Xử lý sai phạm trong cấp đất ở Lộc Hà (Hà Tĩnh)

Không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Tiếp nhận tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấm dứt tình trạng sợ trách nhiệm, không dám làm của một bộ phận cán bộ, công chức; tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan, rất nhiều người dân ở Hà Tĩnh phấn khởi và kỳ vọng, những tồn đọng, vướng mắc liên quan đến đất đai trên địa bàn sẽ sớm được giải quyết dứt điểm.
Nhiều vướng mắc liên quan đến đất đai ở huyện Lộc Hà chậm được tháo gỡ.
Nhiều vướng mắc liên quan đến đất đai ở huyện Lộc Hà chậm được tháo gỡ.

Ngày 19/4/2023 Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện số 280/CĐ-TTg về việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương; nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh; khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong giải quyết công việc; bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành.

Kỳ vọng

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 11/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Để khắc phục tình trạng lẩn tránh trách nhiệm, sợ sai và không chịu làm, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền hoặc được phân cấp, ủy quyền theo quy định của pháp luật; không chuyển công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan mình sang cơ quan khác hoặc không trình, báo cáo công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cơ quan cấp trên…

Tiếp nhận tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh, anh Nguyễn Quốc Thương và các gia đình ở tổ dân phố Phú Nghĩa (thị trấn Lộc Hà) kỳ vọng, tin tưởng, tình trạng các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh lúng túng xử lý sai phạm đất đai ở Lộc Hà sẽ được chấm dứt và quyền lợi chính đáng của các hộ dân sẽ sớm được thực thi

Không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm ảnh 1Không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm ảnh 2
Các hộ dân ở tổ dân phố Phú Nghĩa, thị trấn Lộc Hà (Lộc Hà) mong muốn tỉnh Hà Tĩnh giải quyết dứt điểm kiến nghị chính đáng của bà con.

“Hai năm qua, tôi và các gia đình ở thị trấn Lộc Hà đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng xem xét giải quyết, tuy nhiên những gì chúng tôi nhận được là sự chờ đợi, mong ngóng”, anh Nguyễn Quốc Thương cho biết.

Theo anh Thương, việc anh và các gia đình khác ở tổ dân phố Phú Nghĩa mua lại đất ở của những hộ gia đình được nhà nước công nhận bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất) và được các văn phòng công chứng chứng thực là hợp pháp theo quy định. Vậy tại sao chúng tôi không được tiếp nhận hồ sơ để sang tên theo quy định của nhà nước?

Được biết, thửa đất của anh Nguyễn Quốc Thương đang sử dụng là một trong số 168 lô đất được huyện Lộc Hà giao cho cán bộ, công chức, viên chức và hộ gia đình từ năm 2013. Tuy nhiên, do quá trình xét duyệt, giao đất xảy ra nhiều sai phạm (69 lô đất giao sai đối tượng) nên huyện Lộc Hà đã đình chỉ mọi giao dịch liên quan đến các thửa đất này.

Những vướng mắc, tồn tại liên quan đến vi phạm nói trên đến nay vẫn chưa được xử lý ổn thỏa, ảnh hưởng đến sự phát triển của huyện nhà và tác động xấu đến động lực làm việc của cán bộ, công chức, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Ông Nguyễn Thế Hoàn - Bí thư Huyện ủy Lộc Hà

Qua tìm hiểu được biết, ngoài trường hợp của hộ anh Nguyễn Quốc Thương hiện nay trên địa bàn huyện Lộc Hà còn đến hơn 700 hồ sơ đất đai đang vướng mắc chưa được giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Huyện ủy Lộc Hà cho biết, thực hiện kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh về việc xem xét, xử lý cán bộ liên quan đến vi phạm trong cấp đất giai đoạn 2013-2017, theo quy định phân cấp và quản lý cán bộ, Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Huyện ủy Lộc Hà đã thi hành các quyết định xử lý cán bộ đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

Tuy vậy, những vướng mắc, tồn tại liên quan đến vi phạm nói trên đến nay vẫn chưa được xử lý ổn thỏa, ảnh hưởng đến sự phát triển của huyện nhà và tác động xấu đến động lực làm việc của cán bộ, công chức, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Do đó, địa phương mong muốn tỉnh sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Bảo đảm lợi ích chính đáng cho người dân

Theo chia sẻ của đại diện lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cuối năm 2019, cùng với việc vào cuộc kiểm tra, làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân liên quan đến vi phạm trong giao đất tại huyện Lộc Hà giai đoạn 2013-2017, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã đề xuất, đưa ra các hình thức kỷ luật cán bộ, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét, xử lý nghiêm túc các tồn tại theo quy định của pháp luật.

Hàng loạt hộ dân ở tổ dân phố Phú Nghĩa, thị trấn Lộc Hà bức xúc do quyền lợi chính đáng trên thửa đất của mình chưa được thực thi.

Hàng loạt hộ dân ở tổ dân phố Phú Nghĩa, thị trấn Lộc Hà bức xúc do quyền lợi chính đáng trên thửa đất của mình chưa được thực thi.

Cũng theo chia sẻ của đại diện lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh, qua quá trình theo dõi tiến độ xử lý vụ việc, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã ban hành các văn bản đôn đốc cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương, xử lý. Mặc dù vậy, đến nay một số nội dung chưa được cơ quan chức năng xử lý theo yêu cầu đề ra.

Theo thông tin từ lãnh đạo huyện Lộc Hà, đến thời điểm hiện nay, các vướng mắc, tồn tại thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương cơ bản đã được huyện xử lý và có hướng xử lý ổn thỏa. Những nội dung, tồn đọng chưa được giải quyết chủ yếu thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết, năm 2022, Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng phương án xử lý tồn đọng do cấp đất trái thẩm quyền ở Lộc Hà để trình và xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Tuy nhiên, nhận thấy còn một số nội dung cần phải được nghiên cứu, phân loại kỹ lưỡng, do đó, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đánh giá, rà soát một cách toàn diện những vấn đề đặt ra, từ đó đề xuất phương án giải quyết tối ưu, bảo đảm lợi ích chính đáng cho người dân.

Qua tìm hiểu được biết, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đưa vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai ở Lộc Hà vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh và chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung xử lý quyết liệt, sớm khắc phục những tồn tại, sai sót trong quá trình xét cấp đất tại địa phương này.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Đông đảo người dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025 tại Nghệ An. (Ảnh: CTV)

Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 ở Nghệ An sẽ chính thức khai mạc vào sáng 30/8

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức Chương trình đi bộ "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. Chương trình nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, lan tỏa lối sống xanh, hình thành thói quen đi bộ giảm phát thải khí carbon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Lãnh đạo SEARAV, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế và các đối tác khởi động hành trình 30 năm SEARAV và kích hoạt chiến lược tiếp theo. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hành trình 30 năm tiếp nối tri thức, kiến tạo phát triển của Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam

Được thành lập năm 1996, Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á-Việt Nam (SEARAV) ra đời trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh đổi mới và hội nhập khu vực, với sứ mệnh thúc đẩy nghiên cứu về Đông Nam Á, quy tụ đội ngũ trí thức và tăng cường kết nối khoa học trong nước, khu vực và quốc tế.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn trên tuyến vận tải đường thủy nội địa từ bờ ra đảo, đảo nối đảo, nhất là tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ 2/9 để tăng giá vé

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp lễ 2/9, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động tăng chuyến, tăng phương tiện, tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao hoặc biến động giá nhiên liệu để thu tiền cao hơn giá niêm yết nhằm trục lợi.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng phát biểu giải trình. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho rằng công chứng trong giao dịch đất đai chỉ là một thủ tục, không nhất thiết phải quy định trong Luật Đất đai. Nội dung này đã được đưa vào dự thảo Nghị định, đồng thời Nhà nước vẫn phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất trong các giao dịch dân sự.

Khung cảnh hoang tàn do ảnh hưởng của sạt lở ven tuyến sông Gành Hào, đoạn qua ấp Canh Điền, xã Gành Hào, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Giữ lại màu xanh cho dải đất Gành Hào

Nhiều năm qua, sông Gành Hào đoạn qua xã Gành Hào (huyện Đông Hải cũ của tỉnh Bạc Liêu, nay thuộc xã Gành Hào của tỉnh Cà Mau) trở thành vùng đất dữ đối với hàng trăm hộ dân và doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Phối cảnh dự án cầu Trà Khúc 1. (Ảnh: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khởi công dự án cầu Trà Khúc 1 trong quý III/2026

Làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết để bảo đảm các điều kiện khởi công dự án cầu Trà Khúc 1 trong quý III/2026.

Không gian mua sắm tại Saigon Co.op rộn ràng sắc màu Quốc khánh, lan tỏa tinh thần tự hào hàng Việt. (Ảnh: Saigon Coop)

Nối dài hành trình 30 năm Co.opmart “Tự hào siêu thị Việt”

Ngày 20/8, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) chính thức khởi động Chương trình “30 năm Tự hào siêu thị Việt”, mở màn tháng mua sắm hàng Việt quy mô lớn với 21 ngày ưu đãi và trải nghiệm tại hơn 800 điểm bán trên toàn hệ thống. Chương trình “30 năm Tự hào siêu thị Việt” sẽ kéo dài đến 9/9.