Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào

Đây là dịp để mỗi người Việt Nam thêm biết ơn, tự hào, nguyện trung thành với Tổ quốc, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cùng các bạn Lào quyết tâm gìn giữ và vun đắp thêm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. (Ảnh: HẢI TIẾN)
Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Chiều 18/5, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, Trung Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025).

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm; đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet; lãnh đạo chính quyền tỉnh Khammouane; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào cùng đông đảo bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất, biểu tượng vĩ đại của tinh thần yêu nước và chủ nghĩa quốc tế cao cả, Người đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam và đấu tranh vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Trích dẫn lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Cách mạng Lào không thể thiếu sự giúp đỡ của cách mạng Việt Nam và cách mạng Việt Nam cũng không thể thiếu sự giúp đỡ của cách mạng Lào, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi mối quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào vừa là nghĩa vụ quốc tế, vừa là lợi ích sống còn của mỗi nước".

Theo Đại sứ Minh Tâm, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người chiến sĩ quốc tế mẫu mực, suốt đời kiên cường đấu tranh cho chính nghĩa. Tình hữu nghị Việt Nam-Lào, được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng là minh chứng sống động cho tầm nhìn chiến lược và tâm huyết của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc vun đắp tình đoàn kết quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Khammouane khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng vun đắp mối quan hệ Việt Nam-Lào trở thành mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt hiếm có trong quan hệ quốc tế. Dưới sự rèn luyện và chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanuvong, lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, đấu tranh chống ngoại xâm, giành lại và bảo vệ nền độc lập của hai dân tộc.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Trong không khí trang nghiêm, các đoàn đại biểu đã lần lượt dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Ngay sau đó, các đại biểu cũng đã tham quan phòng truyền thống trong khu lưu niệm, nơi lưu giữ những hình ảnh, tư liệu quý báu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Buổi lễ không chỉ là dịp để tri ân công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là dịp để mỗi người thêm biết ơn, tự hào, nguyện trung thành với Tổ quốc, nhân dân và sự nghiệp cách mạng của Đảng, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cùng các bạn Lào quyết tâm gìn giữ và vun đắp thêm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Với người dân địa phương, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam ở tỉnh Khammouane và các tỉnh lân cận, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng, mà còn là chốn thiêng liêng để tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.

Các đại biểu dâng hương tại Tượng đài Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam ở tỉnh Khammouane, Lào. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Các đại biểu dâng hương tại Tượng đài Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam ở tỉnh Khammouane, Lào. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Nhân dịp này, các đại biểu hai nước Việt Nam-Lào đã cùng đến thắp hương tại Tượng đài Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam ở tỉnh Khammouane, biểu tượng của tinh thần bất diệt và tình đoàn kết vĩ đại Việt Nam-Lào, để bày tỏ tri ân và lòng biết ơn đối với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh hai nước, đồng thời nguyện kế tục gìn giữ và phát triển mối quan hệ vĩ đại và đặc biệt Việt Nam-Lào.

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm (Ảnh: Helloflores)

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm

Giới chức Indonesia ngày 15/4 thông báo lực lượng chức năng nước này vừa triệt phá một đường dây buôn lậu động vật hoang dã quy mô lớn, bắt giữ 6 đối tượng bị cáo buộc tham gia vận chuyển trái phép rồng Komodo - loài thằn lằn lớn nhất thế giới và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.