Khơi nguồn cảm hứng văn học về đề tài người lính hôm nay

Tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa bế mạc Trại sáng tác văn học "Chiến tranh cách mạng và người lính hôm nay" tại Vũng Tàu (Thành phố Hồ Chí Minh). Từ hành trình thực tế và trải nghiệm tại đơn vị, nhiều tác phẩm mới đã hình thành, đóng góp vào cảm hứng sáng tạo, làm giàu thêm những trang viết về người lính thời bình.

Các văn nghệ sĩ tham gia trại sáng tác văn học của Tạp chí Văn nghệ Quân đội.
Các văn nghệ sĩ tham gia trại sáng tác văn học của Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Trại sáng tác văn học "Chiến tranh cách mạng và người lính hôm nay" khép lại sau 10 ngày làm việc. Những bản thảo đầu tiên đã được hoàn thành. Những chùm thơ, bút ký, truyện ngắn đã thành hình. Có lẽ, giá trị đáng kể nhất của trại viết, bên cạnh tác phẩm là hành trình kết nối, sẻ chia giữa người cầm bút với đời sống quân ngũ, giữa văn chương với hiện thực đang vận động từng ngày của đất nước.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Đại tá, nhà văn Phùng Văn Khai, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội khẳng định, suốt 70 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí luôn gắn bó mật thiết với đội ngũ cộng tác viên trên mọi miền đất nước. Sức sống văn học được bồi đắp từ thực tiễn sinh động của đời sống nhân dân và quân đội, từ vẻ đẹp của người chiến sĩ cách mạng, đồng thời được làm giàu qua tâm huyết, trách nhiệm và tài năng của nhiều thế hệ cầm bút.

z7884981818730-107793afc6823bafeedd730eb38f522a-3258.jpg
Đại tá, nhà văn Phùng Văn Khai, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội phát biểu bế mạc trại viết.

Đánh giá kết quả trại sáng tác, Đại tá Phùng Văn Khai cho rằng, những chuyến đi thực tế tại các đơn vị quân đội mang đến cho các tác giả cơ hội tiếp cận trực tiếp với đời sống bộ đội, qua đó khơi mở cảm hứng sáng tạo và hình thành nhiều tác phẩm giàu hơi thở cuộc sống. Trại sáng tác cũng là không gian giao lưu nghề nghiệp, lan tỏa giá trị nhân văn của văn học tới thực tiễn đời sống quân ngũ.

Nhiều năm qua, đề tài chiến tranh cách mạng và người lính luôn là mạch nguồn quan trọng của văn học Việt Nam. Từ những tác phẩm ra đời trong kháng chiến đến các sáng tác thời kỳ đổi mới, hình tượng người lính luôn hiện diện như biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần cống hiến và khát vọng bảo vệ Tổ quốc. Theo thời gian, cùng với sự thay đổi của đời sống xã hội, câu chuyện viết về người lính hôm nay cũng đang đặt ra không ít thách thức.

z7884986040534-518d34de82522c405bf640215cbec57f-9544.jpg
Đại tá Phạm Văn Đảng, Trưởng Đại diện Tạp chí Văn nghệ Quân đội phía nam phát biểu tại sự kiện.

Chiến tranh đã lùi xa, nhiều người cầm bút trẻ sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không có những trải nghiệm trực tiếp về chiến trường như các thế hệ đi trước. Trong khi đó, đời sống quân ngũ hiện nay cũng đã có nhiều thay đổi.

Tiếp nối truyền thống, người lính thời đại mới đầy trách nhiệm, sẵn sàng hy sinh trong những nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biển đảo, bảo vệ biên giới, cứu hộ cứu nạn, phòng chống thiên tai, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc hay giúp dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Những biến chuyển ấy đòi hỏi văn học cần có cách tiếp cận mới, tinh tế và linh hoạt, không thể tiếp tục khai thác đề tài bằng những mô-típ quen thuộc.

Bạn đọc hôm nay mong muốn được tiếp cận với những số phận cụ thể, những câu chuyện đời thường và suy tư chân thực về con người trong bối cảnh mới. Bởi lẽ đó, điều đầu tiên mà trại sáng tác lần này hướng tới chính là đưa người viết đến gần hơn với thực tiễn.

Trong những ngày ở Vũng Tàu, các văn nghệ sĩ đã có dịp thâm nhập thực tế tại các đơn vị quân đội, gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, lắng nghe những câu chuyện từ thao trường, doanh trại và cuộc sống thường ngày.

z7884981817965-a935a9a21b258c8bf25064d6c02b7ed4-1345.jpg
Các văn nghệ sĩ chia sẻ cởi mở về nghiệp vụ.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Lợi, người cao tuổi nhất của trại viết, sau chuyến đi thực tế tại Sư đoàn 302 đã hoàn thành bút ký "Những người con Vĩnh Linh". Tác phẩm tái hiện cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa hai thế hệ. Trong hình ảnh những chiến sĩ đang huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, người cựu binh từng đi qua chiến tranh như bắt gặp chính mình của nhiều thập niên trước. Ký ức tưởng đã lùi xa bỗng trở về, tạo nên một cuộc đối thoại âm thầm giữa quá khứ và hiện tại.

Đó cũng là một trong những nét nổi bật của nhiều tác phẩm được hình thành từ trại viết lần này. Người lính hôm nay luôn được đặt trong mạch nối tiếp của các thế hệ đi trước.

Trong bút ký "Lính quân y thời bình", nhà văn Thái Chí Thanh lựa chọn góc nhìn khác. Ông viết về những người lính quân y đang thực hiện nhiệm vụ trong nước và quốc tế, từ đảo xa đến những vùng vừa trải qua thiên tai, động đất.

Phía sau công việc chuyên môn là tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái của những người mang quân hàm xanh. Nếu chiến tranh từng là cuộc chiến để giành lấy sự sống thì trong hòa bình, họ vẫn tiếp tục cuộc chiến ấy bằng những cách thức khác.

z7885223682678-da75d46092a14daafa6b0839bd4b6fc7-5352.jpg
Nhà văn trải nghiệm mừng sinh nhật cùng chiến sĩ mới tại Sư đoàn 302, Quân khu 7 bên gia đình chiến sĩ.

Nhà văn Trung Sỹ lại tìm thấy cảm hứng từ những cuộc hành quân không có tiếng súng. Trong tác phẩm "Có những cuộc hành quân thời bình", hình ảnh người lính hiện lên qua các nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, hỗ trợ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên nơi đơn vị đứng chân. Từ đó cho thấy khái niệm "chiến đấu" trong thời bình đã được mở rộng với nhiều nội hàm mới.

Cùng với văn xuôi, thơ ca cũng ghi nhận những tìm tòi đáng chú ý. Viết về người lính hôm nay không phải dễ đối với thơ. Đời sống quân ngũ hiện đại ít tạo ra những hoàn cảnh giàu kịch tính như chiến tranh. Người làm thơ buộc phải đi sâu hơn vào chiều sâu tâm trạng và những rung động tinh tế của con người. Chùm thơ của Đặng Bá Khanh gây ấn tượng bởi cảm xúc chân thực. Những câu thơ được hình thành từ trải nghiệm thực tế, không lên gân, không minh họa.

Trong khi đó, Trần Minh Tiến lại lựa chọn hướng tiếp cận giàu tính suy tưởng hơn, khai thác đời sống nội tâm của người lính giữa những biến đổi của thời đại công nghệ.

z7885223674087-ff57790cc85e0f3aa966c9fdf7f098a3-3920.jpg
Các nhà văn quân đội tích cực khai thác tư liệu thực tế.

Nhà thơ Nguyễn Minh Đức, với tư cách một người lính, anh dành nhiều sự quan tâm đến những mất mát, hy sinh và vẻ đẹp bình dị của người quân nhân. Trong thơ anh, hình tượng người lính được nhìn từ phía con người nhiều hơn từ phía biểu tượng. Phần lớn các sáng tác đều cho thấy xu hướng mở rộng biên độ phản ánh.

Người lính còn hiện hữu trong gia đình, trong tình yêu, trong những bữa cơm đơn vị, trong nỗi nhớ quê nhà, trong công việc cứu dân giữa bão lũ hay trong hành trình gìn giữ hòa bình ở nước ngoài. Cách mở rộng khai thác không gian làm cho hình tượng trở nên gần gũi hơn với đời sống đương đại.

Điểm nhấn khác của trại viết năm nay là tọa đàm "AI với người viết hôm nay". Chủ đề phản ánh những vấn đề mới mà văn học đang phải đối diện. Trí tuệ nhân tạo đang tham gia ngày càng sâu vào nhiều lĩnh vực sáng tạo. Đối với người viết, AI có thể hỗ trợ tìm kiếm tư liệu, xây dựng đề cương hay rà soát bản thảo. Dù vậy, những câu hỏi về vai trò của cảm xúc, trải nghiệm sống và bản sắc sáng tạo cá nhân vẫn được đặt ra.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng công nghệ có thể hỗ trợ người viết nhưng không thể thay thế trải nghiệm thực tiễn. Các chuyến đi thực tế, va đập với đời sống và niềm rung động mang tính cá nhân vẫn là nguồn gốc tạo nên giá trị cốt lõi của văn chương.

z7885230230804-7cc5b84136b7614d67d50b7a661c6be7-5796.jpg
Các văn nghệ sĩ trong một chuyến đi thực tế.

Từ góc độ ấy, chủ đề AI (trí tuệ nhân tạo) được bàn luận trong trại viết về đề tài người lính càng cho thấy yêu cầu đổi mới đối với người cầm bút hiện nay. Văn học không thể đứng ngoài sự phát triển của công nghệ, đồng thời cũng không thể đánh mất những giá trị nền tảng làm nên bản chất của sáng tạo.

Gần 30 bài thơ, nhiều bút ký, truyện ngắn và bản thảo truyện dài đã được hình thành. Đó là tín hiệu tích cực ban đầu cho thấy quan tâm của người cầm bút đối với đề tài người lính luôn thường trực. Quan trọng hơn, nhiều tác giả đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận, góc nhìn mới để phản ánh đời sống quân ngũ trong bối cảnh hiện đại.

Trại viết năm nay của Tạp chí Văn nghệ Quân đội gắn với định hướng xây dựng nguồn tác phẩm cho Cuộc thi Thơ và Ký năm 2026 đang được đơn vị triển khai. Từ trại sáng tác, các tác giả có thêm cơ hội tích lũy tư liệu, làm giàu trải nghiệm, góp thêm những tiếng nói mới cho văn học. Từ những bản thảo đã được hình thành, Ban tổ chức kỳ vọng có thêm nhiều tác phẩm chất lượng tham gia các cuộc thi chuyên đề, tiếp tục làm phong phú diện mạo thơ và ký viết về người lính trong giai đoạn hiện nay.​

Có thể bạn quan tâm

Họa sĩ Quỳnh Thơm vẽ tại không gian triển lãm "Sắc quê 11".

"Sắc quê 11" lan tỏa sức sống từ không gian triển lãm

Triển lãm "Sắc quê 11" của họa sĩ Quỳnh Thơm tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) đang tạo bất ngờ khi nhiều tác phẩm được sáng tác trực tiếp ngay trong không gian trưng bày cùng sự quan tâm của các nhà sưu tập trong nước, quốc tế làm nên sức sống đặc biệt cho triển lãm.

FORESTIVAL 2026 mang đến không gian nghệ thuật rực rỡ, kết hợp âm nhạc và chiều sâu di sản. (Ảnh: Ban tổ chức)

FORESTIVAL 2026: Khi âm nhạc vang lên cùng di sản và thiên nhiên Ninh Bình

Tối 30/5, Lễ hội âm nhạc & sáng tạo Tràng An-Ninh Bình FORESTIVAL 2026 với chủ đề “Chiến binh bình minh” đã khép lại trọn vẹn tại Quảng trường Bình Minh (Ninh Bình), để lại những dư âm rực rỡ nhờ sự giao thoa tuyệt đẹp giữa chiều sâu văn hóa di sản và sự đồng điệu của hàng vạn khán giả.

Đại lễ Phật đản năm 2026 chính cử hành tại Tổ đình Từ Đàm.

Thành phố Huế: Trang nghiêm cử hành Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại tổ đình Từ Đàm

Sáng 31/5 (tức 15/4 năm Bính Ngọ), tại Tổ đình Từ Đàm, phường Thuận Hóa, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Huế đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2026 - Phật lịch 2570 trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Đây là lễ đài chính của Giáo hội Phật giáo thành phố Huế trong mùa Phật đản năm nay.

GS,TS Trịnh Sinh trong cuộc tọa đàm "Sắc màu văn hóa" diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Di sản văn hóa là hồn cốt của sức mạnh mềm Việt Nam

Kỷ nguyên số mở ra cơ hội lan tỏa văn hóa Việt Nam trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với việc gìn giữ bản sắc dân tộc. Trong đó, di sản văn hóa là giá trị cốt lõi cần được bảo tồn, số hóa và phát huy để trở thành nguồn lực của công nghiệp văn hóa và sức mạnh mềm quốc gia.  

Ca sĩ Long Nhật cùng Sơn Ngọc Minh và 69 đối tượng bị bắt. (Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh)

Trách nhiệm xã hội và đạo đức của nghệ sĩ

Những ngày qua, thông tin một loạt tên tuổi trong giới showbiz vướng vòng lao lý vì sử dụng chất cấm đã gây dậy sóng dư luận. Vụ việc “nóng” đến mức kéo theo tâm lý hoài nghi lan rộng trong công chúng, khiến một số nghệ sĩ phải chủ động tự xét nghiệm ma túy để tránh đồn đoán, bảo vệ hình ảnh cá nhân.

MV Bắc Bling của ca sĩ Hòa Minzy tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống thu hút hàng triệu view, trở thành hiện tượng trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Đưa văn hóa Việt Nam lan tỏa trên nền tảng số

Ngày 27/5, Cục Điện ảnh, Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC và YouTube chính thức công bố chương trình hợp tác nâng cao năng lực phát triển hệ sinh thái nội dung số.

Tiết mục "Xa khơi" có sự tham gia của Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Tân Nhàn. (Ảnh: Ban tổ chức)

Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam tôn vinh vẻ đẹp truyền thống qua đêm diễn mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Chương trình hòa nhạc “Âm thanh Đất Việt” do Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam - Học viện Âm nhạc Quốc gia biểu diễn đã tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của âm nhạc dân tộc qua đêm diễn chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và 17 năm thành lập Dàn nhạc.

Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban Ký ức thế giới của UNESCO khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia phát biểu tại hội thảo.

Đề xuất giải pháp, nâng cao hiệu quả lưu trữ, bảo quản tư liệu điện ảnh

“Lưu trữ, bảo quản tư liệu hình ảnh động - Thực trạng và giải pháp” là chủ đề cuộc hội thảo do Viện Phim Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo các đơn vị Cục, Vụ, Viện, nhà trường của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị điện ảnh, lưu trữ trong cả nước.

Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Linh Bảo).

Thách thức và cơ hội trong chuyển đổi số thư viện

Trong thời đại công nghệ số, thư viện đang chuyển dần sang mô hình thư viện thông minh, thư viện số. Những tiến bộ của công nghệ đã tạo ra nhiều cơ hội mới cho hoạt động tổ chức, quản trị và khai thác tài nguyên thông tin, qua đó giúp cho hoạt động thư viện ngày càng phát triển, đáp ứng tốt hơn nhu cầu bạn đọc ngày nay.

Tác phẩm đoạt giải Booker 2024 ra mắt độc giả Việt Nam

Tác phẩm đoạt giải Booker 2024 ra mắt độc giả Việt Nam

“Quỹ đạo”, cuốn sách ngắn nhất trong danh sách đề cử giải Booker 2024, đồng thời là cuốn sách ngắn thứ hai trong các cuốn sách từng đạt giải thưởng danh giá này, đã chính thức được Nhã Nam giới thiệu tới bạn đọc Việt Nam.

Festival Huế - thương hiệu văn hóa mang tầm quốc gia và quốc tế của thành phố Huế.

Động lực phát triển đô thị di sản

Trong dòng chảy hội nhập và phát triển mạnh mẽ của đất nước, phát triển văn hóa và con người trở thành yêu cầu cốt lõi để tạo nền tảng phát triển bền vững. Triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị, thành phố Huế đang đứng trước yêu cầu vừa phát triển mạnh mẽ, vừa giữ gìn chiều sâu bản sắc của một đô thị di sản đặc thù.

Các nghệ sĩ cùng đông đảo khán giả gieo mầm xanh tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long. (Ảnh: BTC)

Dàn sao nghệ sĩ Việt cùng 1.000 khán giả gieo mầm xanh tại đầm Vân Long

Ngày 29/5, trong khuôn khổ Lễ hội âm nhạc và sáng tạo Tràng An - Ninh Bình Forestival 2026, dàn sao Việt cùng 1.000 khán giả đầu tiên đã tham gia trồng hơn 1.000 cây xanh tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và phát triển hệ sinh thái bền vững.

Dự án "Phan Xích Long và cuộc biến loạn lục tỉnh Nam kỳ" của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh.

Công bố Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026

Năm nay, Vườn ươm dự án của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2026 thu hút một số lượng lớn hồ sơ đăng ký, đông hơn nhiều so với những mùa trước. Vườn ươm dự án được coi như một bệ đỡ cho các dự án của các nhà làm phim, nhà sản xuất trẻ, và từng có những dự án thành công qua các bệ đỡ này.