Thí điểm GrabCar:

Kỳ vọng “dẹp nạn” xe hợp đồng “trá hình”

NDĐT - Tại Hội nghị triển khai kế hoạch thí điểm xe hợp đồng điện tử GrabCar vào sáng nay, 26-1, Thứ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ nhận định, Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng sẽ giúp đơn vị vận tải tiết kiệm chi phí về quản trị doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuận lợi hơn trong việc quản lý xe hợp đồng, kỳ vọng “dẹp nạn” xe hợp đồng “trá hình” xe khách tồn tại lâu nay, đồng thời mang đến nhiều sự lựa chọn đa dạng cho hành khách.

Kỳ vọng “dẹp nạn” xe hợp đồng “trá hình”

Lợi cả đôi đường

Thời gian gần đây, ở Việt Nam đã xuất hiện nhiều ứng dụng phần mềm hỗ trợ việc kết nối giữa hành khách và đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hành khách như Grab Taxi, Live Taxi, Taxi ChiềuVề, AdTOS, Vrada hay Vinasun App. Điều này phản ánh xu thế phát triển của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực GTVT của quốc tế và Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động này cũng bộc lộ một số bất cập, chưa phù hợp quy định hiện hành về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô.

Trên cơ sở này, Bộ GTVT đã nghiên cứu và tham mưu trình Chính phủ cho phép ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý xe theo hợp đồng. Sau đó, Thủ tướng đã đồng ý, giao Bộ GTVT chủ trì, thực hiện thí điểm ở năm địa phương gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh trong thời gian từ năm 2016 đến 2018.

Phó Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Vương Ngọc Tuấn đánh giá, Đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử của Bộ GTVT là một trong những chính sách đề cao lợi ích người tiêu dùng, lấy người tiêu dùng làm trung tâm.

“Đề án này sẽ giúp thúc đẩy tính cạnh tranh của thị trường vận tải hành khách và mang lại nhiều sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng. Cạnh tranh luôn là động lực tốt nhất để thúc đẩy việc giảm giá, cuối cùng người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm GrabCar là căn cứ thực tiễn quan trọng để hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan các dịch vụ công nghệ thông tin hỗ trợ kinh doanh vận tải ô-tô, đặc biệt là quản lý hoạt động kinh doanh vận tải theo hợp đồng và vận tải khách du lịch.

“Với ứng dụng này, những thông tin về hợp đồng vận tải sẽ được cung cấp đầy đủ cho các cơ quan quản lý Nhà nước, bảo đảm khả năng giám sát, phân biệt rõ giữa hoạt động vận tải hợp đồng, xe du lịch và xe khách, khắc phục triệt để nạn xe hợp đồng “trá hình” xe khách. Ngoài ra, ứng dụng sẽ giúp đơn vị vận tải tối ưu hóa hành trình phương tiện, giảm giá thành vận tải, nâng cao sức cạnh tranh đồng thời giảm giá vé cho hành khách...”, ông Hùng nhìn nhận.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ khẳng định: Kinh doanh vận tải hiện có năm loại hình là xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách chạy tuyến cố định. Nếu ứng dụng thành công Đề án thí điểm Grabcar, sẽ ứng dụng đồng loạt trong lĩnh vực vận tải.

Quyết “đóng cửa” nếu kinh doanh trái luật

Tại hội nghị, đại diện các Sở GTVT địa phương, nơi có Đề án GrabCar thí điểm cho rằng, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách đang có sự cạnh tranh rất quyết liệt, đặc biệt quản lý xe hợp đồng hiện cực kỳ khó khăn. Xe hợp đồng nhưng chạy chui lủi, gom khách trên nhiều tuyến đường. Việc đưa ra Đề án thí điểm này, đòi hỏi phải nâng cao chất lượng phục vụ tốt, sự hài lòng của hành khách và hạ giá thành về vé, thời gian và nhiên liệu...

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Dần, địa phương này có 3.000 xe khách, 1.000 xe taxi và 8.000 xe tải, trong khi cán bộ quản lý vận tải chỉ có hai người, nếu không ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực vận tải thì rất khó quản lý.

Tuy nhiên, ông Dần cho rằng, hiện nay HTX kinh doanh vận tải lại có hai loại hình là HTX kinh doanh và HTX dịch vụ. Vậy có nên cho HTX dịch vụ tồn tại hay không, bởi trên danh nghĩa giấy tờ, HTX dịch vụ có hết nhưng thực tế không phải vậy.

“Tại Khánh Hòa, có nhiều xe vẫn kinh doanh ở Khánh Hòa nhưng lại do HTX ở TP Hồ Chí Minh quản lý, chỉ cần nộp phí là được buông, được thả. Vấn đề đặt ra với GrabCar cũng như vậy. Phương tiện nộp cho Grab một khoản phí rồi thích làm gì thì làm là không được”, ông Dần phản biện.

Do vậy, ông Dần kiến nghị Bộ GTVT cần giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm có phương án quản lý HTX dịch vụ vận tải xem có nên đưa đối tượng này vào diện thí điểm không. Còn quan điểm của cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Khánh Hòa, chưa nên cho HTX dịch vụ vận tải vào thí điểm.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng khuyến cáo, đơn vị nào hoạt động kinh doanh không thực hiện theo quy định của pháp luật thì sẽ phải “đóng cửa”. Trong trường hợp HTX nào đó giả danh, mua được phù hiệu hoạt động không đúng luật thì Grab không nên hợp tác vì những HTX này chắc chắn sẽ gây nên phiền toái.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ khẳng định, vận tải hành khách phải là mô hình doanh nghiệp hoặc HTX, còn hộ cá thể muốn tham gia vận tải thì phải tham gia vào hai loại hình kia. Số lượng phương tiện phải có, tránh kinh doanh tự do.

“GrabTaxi có hai chức năng, bao gồm phần mềm quản lý và khi trở thành đơn vị kinh doanh thì ứng dụng công nghệ để kết nối với điều kiện kinh doanh vận tải. Không những thí điểm năm tỉnh này, mà sau này sẽ tiến hành ở các địa phương khác vì mục tiêu của ta là ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận tải và mang lại dịch vụ tốt nhất giữa người sử dụng vận tải”, Thứ trưởng Thọ nói.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các Sở GTVT cùng với Grab triển khai tại địa phương, phải đề ra kế hoạch cụ thể, nội dung công việc, trong quá trình triển khai nếu gặp vướng mắc phải báo cáo về Bộ GTVT, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra chấp hành pháp luật về vận tải đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh tốt nhất.

Liên quan thực tế một số hãng taxi như Vinasun, Mai Linh cũng triển khai phần mềm này, vậy có phải trình lên Bộ GTVT Đề án thí điểm giống như Grab hay không, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, taxi không cần thí điểm, nhưng với xe hợp đồng thì phải làm. Vinasun là hãng taxi, thay việc gọi cho tổng đài thì hành khách ứng dụng phần mềm để gọi xe nên tất cả các doanh nghiệp có thể tự xây dựng phần mềm để ứng dụng.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân Nhà máy Vietfoods (Khu công nghiệp Hapro, Hà Nội) trong xưởng sản xuất.

Chủ động các giải pháp ổn định nguồn nhân lực

Dịp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường được xem là giai đoạn nhạy cảm của thị trường lao động, khi nhiều người cân nhắc thay đổi công việc. Sự dịch chuyển này cần những giải pháp lâu dài để không tạo ra khoảng trống nhân lực trong doanh nghiệp, tác động đến tiến độ sản xuất và kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.