Kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ và thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp

NDĐT- Sáng 18-3, tại Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ và 55 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, với sự có mặt của nhiều thế hệ thày trò, đại diện các tổ chức Pháp ngữ, Đại sứ quán các nước nói tiếng Pháp, các trường giảng dạy tiếng Pháp tại Hà Nội...

Kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ và thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp

Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20-3 của Cộng đồng Pháp ngữ được kỷ niệm hằng năm để cùng chia sẻ các giá trị như lòng khoan dung, chính nghĩa, tự do và giữ gìn sự đa dạng, đối thoại giữa các nền văn hóa, tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng, thể hiện sức sống, sự năng động của mỗi quốc gia trên trường quốc tế.

Cùng dịp này, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp – Trường đại học Ngoại ngữ (tiền thân là khoa Tiếng Pháp, trường đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội) kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Trong suốt quá trình 55 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Trường đại học Ngoại ngữ và ngành giáo dục nước nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại ngữ cho biết: "Với triết lý "Cùng nhau kiến tạo cơ hội " của Trường đại học Ngoại ngữ và khẩu hiệu "Yêu và chia sẻ" cuả Cộng đồng Pháp ngữ, Khoa Tiếng Pháp tiếp tục theo đuổi sự nghiệp đổi mới trong đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế".

Ban Giám hiệu trường tin tưởng tập thể thầy trò của khoa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống được hun đúc suốt 55 năm qua để tiếp tục là đầu tầu không chỉ của nhà trường mà còn trong công cuộc giảng dạy, nghiên cứu Pháp ngữ ở Việt Nam và trong khu vực.

Ông Eric Normand Thibeault - Giám đốc Đại diện khu vực Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã thay mặt bà Bà Michaëlle Jean - Tổng Thư ký OIF, chuyển đến thông điệp của tình hữu nghị và đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Ông Eric Normand Thibeault trong phát biểu của mình đã gửi lời biết ơn đến toàn thể đội ngũ giảng viên, sinh viên và cán bộ khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Trường đại học Ngoại ngữ, "nơi tiếng Pháp được yêu thích và phát triển trong suốt 55 năm qua".

Ông cho biết: "Chọn học tiếng Pháp, đó là lựa chọn đúng đắn". Ông Eric Normand Thibeault nói rằng qua bản đồ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp, chúng tôi nhận thấy số lượng học sinh tiểu học và THCS tại Campuchia tăng lên, tình hình học tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như Lào vẫn được duy trì tốt, đặc biệt, số người học tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp tại Thái Lan cũng tăng cao. Vào năm 2050 trên thế giới sẽ có 700 triệu người nói tiếng Pháp, tuy nhiên, vẫn còn những thách thức rất lớn. Các quốc gia cần có chương trình giáo dục chất lượng dành cho hàng triệu thanh thiếu niên nhằm cung cấp những kỹ năng cần thiết để họ có thể tìm hoặc tạo ra việc làm.

OIF đang thực hiện một chương trình hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp, đẩy mạnh công nghiệp văn hóa, hỗ trợ các nhà ngoại giao ... Ngoài ra, OIF cũng sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu, hoạt động báo chí...Trong năm 2017, OIF sẽ phối hợp ĐHQGHN tổ chức hội thảo thảo luận về những thách thức kỳ vọng cho Cộng đồng Pháp ngữ tại Đông Nam Á.

Trong dịp này, nhiều hoạt động giao lưu giữa các thế hệ thày trò, hoạt động văn hóa văn nghệ, hoạt động ngoài trời với những màu sắc tiêu biểu của nhiều nền văn hóa Pháp ngữ...được tổ chức trong khuôn viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp khiến nơi đây thực sự trở thành nơi hội tụ cho những người yêu tiếng Pháp.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.

Lớp học chữ bản Làng Sáng lúc nào cũng đông đủ học viên.

Gieo chữ trên đỉnh Làng Sáng

Giữa những bản làng cheo leo của tỉnh Sơn La, nơi cái nghèo và hủ tục từng níu chân bao phận đời, vẫn còn nhiều phụ nữ không biết chữ. Con chữ, với họ, thậm chí có lúc tưởng như không có cơ hội chạm tới. Nhưng trong màn đêm của bản Làng Sáng, xã Tà Xùa hôm nay, một lớp học xóa mù chữ đang bền bỉ sáng đèn.

Học sinh, sinh viên được trải nghiệm tại ngày hội.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm: Giảm khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn

Tại Ngày hội hướng nghiệp Future Fest 2026, các chuyên gia ở các lĩnh vực giáo dục, y tế... đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với học sinh về cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng lựa chọn ngành học phù hợp. Nhiều vấn đề thực tiễn cũng được đặt ra như cách xử lý khi chọn sai ngành nhằm tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Em L.N.H.B bị nhiều thương tích nghi do thầy Nguyễn An Phong đánh.

Đồng Tháp: Tạm đình chỉ cơ sở dạy thêm có liên quan đơn phản ánh đánh học sinh

Ngày 25/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đạo Thạnh (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Nhất Thi cho biết, địa phương đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động giáo dục đối với hộ kinh doanh Nguyễn An Phong, dạy thêm Toán bậc trung học cơ sở từ ngày 24/4 đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Công an và ngành chức năng.

Thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Mở rộng địa điểm tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2

Chiều 24/4, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước nhu cầu đăng ký dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực (V-ACT) đợt 2 năm 2026 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, đơn vị này đã chủ động phối hợp các cơ sở giáo dục đại học khu vực miền trung để mở rộng địa điểm tổ chức thi.