Khó khăn tuyển dụng lao động cuối năm

Khi Tết đến cận kề, doanh nghiệp (DN) muốn gia tăng doanh thu, người lao động muốn có thêm thu nhập, các hoạt động tuyển dụng việc làm cũng trở nên nhộn nhịp hơn…
Người lao động tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.
Người lao động tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Cung cầu không dễ gặp nhau

Tại Hà Nội, thời gian này, các phiên giao dịch việc làm trên địa bàn ghi nhận hàng trăm DN tham gia với nhu cầu tuyển dụng lớn thuộc các lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Hay lướt mạng xã hội, chỉ cần một từ khóa “tìm việc cuối năm” đã có thể ra ngay hàng trăm kết quả với rất nhiều thông tin giới thiệu việc làm. Chị Nhung San, cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội chia sẻ: “Dịp cuối năm, để tuyển đủ số lượng lớn chỉ tiêu, các vị trí việc làm gần như không yêu cầu kinh nghiệm gì cả. Đây được xem là thời gian dễ tìm việc hơn với lao động trẻ”.

Anh Lại Hồng Đăng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội cho biết: “Nhu cầu về hàng hóa trong dịp Tết tăng gấp đôi, thậm chí tăng gấp ba so những tháng trước đó nên DN cần tuyển thêm lao động để sản xuất. Thông qua nhiều kênh như Website, Fanpage có quét mã QR, đơn vị chúng tôi đã hỗ trợ các bạn trẻ tiếp cận thông tin chính thống của DN để tìm được việc làm phù hợp”.

Tuy nhiên, việc làm thời vụ có đặc điểm, trong một thời gian ngắn, NLĐ phải ngay lập tức đáp ứng được các yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động. Chính vì thế, việc tuyển dụng cũng không mấy dễ dàng. Cần tuyển nhân sự dịp cuối năm nhưng chị H, chủ cửa hàng quần áo tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: “Các bạn trẻ có nhu cầu đi làm rất nhiều vì đa số đều mong muốn kiếm thêm thu nhập dịp Tết. Tuy nhiên đa phần các bạn chưa có kỹ năng, kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn tiếp cận khách hàng”.

Còn anh B, chủ nhà hàng ăn uống tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ: "Dịp cuối năm tuyển dụng nhân sự thường khó hơn thời điểm khác trong năm. Các bạn đã có công việc ổn định ở nơi khác sẽ ít “nhảy việc” để chờ lĩnh lương, thưởng Tết. Còn đối với NLĐ mới lại có tâm lý ăn Tết xong mới tìm việc làm”.

Tránh bẫy lừa đảo

Nguồn cung việc làm cuối năm dồi dào nhưng NLĐ cũng phải đối mặt với nhiều “bẫy” lừa đảo tuyển dụng. Theo cơ quan chức năng, trong khoảng thời gian cuối năm, chiêu trò của các đối tượng lừa đảo việc làm thường xuất hiện. Theo đó, các đối tượng sẽ tìm kiếm thông tin người dân để lại trên các trang tuyển dụng, từ đó lập danh sách rồi giả mạo thông tin tuyển dụng để liên lạc. Sau đó, đối tượng thực hiện các bước lôi kéo NLĐ nộp tiền với nhiều lý do như phí kiểm tra, khảo sát năng lực, phí ứng tuyển, phí đặt cọc…

“Một người gọi điện và gửi đường link bảo em truy cập vào đó để nhận về bộ câu hỏi. Sau đó, em làm ngay và chuyển khoản cho họ 3 triệu đồng. Đến hạn đi phỏng vấn, em đến trụ sở mà họ thông báo thì nhân viên ở đó nói không hề có bất cứ thông tin tuyển dụng nào. Lúc đó, em mới biết mình bị lừa và đến báo cơ quan công an”, một lao động trẻ tại Hà Nội kể lại.

Chị Nguyễn Thái Hà, Giám đốc điều hành John Hunt, Agency Tuyển dụng khuyến cáo: “Khi đi làm full time chịu sự ràng buộc (chấm công, bảo hiểm, quản lý…) của đơn vị sử dụng lao động, còn đối với việc làm thời vụ thì NLĐ lưu ý: Thứ nhất, không nên tin những cam kết miệng dù làm ngắn hạn thì theo Luật Lao động vẫn có những Hợp đồng để quy định cho việc này. Thứ hai, sẽ không có công việc nghiêm túc nào yêu cầu bạn phải trả tiền cọc (quy định của pháp luật cũng không cho thu tiền cọc). Thứ ba, không vào link lạ vì đối với những đơn vị sử dụng lao động nghiêm túc họ sẽ có quy trình tuyển dụng được quy ước và thông báo rộng rãi”.

Anh Lại Hồng Đăng: “Hàng chục nghìn người có nhu cầu tìm việc nhưng với các bạn sinh viên, đây là dịp thi cuối kỳ nên chỉ tham gia mang tính thời vụ, ngắn hạn như bán hàng trong các hội chợ vào dịp cuối tuần. Các bạn mong muốn làm thêm nhưng công việc để đáp ứng như vậy cũng không nhiều. Với các cửa hàng yêu cầu bán hàng phải đến 27-28 Tết thì 24-25 Tết các bạn đã về quê rồi”.

Có thể bạn quan tâm

Cô và trò Trường tiểu học và THCS Phú Cường, tỉnh Hưng Yên.

Băn khoăn việc chọn sách giáo khoa

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành quyết định lựa chọn bộ sách giáo khoa (SGK) “Kết nối tri thức với cuộc sống” để sử dụng thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027 đang đặt ra nhiều băn khoăn khi tác động trực tiếp đến hệ thống giáo dục phổ thông, thị trường xuất bản và hàng chục triệu giáo viên, học sinh.

Bộ Xây dựng đã phân cấp quản lý hơn 1.500 km đường thủy nội địa quốc gia về cho địa phương.

Hướng tới quản lý hiện đại, dựa trên dữ liệu

Bộ Xây dựng đang đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh theo hướng rút ngắn thời gian, chuyển sang hồ sơ điện tử và phân cấp về địa phương. Thời gian tới dự kiến sẽ xử lý 157 TTHC, qua đó giảm 18% chi phí và gần 20% thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh Trường THCS Hiệp Cường (Hưng Yên).

Vì những xã, phường không ma túy

Với mục tiêu “không phát sinh người nghiện mới, không có tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) đang tăng cường năng lực phòng, chống ma túy từ chính quyền cơ sở.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án khu dân cư vùng ngập lụt tại thôn Kim Vân.

Cấp bách nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Trong khi hậu quả mưa bão cuối năm 2025 vẫn chưa được khắc phục triệt để, Thái Nguyên đã phải khẩn trương triển khai các phương án ứng phó mùa mưa bão sắp tới. Với địa hình phức tạp, đan xen miền núi, trung du và đồng bằng, địa phương luôn đối diện nguy cơ cao xảy ra mọi loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở, ngập úng.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận đang gặp nhiều khó khăn do thiếu cát san lấp.

Khan hiếm cát san lấp tại các dự án cao tốc phía nam

Trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng leo thang, nguồn cát san lấp khan hiếm đang trở thành “nút thắt” lớn, đe dọa tiến độ các dự án cao tốc huyết mạch phía nam. Khi các nhà thầu nỗ lực duy trì nhịp độ thi công, yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn về nguồn cung vật liệu đặt ra ngày càng cấp bách đối với các cơ quan quản lý.

Chuyên gia y tế tư vấn cho học sinh và phụ huynh về sức khỏe mùa thi. Ảnh: NAM NGUYỄN

Ứng phó áp lực mùa thi

Mùa thi cận kề, áp lực học tập gia tăng khiến không ít học sinh rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài, thậm chí có biểu hiện rối loạn tâm thần. Khi những áp lực này vượt ngưỡng chịu đựng, vấn đề không còn là chuyện của riêng từng gia đình hay nhà trường, mà trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Rác thải hiện đang chất thành đống với khối lượng gần 2.200 tấn trên địa bàn các xã Duy Xuyên, Nam Phước, Duy Nghĩa và Thu Bồn.

“Ngập” trong ô nhiễm rác thải tại Đà Nẵng

Hàng loạt khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại khu vực phía nam thành phố Đà Nẵng đang rơi vào tình trạng quá hạn khai thác, chậm tiến độ hoặc bị tạm dừng do vi phạm quy định... khiến rác thải tồn đọng kéo dài. Thực trạng này khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Một lớp luyện thi vào lớp 10 THPT công lập tại phường Cầu Giấy (Hà Nội).

Còn nhiều “nút thắt” về dạy thêm, học thêm

Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quản lý dạy thêm, học thêm (gọi tắt là Thông tư 29) có hiệu lực từ ngày 14/2/2025 được kỳ vọng lập lại trật tự trong lĩnh vực vốn gây ra nhiều hệ lụy và bức xúc trong xã hội.

Ứng dụng công nghệ số trong công tác bầu cử tại phường Tân Sơn Hòa (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: VƯƠNG LÊ

Công nghệ số mở lối cho bầu cử hiện đại

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác bầu cử, nhiều địa phương đã chủ động ứng dụng công nghệ, góp phần để “ngày hội non sông” diễn ra thuận lợi, minh bạch và hiệu quả.