện thay đổi thiết kế, thay đổi chất liệu vật tư, phương pháp thi công dẫn đến nhiều sai phạm, đường kém chất lượng.

Công trình đường vào hệ thống hang động núi lửa Krông Nô xuất hiện nhiều điểm bị sụt lún.
Công trình đường vào hệ thống hang động núi lửa Krông Nô xuất hiện nhiều điểm bị sụt lún.

Công trình đường vào khu vực hệ thống hang động núi lửa Krông Nô được UBND tỉnh Đác Nông phê duyệt và phân bổ kinh phí theo Quyết định số 1112/QĐ – UBND ngày 3-7-2017. Đến ngày 25-9-2017, UBND huyện Krông Nô ký Quyết định số 2196a/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Theo đó, công trình được giao cho Ban Quản lý các dự án huyện Krông Nô làm đại diện chủ đầu tư. Công trình có quy mô đường giao thông nông thôn, với tổng chiều dài 2,3km, kinh phí đầu tư trích từ ngân sách tỉnh Đác Nông 1,9 tỷ đồng. Công trình được khởi công từ ngày 7-12-2017, có thời gian thực hiện là 200 ngày do đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH MTV Thương mại và Xây dựng Hoàng Dũng có địa chỉ tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông thực hiện. Hiện nay, công trình đã hoàn thiện được 1,7km trong tổng số 2,3km.

Xét về mục đích, lợi ích tổng thể thì việc đầu tư xây dựng tuyến đường là rất cần thiết, nhằm phục vụ cho nhu cầu đi lại để nghiên cứu của các nhà khoa học, đoàn công tác của tổ chức UNESCO khảo sát và du khách tham quan hệ thống hang động núi lửa Krông Nô.

Theo thiết kế đã được phê duyệt, tuyến đường có bề rộng 1,5m và được gia cố nền đường bằng đá bọt núi lửa, liên kết bằng đá chèn đá. Trên bề mặt nền đường gia cố bằng đá bọt núi lửa xếp khan miết mạch bằng vữa xi-măng, gờ chắn hai bên bằng đá bọt xây vữa xi-măng. Mục đích, ý nghĩa và thiết kế của công trình rõ như ban ngày là vậy nhưng trong quá trình thực hiện, đơn vị thi công lại ngang nhiên thay đổi, xây dựng theo một kiểu khác.

Cụ thể, sau khi xếp ghép chèn đá, đơn vị thi công đã đổ một lớp vữa xi-măng phía trên mặt đường, tạo một lớp bê-tông phủ gần kín mặt đường, thay vì dùng đá chèn xếp khan chít mạch bằng vữa xi-măng như thiết kế. Đối với hạng mục gờ chắn hai bên đường, đơn vị cũng xây thô bằng bê-tông chứ không ghép đá và chít mạch bằng vữa xi-măng theo như thiết kế.

Với những thay đổi này, tuyến đường gần như đã trở thành đường bê-tông, không bảo đảm về mặt thẩm mỹ, không phù hợp với cảnh quan của khu rừng đặc dụng, khiến cho cảnh quan trong khu vực đang xây dựng công viên địa chất hang động núi lửa phần nào bị tác động, mất vẻ tự nhiên.

Tệ hại hơn, dù đang trong quá trình thi công nhưng tuyến đường đã bộc lộ sự yếu kém về chất lượng. Mặt đường rất yếu, gồ ghề, nhiều chỗ đã bị bong tróc vữa xi-măng, gờ hai bên đường cũng được làm rất sơ sài, kém chất lượng, nhiều đoạn đã bị vỡ, gãy. Riêng phần phía dưới mặt đường do không được xếp đá chèn kín mạch, không có vữa xi-măng nên nhiều điểm đã bị sụt lún hoặc hư hỏng do bật phần đá mặt đường tạo nên các lỗ hổng trống không.

Do bị đánh tráo chất lượng xi-măng nên công trình đường vào hệ thống hang động núi lửa Krông nô bị hư hỏng ngay cả khi chưa hoàn thành.

Mới đây, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Nô đã tiến hành kiểm tra thi công tuyến đường và kết quả được ghi trong báo cáo là đường được thi công không đúng với thiết kế, chất lượng kém. Về nguyên nhân, Phòng Kinh tế và Hạ tầng nhận định nhà thầu thi công như vậy là nhằm giảm chi phí nhân công. Ngoài ra, đơn vị này cũng chỉ ra sự gian lận trong thi công. Cụ thể, tại hồ sơ được phê duyệt loại xi-măng được sử dụng để thi công là xi-măng Hà Tiên, với đơn giá hơn 1,9 triệu đồng/1 tấn. Thế nhưng, đơn vị thi công lại tự ý thay đổi, dùng xi-măng Fico, có giá chỉ hơn 1,7 triệu đồng/tấn. Trong Báo cáo số 19/BC-KT&HT ngày 19-3-2018, Phòng Kinh tế và Hạ tầng kết luận: "Sử dụng không đúng chủng loại vật liệu cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình".

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô Nguyễn Xuân Danh khẳng định: “Đường đang thi công chưa được bàn giao nhưng đã bộc lộ rất nhiều hạn chế, bất cập. Trước hết, đó là việc thi công tuyến đường không đúng với yêu cầu thiết kế, chất lượng chưa bảo đảm, nhiều đoạn đã bị hư hỏng, sụt lún. Đặc biệt, việc thi công đường sai thiết kế đã làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường tự nhiên trong khu vực đang được tổ chức UNESCO khảo sát tạo cơ sở cho việc phát triển khu vực quần thể hang động núi lửa Chư Bluk, huyện Krông Nô”.

Về nguyên nhân, theo ông Danh, trước hết là do sự lơ là, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát. Ban Quản lý các dự án huyện Krông Nô là đại diện chủ đầu tư nhưng đã thiếu sự giám sát, dẫn tới không kịp thời phát hiện các sai phạm của đơn vị thi công. Về phương hướng xử lý, ông Danh khẳng định: "UBND huyện yêu cầu phải đập bỏ hoàn toàn, khắc phục bằng hình thức làm mới lại theo đúng thiết kế ban đầu, không có chuyện bao che. Trước mắt, phê bình Ban Quản lý dự án là chủ đầu tư công trình vì thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát. Chúng tôi khẳng định, sự việc này không chỉ đơn giản là việc sửa chữa hay làm mới lại tuyến đường là xong mà đây là vấn đề uy tín của địa phương đối với tỉnh, niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương nên chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân có liên quan”.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát giao thông Hà Nội huy động 100% quân số bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ ngày bầu cử.

Giao thông Thủ đô thông suốt, an toàn trong ngày bầu cử

Trước, trong ngày diễn ra bầu cử toàn lực lượng cảnh sát giao thông Thủ đô đã ứng trực 100% quân số, sẵn sàng làm nhiệm vụ. Trong suốt thời gian diễn ra bầu cử, tình hình giao thông trên địa bàn Thủ đô cơ bản ổn định, các tuyến đường thông suốt, không xảy ra ùn tắc kéo dài.

Công nhân Nhà máy Vietfoods (Khu công nghiệp Hapro, Hà Nội) trong xưởng sản xuất.

Chủ động các giải pháp ổn định nguồn nhân lực

Dịp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường được xem là giai đoạn nhạy cảm của thị trường lao động, khi nhiều người cân nhắc thay đổi công việc. Sự dịch chuyển này cần những giải pháp lâu dài để không tạo ra khoảng trống nhân lực trong doanh nghiệp, tác động đến tiến độ sản xuất và kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.