Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Sáng 2/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Gia Thành (sinh năm 1993, thường trú thôn Tùng Lâm, xã Nam Điền, huyện Thạch Hà), là phóng viên thuộc Tạp chí Bầu trời rộng mở và Đặng Hải Nam (sinh năm 1981, thường trú khối phố 2, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là phóng viên của Tạp chí Doanh nghiệp về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Đối tượng Phạm Gia Thành và tang vật liên quan.
Đối tượng Phạm Gia Thành và tang vật liên quan.

Trước đó, từ nguồn tin tố giác của người dân cung cấp, ngày 27/3/2024, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Hương Khê phát hiện bắt quả tang đối với Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam khi cả 2 đối tượng đang có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí cưỡng đoạt tài sản của một doanh nghiệp với số tiền 10.000.000 đồng, tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê.

Bước đầu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh xác định, Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam đã lợi dụng hoạt động báo chí để tìm hiểu những vấn đề mà Thành và Nam cho là sai phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Sau đó Thành và Nam sẽ liên lạc, phản ánh những vấn đề đó với những cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan nhằm mục đích gây sức ép, đe dọa sẽ viết bài đăng báo hoặc phản ánh lên cơ quan chức năng để thanh tra, kiểm tra; làm cho cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan các vấn đề mà Thành và Nam cho là sai phạm lo sợ bị ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bản thân và của cơ quan, tổ chức.

Từ đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đó phải xin gặp và đưa tiền cho Thành và Nam để các đối tượng này không phản ánh lên cơ quan chức năng, không viết bài đăng báo về những vấn đề đó. Số tiền chiếm đoạt được, Thành và Nam sẽ chia đôi.

Bằng thủ đoạn nói trên, từ khoảng tháng 12/2023 đến ngày 27/3/2024, Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam đã chiếm đoạt gần 100 triệu đồng của 6 cá nhân là các đơn vị đang thi công công trình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giam 4 tháng đối với Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp trao thưởng các tập thể lập thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh và phòng, chống tội phạm.

Nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và phong trào thi đua ở Đồng Tháp

Trong thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp đã đạt nhiều thành tích trong đấu tranh và phòng, chống tội phạm; phong trào thi đua “Ba Nhất” (Kỷ luật nhất-trung thành nhất-gần dân nhất). Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được Bộ trưởng Công an và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp khen thưởng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang thi hành Lệnh giữ người đối với Nguyễn Hà Duy, giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang để điều tra.

Tuyên Quang lệnh giữ khẩn cấp đối tượng vi phạm liên quan đến kết quả điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2026

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hà Duy, sinh năm 1998, là giáo viên Trường THPT chuyên Tuyên Quang để điều tra liên quan đến kết quả điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2026, thuộc điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm.

Nhìn lại vụ án sai phạm tại dự án sân bay Nha Trang (cũ) trước giờ tuyên án

Chiều mai (6/7), Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm Tòa án Quân sự Trung ương sẽ tuyên án đối với các bị cáo và hàng trăm người bị hại có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án sân bay Nha Trang (cũ) liên quan Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, một số cựu tướng lĩnh quân đội, cựu lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

[Video] Bộ Công an khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua nhà ở xã hội

[Video] Bộ Công an khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua nhà ở xã hội

Lợi dụng nhu cầu mua nhà ở xã hội tăng cao trong khi nguồn cung còn hạn chế, nhiều đối tượng đã thành lập doanh nghiệp, tổ chức hoạt động môi giới, tư vấn mua bán nhà ở xã hội trái phép, qua đó chiếm đoạt tài sản và trục lợi bất chính. Trước thực trạng này, Bộ Công an đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm.

Xét xử phúc thẩm vụ sai phạm tại Dự án sân bay Nha Trang (cũ): Sẽ tuyên án vào chiều 6/7

Sau khi Viện Kiểm sát nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo sáng nay, phiên xét xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Dự án sân bay Nha Trang (cũ) liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, một số cựu sĩ quan quân đội, cựu lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp tục với phần tranh luận.

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm. (Ảnh: ND)

Thu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng, kinh tế

Trong bối cảnh số lượng việc và tiền phải thi hành án tiếp tục tăng cao, nhiều “đại án” với giá trị phải thi hành đặc biệt lớn, hệ thống thi hành án dân sự đã nỗ lực đạt nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý, công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế ghi nhận kết quả khả quan với hơn 6 nghìn tỷ đồng được thu hồi.

Đại tá Phạm Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh kinh tế Bộ Công an, thông tin về vụ án.

Cảnh giác với những chiêu trò "suất ngoại giao”, “lo hồ sơ” mua nhà ở xã hội

Lợi dụng nhu cầu mua nhà ở xã hội của người dân lớn, nhiều đối tượng lập công ty, tổ chức hoạt động môi giới, tư vấn mua bán nhà ở xã hội trái quy định; tiếp cận người dân, giới thiệu có “suất ngoại giao”, “suất nội bộ”, có khả năng “lo hồ sơ”, “giữ chỗ”, “làm nhanh thủ tục”, nhận tiền đặt cọc để chiếm đoạt tài sản.

Quang cảnh phiên tòa.

Hoãn xét xử vụ thực phẩm chức năng giả

Sáng 2/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty Herbitech về các tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền”.

Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo các nhãn hiệu Epson và Canon.

Hà Nội: Phát hiện hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo nhãn hiệu Epson và Canon

Tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngày 1/7, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo các nhãn hiệu Epson và Canon.